loader

Tin vui mùa dịch virus corona: Việt Nam chữa thành công ca thứ hai nhiễm virus corona bằng kinh nghiệm điều trị

Theo Trí thức trẻ, bệnh nhân Li Ding, 66 tuổi, một trong 2 người bị nhiễm virus corona và điều trị tại bệnh viện Chợ Rẫy, TP Hồ Chí Minh, hiện tại đã âm tính với virus corona.

Nói về trường hợp này, TS. Lê Quốc Hùng, Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới Bệnh viện Chợ Rẫy vui mừng cho hay: “Hôm nay, tôi mang đến kết quả xét nghiệm sau cùng âm tính với bệnh nhân này.”

Vài ngày trước, con trai ông là Li Zichao, 28 tuổi đã được chữa trị thành công, xét nghiệm âm tính đối với virus corona.

Theo TS. Hùng, hiện tại chưa có phác đồ điều trị chính thống cũng như không có loại thuốc kháng virus đặc hiệu. Khuyến cáo chung của các nhà khoa học là điều trị hỗ trợ, tuy nhiên tùy từng trường hợp khác nhau sẽ có phác đồ điều trị riêng.

Với người con Li Zichao, sau khi các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đánh giá toàn bộ tình trạng bệnh nhân, bệnh viện chỉ sử dụng một loại thuốc hạ sốt. Bên cạnh đó là một số biện pháp triệt để như mở rộng cửa tạo luồng không khí tự nhiên, 12 luồng không khí tự nhiên mỗi giờ, nhiệt độ phòng cao, có ánh nắng mặt trời, giảm đời sống virus.

Thứ hai, theo TS. Hùng, bệnh viện áp dụng biện pháp súc miệng bằng dung dịch sát khuẩn.

“Tài liệu nước ngoài chưa từng đề cập nhưng qua kinh nghiệm điều trị và bằng chứng khoa học về chăm sóc bệnh nhân thở máy, chúng tôi áp dụng biện pháp súc miệng giúp ngăn ngừa nhiễm trùng, ngăn ngừa virus. Đây là biện pháp khác biệt mà trong các khuyến cáo của WHO cũng chưa từng áp dụng.

Chỉ sau 4 ngày điều trị, người con đã chuyển biến tốt. Xét nghiệm sau đó chỉ là bước khẳng định âm tính với virus”, TS. Hùng chia sẻ.

Với người cha Li Ding vốn đã có rất nhiều bệnh từ trước đó như: tiểu đường, cao huyết áp, suy mạch vành, ung thư phổi đã qua phẫu thuật, phải xét nghiệm mỗi ngày để phán đoán chuyện gì có thể xảy ra, từ đó điều chỉnh lượng thuốc. Một người vừa suy giảm miễn dịch, vừa nhiều bệnh, chỉ cần thay đổi nhẹ cũng ảnh hưởng lớn.

“Quan trọng hơn là phải theo dõi, áp dụng tất cả kinh nghiệm điều trị lâm sàng để phát hiện sớm biến chứng và ngăn ngừa. Làm sao để giữ sức cho bệnh nhân, cơ thể ổn định, chống lại sự tàn phá của virus”, TS. Hùng nói.

Ông khẳng định việc chữa khỏi này là thành công mỹ mãn cho cả hai trường hợp dù hai người ở hai thái cực rất khác nhau.

Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã có 6 trường hợp mắc bệnh (gồm 4 người Việt Nam và 2 người Trung Quốc) và chính thức chữa khỏi 2 trường hợp.

Một số thông tin mới cập nhật ngày 02/02/2020 về Virus corona tại Việt Nam:

Phòng khám Tick Medical cập nhật tin tức Theo Tri Thức Trẻ