loader

TIN VUI: ĐỘI NGŨ NHÂN VIÊN PHÒNG KHÁM TICK MEDICAL VỪA HOÀN THÀNH TIÊM XONG MŨI VACCINE ĐẦU TIÊN

Ngày hôm qua 27/06/2021, lúc 14h30, tại Trung tâm Y tế Q.Bình Thạnh, Đội ngũ nhân viên Phòng khám Tick Medical đã hoàn thành xong mũi vaccine trong đợt tiêm chủng lớn nhất của Thành Phố Hồ Chí Minh từ trước đến nay! Loại vaccine được tiêm là Astrazeneca.

Đến nay sau 24h tiêm, hầu hết những thành viên đều có sức khỏe tốt mặc dù đêm hôm trước có hiện tượng sốt nhẹ, buổi sáng ngủ dậy đau ở bắp tay (chỗ tiêm) và ê ẩm người.

Đây quả thực là một niềm vui lớn đối với phòng khám!

Bởi vì sau khi tiêm chúng xong, đội ngũ Chuyên viên, Bác sĩ tại phòng khám Tick Medical có thể tự tin chăm sóc tất cả khách hàng đến thăm khám và điều trị khi hết giãn cách xã hội và được hoạt động trở lại.

Cảm ơn Quý khách đã luôn tin tưởng và ủng hộ phòng khám!

REVIEW TỪNG CHI TIẾT QUÁ TRÌNH TIÊM CHỦNG VACCINE

Giờ tiêm của đội ngũ Chuyên viên, Bác sĩ, công nhân viên Phòng khám Tick Medical là 14h30, tại Trung tâm Y tế Quận Bình Thạnh.

Đúng giờ quy định, tất cả Chuyên viên, Bác sĩ, công nhân viên Phòng khám Tick Medical có mặt, ai lấy đều đeo khẩu trang, thực hiện nghiêm túc quy định 5K. Tất cả mọi người xếp thành hàng ngay ngắn, từ từ bước vào cổng Trung Tâm Y Tế.

Ngay gần cổng có một bàn xác minh, đến đó mọi người sẽ được hỏi đơn vị công tác, tên, số điện thoại,… nếu đúng mọi thông tin sẽ được phát phiếu điền thông tin khai báo y tế gồm 2 tờ: vàng – giấy xác nhận đã tiêm vaccine, trắng – phiếu kiểm trang sàng lọc. Mình sẽ mang theo 2 tờ này trong suốt quá trình thực hiện khám sàng lọc và tiêm vaccine.

Có khu vực điền thông tin cá nhân riêng, 2 người ngồi chung một bàn, đảm bảo giãn cách 1,5 m. Ở đây được trang bị sẵn bút bi, nước rửa tay. Tuy nhiên vì nhiều người sử dụng, nên mọi người mang bút cá nhân của mình sẽ tốt hơn. (Thật may, trước khi đi tiêm, phòng nhân sự Tick Medical đã nhắc rất kỹ điều này).

Sau khi điền xong phiếu, mọi người sẽ xếp hàng chờ đến lượt khám. Trên sân đã có vạch kẻ rõ vị trí giãn cách từng người, chỉ cần đứng đúng vị trí và tịnh tiến lên trên là được.

Khi đến lượt, mỗi người sẽ được cán bộ y tế mời ngồi xuống đo huyết áp, nhiệt độ,… Các các bộ y tế dễ thương lắm, nói chuyện nhẹ nhàng, hướng dẫn nhiệt tình. Có một số Cô Chú Anh Chị vì hồi hộp quá mà huyết áp cao, cán bộ y tế đều nhẹ nhàng trấn an tâm lý, mời các cô chú ra ghê ngồi chờ, khi huyết áp ổn định sẽ đo lại.

Sau khi đo huyết áp, mọi chỉ số đều ổn, người đi tiêm chủng sẽ được chỉ định đến phòng Bác sĩ khám sàng lọc. Ở đây Bác sĩ sẽ đo nhịp tim, và hỏi tiền sử bệnh lý nếu có. Vì đã tiếp xúc nhiều người nên Bác sĩ khá hiểu tâm lý. Người viết mới ngồi xuống và đo nhịp tim Bác sĩ đã vui tính chia sẻ:

“Hồi hộp hả, có việc gì đâu mà con hồi hộp, cứ thả lỏng đi. Vì giờ có nhiều thông tin nên mọi người lo lắng, chứ an toàn lắm!”
Người viết: “Bác ơi, con bị dị ứng cơ địa, ăn tôm, gà, mực,… là bị ngứa, có tiêm được không ạ?”.
Bác sĩ: “À cái đó người ta gọi là dị ứng phản vệ cấp độ 1 con nhé, vẫn tiêm được. Nên con yên tâm. Tý nữa ra chỗ tiêm, ngồi chờ sau tiêm, các Bác sĩ sẽ hướng dẫn cho con chi tiết hơn”.
Người viết: “Dạ, con cảm ơn Bác sĩ nhiều ạ!”.

Thời gian khám khoảng 10 phút, nhưng Bác sĩ khá vui tính, dễ chịu, nhờ vậy mà bao nhiêu lo lắng lúc trước của người viết biến mất, vui vẻ, thoải mái hơn rất nhiều. Đặc biệt, Bác làm việc rất chuyên nghiệp, hỏi kỹ từng vấn đề, đảm bảo tính chính xác tối đa. Không tiêm sai đối tượng.

Sau đó người viết được chỉ định đến phòng tiêm Vaccine.

Đến phòng tiêm, người thực hiện tiêm là một cô điều dưỡng nhiều năm kinh nghiệm. Cô thực hiện mũi tiêm rất nhanh, chỉ chưa đầy 2 phút, người viết đã được báo xong rồi và đến khu vực ngồi chờ. Hoàn toàn không có cảm giác đau nào. (Lưu ý: các bạn nên mặc áo thun để việc tiêm chủng dễ dàng hơn).

Đến khu vực ngồi chờ, sẽ có một Bác sĩ ngồi tại đó, người viết nộp phiếu của mình, sau đó được hướng dẫn tìm một vị trí trống ngồi chờ sau 30 phút. Ở đây bố trí 2 khu vực ngồi chờ, Bạn có thể ngồi dưới hoặc lên lầu.

Khu vực ngồi chờ khá thoáng mát và thoải mái, mỗi người ngồi một ghế, đảm bảo giãn cách.

Sau khi hết 30 phút, người viết được Bác sĩ gọi ra bàn, ký giấy thực hiện tiêm chủng xong. Sau đó Bác sĩ hướng dẫn theo dõi sức khỏe sau tiêm, cảnh báo những phản ứng sau tiêm và tư vấn những phương pháp khắc phục.

Bác sĩ: “Sau tiêm, sẽ có hiện tượng sốt, đau nhức khó chịu. Con cầm tờ giấy Chứng nhận tiêm vaccine này ra tiệm thuốc mua thuốc hạ sốt, thấy sốt là uống, cách 4 tiếng uống một lần. Nhớ là cầm giấy ra mua mới được, chứ bây giờ người ta không bán thuốc cho con đâu.

Khi có triệu chứng ho, sốt nặng,… con phải liên hệ với các số điện thoại ghi mặt sau giấy chứng nhận tiêm vaccine này để được tư vấn hỗ trợ nhé!”.

Người viết: “Bác ơi, con bị dị ứng cơ địa, ăn bò, gà, vịt là ngứa,… Liệu khi ngứa con có được uống thuốc không?”

Bác sĩ: “Khi đó con nên gọi điện hỏi các Bác sĩ tư vấn rồi mới quyết định uống. Trường hợp của con dễ bị sốc phản vệ, cho nên ngay khi thấy vấn đề gì gọi ngay cho Bác sĩ. Phải theo dõi 7 ngày cơ mà. Và trong 7 ngày đầu, con kiêng ăn các món đó đi, để không cần phải uống thuốc. Con nên uống nhiều nước và nước cam để tăng sức đề kháng nhé!”

Người viết: “Dạ, con cảm ơn Bác sĩ nhiều ạ!”.

Người viết lấy xe ra về, kết thúc mũi tiêm đầu tiên.

PHẢN ỨNG SAU TIÊM

Ngay sau 15 phút tiêm đầu tiên, người viết cảm thấy có hiện tượng tê nhẹ ở bắp tay (chỗ vừa được tiêm), hết 30 phút sức khỏe bình thường, có thể lái xe ra về.

Đêm đầu tiên, cơ thể nóng ran, sau đó sốt nhẹ, không cần uống thuốc! Cả đêm chập chờn mất ngủ, cứ ngủ được 10 – 15 phút là tỉnh.

Sáng hôm sau ngủ dậy đau phần bắp tay, lưng. Cả người mệt mỏi như mới ốm dậy. Nhưng nhìn chung thì vẫn khá ổn, không ảnh hưởng đến sức khỏe quá nhiều.

Khi hỏi thăm những thành viên của Phòng khám Tick Medical thì hầu như mọi người đều có hiện tượng này! Những lúc này chỉ cần uống nhiều nước, tăng cường thêm nước cam, vài ngày sau sẽ ổn!

Trên đây là một số chia sẻ của nhân viên phòng khám Tick Medical về lần tiêm vaccine đầu tiên. Trải nghiệm của mỗi người sẽ khác nhau, tuy nhiên rất mong những chia sẻ này sẽ giúp ích cho Bạn đọc.

LỜI KHUYÊN CHO NHỮNG AI SẮP ĐI TIÊM VACCINE

  1. Hãy giữ tinh thần thoải mái nhé, vì việc tiêm chủng không đáng sợ như Bạn nghĩ.
  2. Hãy luôn chấp hành 5K trong quá trình thực hiện ghi giấy, khám sàng lọc, tiêm, sau tiêm,…
  3. Nên mang theo bút bi để điền thông tin, tránh dùng chung.
  4. Mặc áo thun, hoặc áo ngắn tay để thực hiện tiêm dễ dàng hơn.
  5. Có thể Bạn sẽ đi tiêm cùng người thân, đồng nghiệp, hạn chế nói chuyện để tránh ồn ào. Đảm bảo 5K để các Anh/Chị điều phối viên hỗ trợ đỡ cực.
  6. Hãy hỏi kỹ tất cả những điều Bạn thắc mắc khi gặp Bác sĩ, để tâm lý được thoải mái hơn.
  7. Khi ra về, theo dõi tình trạng sức khỏe kĩ càng. Nếu ở cùng người thân, hãy nhờ người thân chăm sóc trong 39 giờ đầu tiên.
  8. Không làm việc nặng khi cơ thể còn mệt.
  9. Uống nhiều nước, bổ sung thêm nước cam, vitamin C để tránh bị hành sốt.
  10. Hãy chia sẻ những điều tích cực cho bạn bè, người thân để họ vững tin khi đi tiêm chủng.