loader

Làm thế nào để ngăn chặn biến chứng thoát vị đĩa đệm?

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm thắt lưng
Thoát vị đĩa đệm thắt lưng

Thoát vị đĩa đệm là bệnh xương khớp nguy hiểm hiện nay. Nếu không điều trị kịp thời rất dễ dẫn đến biến chứng như teo cơ, bại liệt. Vậy làm thế nào để ngăn ngừa biến chứng thoát vị đĩa đệm? Mời bạn xem thêm bài viết dưới đây nhé!

1. Dấu hiệu nhận biết thoát vị đĩa đệm

5 nguyên nhân thoát vị đĩa đệm
Triệu chứng thoát vị đĩa đệm

Cơ thể con người có 24 đốt sống có thể cử động được, đĩa đệm là bộ phận nằm giữa các đốt sống, giúp cột sống có thể cử động uyển chuyển, đóng vai trò giảm sóc khi vận động.

Thoát vị đĩa đệm có thể được nhận biết qua các triệu chứng:

 • Đau nhức thắt lưng
 • Đau nhức vùng cổ, vai, gáy
 • Thỉnh thoảng đau 1 bên cánh tay hoặc tê mỏi, khó cầm nắm
 • Đau lan xuống hai mông, tê nhức chân phải hoặc chân trái, khó di chuyển.

Khi thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng có chèn ép vào rễ dây thần kinh tọa (thần kinh hông) sẽ dẫn đến chứng đau thắt lưng và đau lan xuống chân.

2. Các biến chứng của thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Biến chứng thoát vị đĩa đệm
Biến chứng thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm không chỉ gây đau nhức thông thường, mà những cơn đau nếu không được giải quyết kịp thời sẽ ảnh hưởng đến khả năng vận động, khó khăn trong sinh hoạt và công việc. Biến chứng thoát vị đĩa đệm sẽ có thể khiến bạn bị tê liệt và tàn phế suốt đời.

Các biến chứng thoát vị đĩa đệm :

Rối loạn đại tiểu tiện: Những người bị thoát vị đĩa đệm cột sống lưng khiến khớp xương cột sống bị lệch ra khỏi vị trí ban đầu, gây chèn ép dây thần kinh, dẫn đến tình trạng rối loạn cơ tròn. Lúc này, bạn có thể mất tự chủ trong việc đại tiểu tiện.

Thời gian đầu, vùng xương cùng bị bí tiểu, sau đó là hiện tượng đái dầm và nước tiểu chảy một cách không kiểm soát được.

Biến chứng thoát vị đĩa đệm
Thoát vị đĩa đệm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe

Ảnh hưởng trực tiếp đến dây thần kinh: Xung quanh vùng cột sống là nơi có nhiều dây thần kinh chạy dọc, nên khi bị thoát vị, các dây thần kinh sẽ bị chèn ép khiến bạn bị đau nhức khó chịu.

Khi đĩa đệm bước sang giai đoạn nặng hơn, các cơn đau cũng sẽ xuất hiện ngày càng dày đặt, không chỉ gây cảm giác đau ở những vùng cố định như vai, gáy, cổ, thắt lưng mà còn lan sang hai tay, hai chân, mông, gây tê liệt, mất cảm giác.

Bại liệt: Biến chứng nguy hiểm nhất của thoát vị đĩa đệm là bại liệt, tàn phế suốt đời. Người bệnh sẽ hoàn toàn mất khả năng vận động, chỉ có thể dùng xe lăn.

Bại liệt hoàn toàn
Bại liệt hoàn toàn

Teo cơ: Thoát vị đĩa đệm không chỉ gây đau nhức mà còn cản trở máu lưu thông đến các cơ, khiến các cơ không hấp thụ đủ chất dinh dưỡng, dần dần bị teo nhỏ lại, mất khả năng lao động, sinh hoạt khó khăn.

Rối loạn cảm giác: Đây là biến chứng thường gặp nhất của thoát vị đĩa đệm. Những vùng da tương ứng với rễ thần kinh bị chèn ép sẽ thường có cảm giác nóng lạnh, mất cảm giác tê bì tay chân.

3. Ngăn chặn biến chứng thoát vị đĩa đệm

Điều trị thoát vị đĩa đệm
Cần điều trị thoát vị đĩa đệm kịp thời để ngăn chặn biến chứng thoát vị đĩa đệm

Để ngăn chặn biến chứng đĩa đệm, ăn uống khoa học thôi chưa đủ, mà còn chú ý hạn chế những điều sau:

 • Kiêng rượu bia
 • Hạn chế đồ ăn không tiêu, đồ uống có gas
 • Tránh ăn nhiều thịt mỡ, bơ, xúc xích, dăm-bông, bánh kẹo, đồ ngọt… vì làm tăng mỡ trong máu
 • Tránh thực phẩm có hàm lượng purin và fructozo cao như cá trích, thịt gia súc, gan và thịt lợn muối.
 • Không hút thuốc
 • Thay đổi tư thế dần dần, tránh những cơn đau cấp
 • Ngồi dậy từ từ, không nên đứng lên đột ngột
 • Tránh tư thế xấu khi mang vác vật nặng
 • Không nên vận động mạnh, dễ gây chấn thương do áp lực nén tác động lên đĩa đệm
 • Hạn chế ngồi quá lâu.

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt hợp lý, người bị thoát vị đĩa đệm cần tham khảo ý kiến bác sĩ để có liệu trình điều trị phù hợp. Cùng với sự phát triển của kỹ thuật y học, cơ hội điều trị thoát vị đĩa đệm thành công, mang lại cơ hội phục hồi chức năng cho người bệnh ngày càng cao.

Nếu bạn hoặc người thân đang bị thoát vị đĩa đệm, điều trị nhiều nơi nhưng không khỏi, đừng vội phẫu thuật khi chưa đến phòng khám Tick Medical. Tại đây chúng tôi có công nghệ điều trị không phẫu thuật, không xâm lấn, hiệu quả đến 80%.

Để được tư vấn chi tiết, bạn vui lòng để lại thông tin dưới đây, chuyên viên của chúng tôi sẽ liên hệ hỗ trợ trực tiếp.

Điều trị cổ vai gáy
Điều trị cổ vai gáy