loader

Nhận diện tất cả triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống cổ – thắt lưng

Bạn nghi ngờ mình có những triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống cổ thắt lưng và muốn tìm hiểu thêm trước khi đi khám. Đây là bài viết dành cho bạn.

Người bị thoát vị đĩa đệm phải chịu nhiều cơn đau ở hệ thống cột sống. Ban đầu những cơn đau chỉ xuất hiện ở mức độ nhẹ nên người bệnh thường bị chủ quan, nhưng càng về sau cơn đau tăng lên dữ dội, dẫn đến mệt mỏi, tâm lý chán chường, hạn chế sự vận động, giảm thiểu năng suất làm việc.

Theo các chuyên gia, Bác sĩ tại phòng khám Tick Medical thì tùy từng vị trí, người bệnh có những triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống khác nhau.

Hiện tai có hai vị trí thoát vị đĩa đệm phổ biến nhất là cổ và lưng. Dưới đây là những triệu chứng cụ thể của từng vị trí.

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Những người có triệu chứng bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống lưng sẽ có những cảm nhận rõ ràng như sau:

 • Đau đột ngột, dữ dội hoặc âm ỉ liên tục, đau buốt từng cơn ở vùng thắt lưng.
 • Cơn đau biến mất khi người bệnh nghỉ ngơi. Nhưng khi ho, hắt hơi, nằm nghiêng hoặc vận động mạnh, cơn đau sẽ xuất hiện và tăng lên.
 • Đau dọc vùng mông, mặt trước và mặt sau đùi, có cảm giác tê bì ở phần mu bàn chân.
 • Cử động bị hạn chế, mất khả năng ưỡn lưng hoặc cúi xuống thấp.
 • Có tư thế ngay lưng hoặc vẹo về một bên để chống đau. Nếu đau nặng, người bệnh phải nằm bất động một bên khi ngủ cho đỡ đau.
 • Lâu dần, người bệnh mất tự chủ tiểu tiện, đại tiện, teo cơ, thậm chí bại liệt.

Triệu chứng bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Những người có triệu chứng bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ sẽ thường cảm nhận được những điều sau:

 • Đau dọc vùng gáy.
 • Đau lan rộng từ bả vai đến tay, tê dọc cánh tay và bàn tay, các ngón tay.
 • Cường độ cơn đau không đồng nhất, diễn ra liên tục hoặc ngắt quãng, đau tăng khi nghiêng cổ, cúi đầu, ngước lên hoặc ho hay hắt hơi.
 • Mất cảm giác, giảm cơ lực tay, gây ảnh hưởng đến các hoạt động bình thường như cầm, nắm, vác, xách, mặc quần áo.
 • Sau một thời gian dài, người bệnh có thể bị tê liệt vùng cổ và các chi.
 • Cử động tại cổ và cánh tay bị hạn chế, khó đưa tay ra sau lưng hoặc dơ lên cao.
 • Có thể gây đau một bên lồng ngực, khó thở.

Những người thường có triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống cổ thắt lưng

Theo thống kê, ở nước ta tỷ lệ những người bị thoát vị đĩa đệm chiếm hơn 30% dân số. Nếu như trước đây bệnh chỉ phổ biến ở những người lớn tuổi thì ngày nay do thói quen sinh hoạt, làm việc, những người trẻ tuổi vẫn có nguy cơ mắc bệnh lý này rất cao.

Những nhóm người dễ bị thoát vị đĩa đệm bao gồm:

Nhóm người cao tuổi

Nhóm người cao tuổi luôn là nhóm dễ bị đau nhức xương khớp, bởi nhóm người này có cấu trúc xương khớp bắt đầu suy yếu, thiếu chất dẫn đến quá trình lão hóa diễn ra nhanh hơn. Áp lực lên đĩa đệm ngày càng tăng, bao xơ đĩa đệm yếu dần, rất dễ xảy ra thoát vị đĩa đệm.

Nhóm người lao động phổ thông

Do phải khuân vác nặng nhọc lặp đi lặp lại nhiều lần hoặc do sai tư thế lao động. Khi cường độ làm việc quá lớn tác động tới đĩa đệm, nhân nhầy trong đĩa đệm sẽ thoát vị ra ngoài gây chèn ép các dây thần kinh tủy sống, điều này khiến người bệnh cảm thấy đau đớn.

Nhóm người ngồi lâu

Sinh viên ngồi học nhiều sai tư thế và có lối sống thụ động, lễ tân, tài xế, thợ may, giáo viên, kỹ sư, kiến trúc sư, kế toán… làm công việc đặc thù đứng hoặc ngồi nhiều trong một tư thế quá lâu dễ dẫn đến thoát vị đĩa đệm.

Nhóm người thói quen sinh hoạt thiếu khoa học

Những người thường gối đầu quá cao trong khi ngủ, đeo túi nặng lệch ở một bên trong thời gian dài. Vận động viên thể thao, diễn viên múa với đặc thù nghề nghiệp chuyển đổi tư thế đột ngột và liên tục… sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu tới đĩa đệm và gây ra thoái hóa thoát vị đĩa đệm.

Nhóm người mắc bệnh bẩm sinh cột sống

Người mắc các bệnh lý bẩm sinh như gù vẹo, gai cột sống…. Ngoài ra, các chấn thương va đập do tai nạn hoặc trong lúc chơi thể thao nhưng không chữa trị triệt để có thể gây ra các tổn thương lâu dài ở cấu trúc đĩa đệm cột sống.

Nhóm người thừa cân, béo phì

Người thừa cân, béo phì khiến cột sống thắt lưng bị quá tải dẫn đến thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Nguyên nhân được cho là vì trọng lượng càng tăng càng khiến cột sống phải chịu đựng nhiều áp lực, đĩa đệm nhanh bị thoái hóa và tổn thương.

Trên đây là tất cả triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống cổ thắt lưng chúng tôi muốn chia sẻ với bạn. Rất mong những thông tin này sẽ giúp ích được cho bạn.

Xem thêm các nội dung khác của chúng tôi để biết thêm chi tiết.