loader

Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm như thế nào?

Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm như thế nào?

Bác sĩ khuyên bạn phẫu thuật thoát vị đĩa đệm, nhưng bạn rất hoang mang và lo sợ. Bạn không biết phẫu thuật thoát vị đĩa đệm như thế nào? Cần phải điều trị trong thời gian bao lâu? Có nguy hiểm không?

Hiểu được tâm lý này của bạn, đội ngũ chuyên gia, bác sĩ tại phòng khám Tick Medical đã tổng hợp một số thông tin từ nhiều nguồn khác nhau tạo thành bài viết “Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm như thế nào?” giúp bạn giải đáp những thắc mắc và cảm thấy thoải mái tâm lý hơn.

Đầu tiên, hãy bắt đầu tìm hiểu từ mục tiêu của phẫu thuật thoát vị đĩa đệm như thế nào?

phẫu thuật thoát vị đĩa đệm như thế nào - Tick medical

Theo các chuyên gia Bác sĩ mục tiêu của phẫu thuật điều trị thoát vị đĩa đệm là giải phóng rễ thần kinh khỏi sự chèn ép của khối thoát vị, loại bỏ cảm giác đau nhức, tê bì. Khôi phục dòng lưu thông của khí huyết. Từ đó phục hồi hệ vệ động của cơ thể như trước.

Sau khi đã xác định mục tiêu thì có thể tiến hành phẫu thuật thoát vị đĩa đệm theo 3 cách dưới đây, tùy vào mức độ bệnh tật.

1. Phẫu thuật ít xâm lấn

Phẫu thuật cắt đĩa đệm qua đường mổ nhỏ lối sau với đường rạch da 3 cm, cắt dây chằng vàng một bên và một phần tối thiểu bản sống, lấy khối thoát vị.

phẫu thuật thoát vị đĩa đệm như thế nào
Phẫu thuật cắt đĩa đệm qua đường mổ nhỏ lối sau với đường rạch da 3 cm

Phương pháp này ít tàn phá, không cần trang thiết bị đắt tiền nên khá phổ biến và được nhiều cơ sở y tế ở nước ta sử dụng.

2. Phẫu thuật ít xâm lấn

Phẫu thuật cắt đĩa đệm vi phẫu qua ống banh nội soi, đây là phương pháp giúp người bệnh tiết kiệm thời gian nằm viện tối đa. Tuy nhiên kỹ thuật phẫu thuật khá phức tạp, đòi hỏi bác sĩ phẫu thuật phải thao tác hết sức nhuần nhuyễn với kính hiển vi phẫu thuật rất đắt tiền.

phẫu thuật thoát vị đĩa đệm như thế nào - Tick medical
Phẫu thuật cắt đĩa đệm vi phẫu qua ống banh nội soi

3. Phẫu thuật cắt đĩa đệm nội soi qua lỗ liên hợp, lỗ liên bản sống

Phương pháp này được thực hiện lần đầu tiên tại Cộng Hòa Liên Bang Đức với hiệu quả tốt, ít tai biến, ít đau sau mổ. Người bệnh có thể xuất viện trong ngày hoặc ngày hôm sau. Hiện tại đã được chuyển giao công nghệ và thực hiện ở một số bệnh viện lớn tại Việt Nam.

Các kỹ thuật xâm lấn tối thiểu có ưu điểm là ít tàn phá mô lành, ít đau, thời gian hồi hồi nhanh, xuất viện sớm sau mổ.

Một vài lời khuyên giúp bạn quyết định có nên phẫu thuật thoát vị đĩa đệm hay không?

Tuy khoa học, kỹ thuật hiện nay đã vô cùng tiên tiến. Nhưng theo các chuyên gia, Bác sĩ tại phòng khám Tick Medical thì hiệu quả phẫu thuật thoát vị đĩa đệm là không cao, chỉ đạt từ 18 tháng đến 2 năm. Sau hai năm có thể tái phát lại.

Xem thêm: Có nên phẫu thuật thoát vị đĩa đệm không?

Nguy hiểm hơn, nếu người bệnh sau khi phẫu thuật về nhà không thể kiêng cữ: ăn uống thiếu điều độ, vận động quá sức, làm việc căng thẳng, thức đêm,… thì bệnh sẽ tái phát không quá 1 năm. Mà mức độ bệnh sau tái phát còn nghiên trọng hơn.

Do vậy, để đảm bảo thoát vị đĩa đệm được chữa khỏi mà không tái phát lại, người bệnh nên cân nhắc và lựa chọn các phương pháp điều trị bảo tồn trước. Sau đó, nếu “cực chẳng đã” mới chọn phẫu thuật.

Hiện nay có khá nhiều phương pháp điều trị bảo tồn hiệu quả, giúp loại bỏ thoát vị đĩa đệm, phục hồi sức khỏe trên 80% mà không cần dùng thuốc hay phẫu thuật như: vật lý trị liệu, cấy chỉ, … và đặc biệt là công nghệ cao, kết hợp với bấm huyệt và yoga trị liệu.

phẫu thuật thoát vị đĩa đệm như thế nào - Tick medical
Phương pháp điều trị bảo tồn hiệu quả, giúp loại bỏ thoát vị đĩa đệm, phục hồi sức khỏe trên 80% mà không cần dùng thuốc

Xem thêm: Phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm bằng công nghệ cao, kết hợp với bấm huyệt và yoga trị liệu.

Trên đây là một số chia sẻ về Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm như thế nào? Rất mong những chia sẻ này sẽ giúp ích được cho bạn.

Xem thêm những nội dung khác của chúng tôi nếu bạn muốn biết rõ hơn về phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm, cách phòng ngừa và phục hồi sức khỏe an toàn.

Xin cảm ơn bạn đã đón đọc!
Love&Gratitude