loader

Theo chân người phun thuốc sát khuẩn, khử trùng phòng chống virus tại phòng khám Tick Medical

Phun thuốc sát khuẩn tại phòng khám Tick Medical
Phun thuốc sát khuẩn tại phòng khám Tick Medical

Chiếc máy phun thuốc với kích cỡ lớn, nếu tính luôn cả bình nước và thuốc 10 lít thì người phun thuốc phải chịu đựng gánh nặng khoảng 25kg và di chuyển liên tục khắp các ngóc ngách phòng khám để diệt khuẩn.

20h ngày 10/03/2020, anh Nhân (30 tuổi), đến phòng khám Tick Medical theo lịch định kỳ (1 lần/ tuần) để thực hiện công tác phun thuốc sát khuẩn, phòng chống virus, bảo vệ sức khỏe của nhân viên và khách hàng tại phòng khám.

Nỗi khổ của người phun thuốc sát khuẩn

Anh Nhân, người vừa thay bộ đồ phòng hộ bằng vải dù, vừa cười nói: “Mặc cái này, phun xong là đi tắm luôn. Nó nóng lắm, xịt xong là mồ hôi ra như mưa!”

Anh Minh vừa cẩn thận đeo găng tay, vừa nói thêm: “Cả ngày hôm nay em đi phun thuốc nhiều chỗ lắm, em mới phun bên Tân Bình rồi chạy qua đây luôn. Phun bên đây xong là em về rồi, mai lại phun mấy chỗ nữa!”

Thấy chúng tôi, trang bị kín mít, anh dặn “Anh, chị có quay phim, chụp hình thì nhớ đi trước em nha, đừng đi phía sau, mấy loại này hít vào nhiều quá cũng khó chịu lắm”.

Tôi hỏi: “Anh làm nghề này 7 8 năm rồi, không lo sao?”

Anh phớt tay: “Chuyện nhỏ mà, em quen rồi.”

Mong ước trong mùa dịch

Khi máy chạy, độ rung của chiếc máy tạo nên một áp lực đè xuống vai. Thuốc từ trong bình phun ra ngoài tạo nên một lực đẩy ngược trở lại tay, vì thế điều khiển máy phun đúng hướng là chuyện không hề dễ.

“Mỗi ngày vác cái máy bự như này, đi tới đi lui có áp lực gì không anh?”, tôi hỏi.

“Làm nhiều nên quen, chứ lần đầu phun ê ẩm hết cả người, về nhà ăn cơm còn không vô”, anh Nhân vui vẻ nói.

Dịch viêm phổi cấp bùng phát với tốc độ nhanh, nên gần đây lượng công việc của anh tăng lên rất nhiều, nhưng anh vẫn vui vẻ lắm, anh chia sẻ: “Chịu khó, phun xịt thế này cho nó an toàn, ai cũng khỏe, dịch bệnh đừng lây lan thêm nữa, vậy là mừng lắm rồi!”

Phun xong, chiếc áo bên trong ướt đẫm mồ hôi do mặc đồ bảo hộ bên ngoài, vác máy nặng, di chuyển liên tục, làm việc với tần suất cao, anh Nhân cho biết loại thuốc diệt khuẩn này là Cloramin B. Thường 300g Cloramin B pha với 20 lít nước, nhưng còn tùy nồng độ muốn sử dụng sẽ có công thức pha chế thuốc khác nhau.

“Với 10 lít nước em pha khoảng 2 chén thuốc, phun được khoảng 100m2. Thuốc này có mùi hôi rất khó chịu, làm khô họng người hít phải. Vì vậy dù có đồ bảo hộ nhưng vẫn bị ảnh hưởng, khô hết cả họng”, anh Nhân nói.

Vào môi trường này, “các dũng sĩ diệt khuẩn” cũng không thể thở tự nhiên, chỉ hít một nhịp rất ngắn rồi thở chậm ra. Chưa kể chiếc khẩu trang ướt mồ hôi càng làm cản trở quá trình hô hấp.

Kết thúc công việc cũng gần 9 giờ tối, anh Nhân phải chạy khoảng 1 tiếng đồng hồ nữa mới về tới nhà. Nhìn anh cởi bộ đồ bảo hộ và thở phào, cảm giác như được giải thoát vậy. Người anh đẫm mồ hôi, tóc ướt hết, găng tay cao su toàn là nước, anh vừa lau mặt vừa cười nói: “Xong rồi, sạch sẽ vi khuẩn luôn he!”.

Nhìn anh vẫn có thể nở nụ cười, cảm giác vui vẻ đến lạ. Tuy mệt nhưng với anh đó là công việc ý nghĩa nhất, vì giúp bảo vệ được rất nhiều người. Cũng giống như anh, chúng tôi mong ước dịch bệnh sẽ được tiêu trừ, thế giới sẽ lại được bình yên, mọi người được khỏe mạnh và an nhiên.


Hàng tuần, Tick Medical sẽ phun thuốc sát khuẩn toàn bộ phòng khám để đảm bảo an toàn cho nhân viên làm việc và khách hàng khi điều trị tại đây.

Quý khách hàng mong muốn tìm hiểu thêm về các dịch vụ điều trị tại phòng khàm Tick Medical, vui lòng để lại thông tin dưới đây, chuyên viên của phòng khám sẽ liên hệ hỗ trợ trực tiếp. Xin cảm ơn!

Điều trị thoát vị đĩa đệm
Điều trị thoát vị đĩa đệm