loader

Tại sao bạn phải thăm khám xương khớp tổng quát?

Đừng lơ là khi cơ thể có những dấu hiệu đau nhức, tê, mỏi xương khớp. Bởi đó là dấu hiệu cảnh báo cơ thể bạn không khỏe và cần được giúp đỡ. Nếu sắp xếp được thời gian, bạn hãy đi thăm khám xương khớp tổng quát để biết tình trạng của mình và có phương pháp bảo vệ sức khỏe phù hợp.

Theo thống kế của các chuyên gia y tế trong nước và quốc tế, Việt Nam đang trở thành một quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới với hơn 10,1 triệu người cao tuổi, chiếm 11%. Tuổi thọ con người càng nâng cao thì tỷ lệ mắc các bệnh cơ xương khớp cũng phổ biến hơn.

số liệu đau xương khớp của người Việt Nam

Các bệnh ký cơ xương khớp tưởng như không nguy hiểm nhưng lại khiến người bệnh gặp rất nhiều khó khăn bởi vì những diễn biến “âm thầm” giống hệt dấu hiệu mệt mỏi đơn thuần, do vậy mà xem nhẹ việc đi thăm khám để biết nguyên nhân và điều trị kịp thời.

Tỷ lệ người bệnh mắc bệnh xương khớp tăng cao đồng nghĩa với sự xuống cấp của chất lượng sức khỏe và cuộc sống. Vì vậy, mỗi người chúng ta cần hiểu rõ các triệu chứng của từng dạng bệnh cơ xương khớp thường để phòng bị cho bản thân và gia đình.

Những bệnh lý về cơ xương khớp thường gặp hiện nay

Các chuyên gia, bác sĩ tổng hợp và chỉ ra những bệnh lý về cơ xương khớp người bệnh thường mắc phải dưới đây:

Thoái hóa khớp: theo thời gian lớp sụn ở khớp mỏng dần khiến đầu xương trở nên khô ráp, dễ tổn thương. Tệ hơn, những khớp xương dễ bị thoái hóa thường là khớp vận động, chịu sức ép lớn của cơ thể, do vậy chỉ cần vận động nhẹ là có thể gây đau nhức, viêm,…

viên khớp là gì

Khô dịch khớp: chất nhờn bên ngoài khớp xương có tác dụng như “dầu bôi trơn” giúp khớp xương cử động linh hoạt hơn. Khi bị thoái hóa khớp, viêm khớp và các tổ chức quanh khớp, dịch khớp bị khô dần đi, gây đau nhức, cản trở việc vận động.

Vôi hóa khớp xương: các sụn khớp không được nuôi dưỡng thường xuyên dẫn đến tích tụ canxi, vôi hóa. Bệnh thường xảy ra ở các khớp như bàn tay, bàn chân, khuỷu tay, đầu gối, …

Gai cột sống: sụn khớp bị mất dần khi xương khớp thoái hóa, dẫn đến chỏm xương bị nhô ra, phát triển thành gai cột sống, chèn ép thần kinh tủy sống. Một số trường hợp bị thoát vị đĩa đệm là do gai cột sống đâm thủng đĩa đệm khi cột sống chịu lực quá lớn từ cơ thể.

gai cột sống

Thoát vị đĩa đệm: khi cơ thể hoạt động, các đĩa đệm bị lệch ra khỏi vị trí, khiến các khớp xương lỏng lẻo, dễ tổn thương, chèn ép các dây thần kinh tủy sống.

Thấp khớp (viêm khớp dạng thấp): các khớp xương gây tổn thương gây phản ứng tự miễn dịch làm sưng dâu, biến dạng khớp, sưng khớp, …

Bệnh gout: axit uric tích tụ lại ở xương khớp hình thành nên những hạt sần, hạt tophi dưới da gây biến dạng khớp và các triệu chứng đau khớp điển hình.

dị tật bàn tay

Và một số bệnh khác như: tê bì tay chân, hội chứng ống cổ tay…

Hãy đi khám xương khớp tổng quát sớm khi cơ thể bạn có dấu hiệu cảnh báo

Cơ thể là của bạn, sức khỏe là của bạn, bạn có toàn quyền quyết định mình khỏe hay yếu đi mỗi ngày. Do vậy, khi cơ thể có những dấu hiệu như: đau nhức cổ, vai, gáy, lưng…, tê bì tay chân, đi lại khó khăn, cứng khớp buổi sáng… thì hãy sắp xếp thời gian đi thăm khám tổng quát.

Đừng lo lắng về thời gian thăm khám vì hiện nay quy trình thăm khám tổng quát đã rất khoa học, và được rút ngắn, chỉ 15 phút là bạn có thể lấy được kết quả, biết rõ tình trạng của mình.

Để sau xác định phương pháp bảo vệ sức khỏe phù hợp.

phòng khám xương khớp Tick Medical
Xem chi tiết: TẠI ĐÂY