loader

Làm sao để phân biệt thoái hóa khớp và viêm khớp dạng thấp?

“Thưa bác sĩ, mấy năm gần đây tôi bị đau nhức các khớp. Đi khám nhiều nơi nhưng không khỏi. Có nơi thì nói tôi bị thoái hóa khớp, có nơi thì nói bị viêm khớp dạng thấp. Tôi hoang mang quá, không biết điều trị như thế nào? Xin bác sĩ tư vấn giúp tôi với.”

Anh Lê Văn Dũng (48 tuổi, Củ Chi – TP HCM)

Không chỉ riêng trường hợp của anh Dũng, hàng ngày vẫn có nhiều khách hàng đến với phòng khám Tick Medical cảm thấy mơ hồ không rõ về tình trạng của mình. Để rồi dùng thuốc và điều trị không phù hợp, nên trị hoài vẫn không khỏi. Bác sĩ Nguyễn Hữu Danh cho biết, thông thường triệu chứng giữa thoái hóa khớp và viêm khớp khá tương đồng nhau nên việc nhiều người bị nhầm lẫn cũng là dễ hiểu. Tuy nhiên, cách điều trị của mỗi loại bệnh hoàn toàn khác nhau. Do vậy, bạn cần xác định rõ vấn đề của mình để có cách điều trị phù hợp.

Thoái hóa khớp là gì? Viêm khớp dạng thấp là gì?

Bác sĩ Nguyễn Hữu Danh cho biết, viêm khớp dạng thấp là một loại bệnh tự miễn, phát sinh khi hệ miễn dịch vô tình tấn công các khớp. Trong khi đó, thoái hóa khớp liên quan đến phần sụn khớp bị bào mòn theo thời gian, gây ra tình trạng suy giảm chức năng của bộ phận này. Cả hai đều có khả năng gây tổn thương khớp nên có chung các dấu hiệu đau nhức, sưng tấy, hạn chế phạm vi hoạt động,…

  • Đau nhức, khó chịu, cơn đau hay phát sinh vào buổi sáng
  • Sưng tấy khu vực xung quanh khớp
  • Khó thực hiện các động tác một cách linh hoạt
Viêm khớp dạng thấp

Đối với thoái hóa khớp: Triệu chứng không lan khắp cơ thể mà chúng chỉ tập trung ở một khu vực khớp cụ thể. Đau và tê ngứa ở các bộ phận có khớp bị thoái hóa. Nguyên nhân gây thoái hóa khớp chủ yêu là do gai xương hình thành và chèn ép dây thần kinh xung quanh. Đầu gối là bộ phận dễ bị thoái hóa khớp nhất, do hoạt động nhiều.

Đối với viêm khớp dạng thấp: Các triệu chứng thường lan ra khắp cơ thể, có tính đối xứng (nếu đau khớp ở cổ tay trái thì cổ tay phải cũng bị đau). Có thể gây sốt nhẹ, đau nhức toàn thân, mệt mỏi, khó chịu. Xung quanh khớp bị đau xuất hiện các nốt sần cứng, hạt dưới da,… Các khớp bị viêm thường là khớp tay, khớp ngón tay. Nặng hơn có thể xảy ra ở khớp gối, khớp vai, mắt cá chân,…

Để chẩn đoán, các bác sĩ thường yêu cầu chụp X-quang để có kết quả chính xác nhất.

Cách điều trị thoái hóa khớp và viêm khớp dạng thấp

Tuy nhiều người thường nhầm lẫn giữa thoái hóa khớp và viêm khớp dạng thấp nhưng thực tế cách điều trị của hai bệnh này hoàn toàn khác nhau.

Phương pháp điều trị thường được áp dụng là sử dụng thuốc kháng viêm, giảm đau, chống viêm sưng, kết hợp với sinh hoạt và tập luyện hợp lý. Nhằm tập trung kiểm soát và đẩy lùi các triệu chứng đau nhức, ngăn chặn phát triển biến chứng, gây tổn thương nặng đến khớp, xương và các mô mềm xung quanh.

Tuy nhiên, biện pháp trên chỉ có tác dụng tạm thời đối phó với những biểu hiện của bệnh. Tuy nhiên, đây không phải là biện pháp tốt vì nếu sử dụng với liều lượng cao trong thời gain dài sẽ gây tổn hại đến sức khỏe của bạn như tổn thương thận, dạ dày và gan,…

Trong trường hợp khớp chịu tổn thương quá mức, phẫu thuật có thể trực tiếp điều trị thương tổn cũng như phục hồi khả năng hoạt động của khớp. Tuy vậy, bạn cần lưu ý rằng các loại phẫu thuật như thay khớp, cắt bỏ bao hoạt dịch, nối gân,… không thật sự cần thiết cho hầu hết trường hợp thoái hóa khớp hay viêm khớp dạng thấp.

Thông thường, chúng chỉ được chỉ định khi biến chứng phát sinh hoặc nhiều hướng điều trị trước đó đã được áp dụng nhưng không hiệu quả. Nguyên nhân là do những rủi ro tiềm ẩn mà phẫu thuật có khả năng cao mang lại, chẳng hạn như xuất huyết, nhiễm trùng hoặc tê liệt do dây thần kinh xung quanh bị tổn thương…

Phương pháp điều trị thoái hóa khớp và viêm khớp dạng thấp tối không dùng thuốc hay phẫu thuật

Tick Medical đang điều trị công nghệ cao cho khách hàng

Phần sụn khớp bị bào mòn do thoái hóa theo thời gian có thể tác động trực tiếp đến cấu trúc xương và mô mềm gần đó. Trong vài trường hợp nghiêm trọng, gai xương còn thể phát triển đến mức chèn vào những dây thần kinh xung quanh, từ đó dẫn đến cảm giác đau và tê ngứa.

Tại phòng khám Tick Medical, trị liệu thoái hóa khớp và viêm khớp dạng thấp bằng điện ion chuyển hóa được đánh giá cao vì đạt được hiệu quả mong đợi ngay từ lần đầu tiên điều trị.

Công nghệ ứng dụng sóng siêu âm cường độ cao tác động sâu vào vùng cột sống giúp điều chỉnh những sai lệch trong cấu trúc xương về lại vị trí ban đầu theo đúng cấu tạo sinh lý. Đồng thời, giải phóng áp lực đè nén lên dây thần kinh, kích hoạt lại cơ chế tự chữa lành của cơ thể. Với phương pháp mới này, các triệu chứng thoái hóa khớp và viêm khớp dạng thấp có thể thuyên giảm rõ rệt mà không cần dùng thuốc hay phẫu thuật.

Thoái hóa khớp và viêm khớp dạng thấp là hai vấn đề hoàn toàn khác nhau nên mỗi tình trạng sẽ có giải pháp điều trị riêng. Việc phân biệt rõ cả hai bệnh lý này có thể giúp đẩy nhanh quá trình chữa trị, giúp người bệnh sớm lấy lại niềm vui cuộc sống.