Que thử giới tinh thai nhi có chính xác không

Hiện nay, có rất nhiều người thắc mắc về que thử giới tính thai nhi sẽ biết được đứa con trong bụng là trai hay gái. Vì nó được các chị em truyền tai nhau sử dụng và còn được coi là mẹo khá phổ biến trên các diễn đàn. Có người chia sẻ là nó đoán đúng giới tính của con bằng que thử này nhưng cũng có rất nhiều ý kiến nói rằng khá thất vọng vì nó không hề đúng như kết quả và hoàn toàn sai lệch. Vậy thực hư que thử giới tính thai nhi có thực sự đúng như lời đồn và sự thật đằng sau việc chỉ sử dụng mẹo này đã có thể đoán được giới tính không cần phải đi siêu âm mới biết được.

Que thử giới tính thai nhi là gì?

Que thử giới tính thai nhi
Que thử giới tính thai nhi

Thường thì mọi người chỉ mới biết đến que thử thai vì nó là dụng cụ phổ biến được chị em sử dụng để xác định có thai hay không. Và thường khi mang thai không ít bà bầu rất nôn nóng muốn biết được giới tính của thai nhi. Chính vì thế, ở trên mạng bắt đầu xuất hiện những loại que thử giới tính thai với mục đích là giúp chị em có thể xác định giới tính của thai nhi mà không cần phải đến bệnh viện xét nghiệm. 

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại đến từ các nước khác nhau và trong sản phẩm đó là 1 bộ bao gồm máy thử giới tính, dụng cụ để đong mẫu nước tiểu và tờ giấy hướng dẫn sử dụng. Những người bán sản phẩm này sẽ hay giới thiệu đây là trải nghiệm thú vị và đơn giản ngay tại nhà để dự đoán giới tính thai nhi cho các chị em tại tuần thai thứ 6 nên độ chính xác trên 90%. Chỉ cần dùng đúng 1 lần là có thể biết được giới tính của đứa bé. 

Thực hư về việc dùng que thử giới tính thai nhi

Thực hư sử dụng que thử giới tính thai nhi
Thực hư sử dụng que thử giới tính thai nhi

Buổi sáng sau khi lấy nước tiểu xong thì em chỉ cần nhỏ 5-7 giọt vào ô cửa trên que. Năm phút sau, nếu que hiện lên màu xanh thì con em là con trai, còn nếu hiện lên màu hồng thì là con gái. Thai trên 8 tuần thì phải nhỏ nhiều nước tiểu vào ô cửa hơn”.

Trên thực tế, vẫn có rất nhiều mẹ bầu nghĩ rằng chỉ cần dùng que thử giới tính là có thể biết được giới tính thai nhé. Thường loại que này khi dùng sẽ dựa vào màu sắc trên que để xác định giới tính cụ thể như buổi sáng khi lấy nước tiểu chỉ cần nhỏ 5-7 giọt vào ổ cửa trên que. Khoảng 5 phút sau, nếu nó hiện lên màu xanh thì là con trai còn hiện màu hồng là con gái. Còn nếu thai trên 8 tuần thì phải nhỏ nhiều nước tiểu vào ô cửa hơn.

Nhưng hiện nay, thực chất chưa có tài liệu hay cơ sở khoa học chính thức khẳng định về việc dùng que thử giới tính thai nhi có thể biết được rõ giới tính thai nhi. Cũng chưa có hàng dược nào tại Việt Nam được cấp phép về cung cấp que thử xác định giới tinh thai nhi. Chính vì vậy, mọi người tuyệt đối không nên tin theo những lời quảng cáo để bị các đối tượng lừa đảo lợi dụng.

Que thử giới tính thai nhi có chính xác không?

Que thử giới tính thai nhi có chính xác
Que thử giới tính thai nhi có chính xác

Việc dùng que thử giới tính thai nhi có chính xác hay không thì câu trả lời là không vì do chưa có cơ sở khoa học. Vì thử nước tiểu chỉ để chẩn đoán thai sớm qua nội tiết tố của thai kỳ chứ chưa phân định được giới tính qua nhiễm sắc thể, cho nên độ chính xác của những que thử giới tính là khó xác định. Nhiều thông tin cho thấy có thai phụ dùng hai loại que thử giới tính cùng một thời điểm, kết quả thật bất ngờ: một loại cho kết quả màu hồng (con gái), một loại cho kết quả màu xanh (con trai). Cũng có những thai phụ thử que với kết quả màu hồng nhưng sinh ra bé trai và ngược lại.

Theo y học, việc xác định giới tính sớm nhất hiện nay có thể thực hiện được bằng kỹ thuật chẩn đoán di truyền tiền làm tổ. Kỹ thuật PGD là một kỹ thuật hoàn chỉnh, cho phép các cặp vợ chồng có nguy cơ truyền các bệnh lý di truyền có thể bỏ thai khi phát hiện bệnh lý ở thai. Kỹ thuật PGD thực hiện ở những trường hợp thụ tinh ống nghiệm để chọn lựa các phôi tốt, không mắc các bệnh lý di truyền. Không thực hiện kỹ thuật PGD với mục đích sinh con theo ý muốn.

Với những bà mẹ thụ thai bình thường, có thể sinh thiết thai nhau nhằm chẩn đoán bệnh lý di truyền của bé, qua đó cũng xác định được giới tính sớm nhất khi thai nhi được 10-12 tuần tuổi. Tuy nhiên, các bác sĩ cho phép thực hiện kỹ thuật này đối với những bà mẹ có nguy cơ sinh con bệnh di truyền như từng sinh con mắc hội chứng Down, chứ không nhằm mục đích lựa chọn giới tính.

Theo các bác sĩ chuyên khoa phụ sản cho biết hiện chưa có tài liệu nào đề cập que thử thai xác định được giới tính thai nhi. Nếu các thai phụ tin vào kết quả của que thử thai này là không ổn. Chính vì vậy, các cơ quan chức năng cần có những biện pháp ngăn chặn tình trạng mua bán que thử thai biết giới tính, để thai phụ đi bỏ thai chỉ vì con trai hay con gái rất nguy hiểm vì dễ gây mất cân bằng giới tính.

Những cách xác định giới tính thai nhi chính xác

Dưới đây là một số cách có thể giúp cho các mẹ bầu biết được giới tính thai nhi là con trai hay con gái chính xác lên đến 95%.

Siêu âm thai

Siêu âm thai là phương pháp có thể giúp mẹ biết được giới tính của thai nhi nhờ việc quan sát cơ quan sinh dục bên ngoài của em bé. Đồng thời còn cung cấp thêm nhiều thông tin về trọng lượng thai, tuổi thai, nhịp tim và cả những bất thường thai nhi có thể gặp phải. Hiện nay, thai phụ có thể lựa chọn siêu âm nhiều phương pháp khác nhau: Siêu âm 2D, 3D, siêu âm màu 4D… Nhưng phải đợi ít nhất đến khi thai nhi 12 tuần tuổi thì mới xác định được giới tính. Ngoài ra cũng có nhiều trường hợp siêu âm không thấy được bộ phận sinh dục hoặc thai nhi nằm sâu trong tử cung làm cho bác sĩ khó nhận biết được giới tính bào thai. Lúc này, để biết được thai nhi là bé trai hay gái ba mẹ phải chờ thêm một thời gian nữa.

Siêu âm thai
Siêu âm thai

Xét nghiệm ADN

Xét nghiệm ADN cũng là một trong những phương pháp nhanh nhất giúp bà bầu xác định được giới tính của thai nhi. Tuần thứ 10 của thai kỳ là thời điểm thích hợp để xét nghiệm ADN và cho tỉ lệ chính xác cao nhất (lên đến 99%). Để xét nghiệm ADN, các bác sĩ sẽ tiến hành lấy máu của mẹ để phân tích và xác định giới tính thai nhi. Nếu trong máu của thai phụ xuất hiện nhiễm sắc thể Y, tỷ lệ thai nhi mang giới tính nam có thể lên tới 95,4%. Còn nếu trong máu của mẹ bầu không tồn tại nhiễm sắc thể Y thì khả năng bạn đang mang thai con gái chiếm tỷ lệ khoảng 98,6%. Bên cạnh việc xác định giới tính, các thử nghiệm ADN còn giúp nhận biết và đánh giá nguy cơ về các bất thường ở nhiễm sắc thể của thai nhi. Nhờ đó, bố mẹ sẽ biết được bé yêu có mắc các bệnh liên quan đến di truyền hoặc bị dị tật bẩm sinh hay không.

Xét nghiệm ADN
Xét nghiệm ADN

Chọc ối

Chọc ối cũng là một trong những phương pháp có thể giúp các chị em biết được chính xác giới tính của thai nhi trong bụng và thường được thực hiện trong khoảng tuần thứ 15 – 18 của thai kỳ. Cách này, các bác sĩ sẽ sử dụng một cây kim dài và mỏng đưa xuyên qua màng bụng, tử cung vào tới vị trí an toàn trong túi ối. Sau đó, trích lấy ra một lượng nước ối vừa đủ (10 – 20ml) đem đi xét nghiệm. Thời gian thực hiện phương pháp này chỉ khoảng 30 phút nhưng lại gây khó chịu và đau đớn cho thai phụ. Việc chọc lấy nước ối có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi. Nguy cơ sảy thai sau khi dò chọc ối là 1/250 ca. Do đó, phương pháp này không được các bác sĩ khuyến khích áp dụng vì mức độ nguy hiểm của nó.

Chọc ối
Chọc ối

Thực tế, việc sử dụng que thử giới tính thai nhi không thể giúp bạn xác định bản thân mang thai con trai hay con gái. Bởi do nó không có căn cứ khoa học nào chứng minh và khẳng định cho các mẹ bầu được là dùng sản phẩm này cho ra kết quả chính xác. Tốt nhất, thay vì sử dụng nhìn que thử xác định giới tính biết trai hay gái thì thai phụ nên đến gặp bác sĩ để được theo dõi tình trạng sức khỏe. Bằng phương pháp chuyên môn, bác sĩ cũng sẽ giúp xác định chính xác giới tính thai nhi là trai hay gái.