loader

Trật khớp cổ chân làm sao mới hết?

Trật khớp cổ chân là hiện tượng diễn ra khá phổ biến ở những người thường xuyên vận động mạnh, gây chấn thương. Cổ chân bị trật khớp khi vị trí của các đoạn xương không đúng với cấu tạo sinh lý bình thường, gây nên những cơn đau nhức dai dẳng, sưng phù, xuất huyết,… Thậm chí, còn có khả năng gây suy giảm chức năng vận động của chân.

Nguyên nhân gây trật khớp cổ chân

Nguyên nhân trật khớp cổ chân
Trật khớp cổ chân do chấn thương khi vận động

Trong các trường hợp trật khớp, trật khớp cổ chân cũng là một trong những tổn thương thường gặp trên lâm sàng, xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau như:

  • Té ngã, va chạm mạnh khiến xương cổ chân gãy hay bị lệch khỏi vị trí ban đầu.
  • Chấn thương thể thao gây nứt xương cổ chân, rách dây chằng.
  • Vận động mạnh, chế độ tập luyện nặng nề, không phù hợp.

Cổ chân là vùng có tập chung nhiều tĩnh mạch nông lớn nên khi bị chấn thương dễ gây hiện tượng sưng phù, thậm chí là chảy máu. Cảm giác đau thường ít, không kéo dài nhưng triệu chứng sưng cổ chân thì kéo dài hơn. Thông thường, khớp sẽ bị biến dạng, khó thực hiện các động tác co, duỗi, dáng đi khập khiễng,… Nếu không điều trị kịp thời có thể gây hỏng khớp.

Nhiều người thường lầm tưởng trật khớp cổ chân và bong gân. Khi tổn thương vùng cổ chân không đi kèm gãy xương, chỉ tổn thương bao khớp và dây chằng cổ chân thì được gọi là bong gân. Khi bị bong gân, cần cố định cổ chân để các dây chằng có thể lành lại. Bác sĩ Trần Quang Vinh tại phòng khám Tick Medical cho biết, trật khớp và bong gân là hai tình trạng khác nhau và cách xử lý cũng khác nhau. Khi bị trật khớp, bạn gần như không thể cử động cổ chân được, nhưng khi bị bong gân bạn vẫn có thể cử động cổ chân bình thường.

Không chỉ riêng trật khớp cổ chân mà đối với tất cả các bệnh lý khác, việc điều trị và xử lý đều phải có nguyên tắc riêng, phù hợp với từng bệnh lý, từng tình trạng bệnh nhân cụ thể.

Biện pháp sơ cứu khi bị trật khớp cổ chân

Trật khớp cổ chân
Sơ cứu nhanh cho người bị trật khớp cổ chân

Việc xử lý đúng cách ngay khi bị trật khớp không chỉ rút ngắn thời gian điều trị mà còn cải thiện kết quả cuối cùng.

Theo các chuyên gia, biện pháp sơ cứu hiệu quả nhất là RICE, gồm các bước nghỉ ngơi, chườm lạnh, băng bó và nâng cao.

  • R (rested): Nghỉ ngơi tại chỗ, hạn chế vận động cổ chân, có thể tiến hành gắn nẹp bảo vệ để hạn chế sự di lệch ổ khớp. Tuyệt đối không tự ý nắn chỉnh khớp cổ chân vì nếu nắn sai cách có thể làm nặng hơn tình trạng trật khớp, tăng thêm đau đớn.
  • I (ice): Chườm lạnh quanh cổ chân để làm co mạch, giảm đau, giảm sưng nề. Tại nhà có thể cho đá vào túi nilon sạch rồi chườm lên chỗ chấn thương.
  • C (compression): Sử dụng băng thun để băng ép vừa phải từ bàn chân lên đến gối nhằm hạn chế sự sưng nề do ứ trệ máu tĩnh mạch tại vùng chấn thương. Đặc biệt, không được chườm ấm, chườm nóng vì có thể sẽ làm tăng tình trạng phù nề cổ chân.
  • E (Elevation): Nâng vết thương lên cao (Ví dụ gác chân lên gối) giúp giảm sưng.

Điều trị trật khớp cổ chân

Không chỉ gây tổn thương xương và dây chằng, trật khớp cổ chân còn gây tổn thương đến mạch máu cũng như dây thần kinh xung quanh. Thậm chí, còn tăng nguy cơ bị viêm khớp nếu không có cách điều trị phù hợp.

Khi bị trật khớp cổ chân nhiều người thuòng lựa chọn biên pháp đeo nẹp cố định, sử dụng thuốc giảm đau hoặc phẩu thuật. Tuy nhiên, đây chưa hẳn là giải pháp tối ưu nhất vì:

  • Đeo nẹp: Chỉ phù hợp với các trường hợp nhẹ. Đối với tình trạng nghiêm trọng hơn, cách này không đem lại hiệu quả như mong đợi.
  • Uống thuốc giảm đau: Chỉ đẩy lùi đau nhức tạm thời, không giải quyết được nguyên nhân bên trong. Bên cạnh đó, việc dùng thuốc giảm đau trong thời gian dài dễ kéo theo tác dụng phụ, ảnh hưởng không nhỏ đến cơ quan nội tạng.
  • Phẫu thuật: Mặc dù có thể khắc phục những sai lệch trong cấu trúc khớp cổ chân nhưng lại mang quá nhiều rủi ro như xuất huyết nặng, nhiễm trùng và tổn thương dây thần kinh, dẫn đến tê ngứa bàn chân.

Cách tốt nhất để chấm dứt tình trạng đau nhức và khó chịu của trật khớp là giải quyết triệt để nguyên nhân. Phương pháp điều trị trật khớp cổ chân hiệu quả, an toàn, không dùng thuốc, không phẫu thuật đang được nhiều khách hàng tin tưởng và sử dụng.