loader

Hướng dẫn sử dụng khẩu trang nước rửa tay khô và xà phòng đúng cách

Bài viết này dành cho những ai đang chưa biết rõ cách sử dụng khẩu trang, nước rửa tay khô và phòng đúng cách, đảm bảo an toàn cho cơ thể. Xem ngay bài viết này để biết và sử dụng đúng cách bạn nhé!

Hướng dẫn sử dụng khẩu trang đúng cách

Hiện tại thị trường Việt Nam đang cung cấp 2 loại khẩu trang có khả năng phòng chống lây nhiễm qua đường hô hấp chính đó là:

 • Khẩu trang y tế/ khẩu trang ngoại khoa (surgical mask) 3 lớp và lớp ngoài thường có màu xanh hoặc vàng.
 • Lớp ngoài có màu xanh, vàng với đặc tính chống thấm nước, ngăn cản các hạt chất lỏng văng ra khi người bệnh hắt-xì, ho, thở mạnh…
 • Lớp trong luôn có màu trắng, mặt vải quay vào trong, sát với da mặt nên phải tinh khiết mịn màng, không xơ sợi sùi lông gây khó chịu, có tính thấm nước nhằm hút mồ hôi tạo sự thoải mái cho người sử dụng.
 • Lớp giữa có tác dụng ngăn các hạt dịch văng bắn và phải lọc được bụi, vi khuẩn.

+N95 (N95 respirator) – lọc được 95% bụi mịn 0.3 micron trong không khí.

Các bước sử dụng khẩu trang đúng cách:

 • Chỉ sử dụng 1 lần rồi vứt vào thùng rác an toàn, có nắp đậy.
 • Khi đeo khẩu trang phải để mặt xanh ra ngoài, mặt trắng quay vào trong.
 • Khẩu trang phải che kín cả mũi lẫn miệng.
 • Khi mang khẩu trang tuyệt đối không sờ tay vào, vì động tác sờ tay, thậm chí chỉnh sửa khẩu trang.
 • Khi tháo khẩu trang chỉ được cầm vào dây đeo qua tai, tháo ra cho vào thùng rác an toàn.
 • Rửa tay bằng xà phòng hoặc nước rửa tay khô sau khi vứt bỏ khẩu trang.

Hướng dẫn rửa tay bằng xà phòng đúng cách

Nguyên tắc rửa tay với xà phòng:

Khi rửa tay bằng xà phòng cần đảm bảo làm sạch các ngón tay, kẽ ngón tay, mu và lòng bàn tay. Cần rửa tay với xà phòng trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi ho, hắt hơi mà dùng tay che miệng, khi đã tiếp xúc với đồ vật công công có nguy cơ nhiềm virus, vi khuẩn…. Thời gian rửa tay tối thiểu là 30 giây/lần.

Các bước rửa tay bằng xà phòng đúng được Bộ Y Tế khuyên thực hiện

Áp dụng đúng và đủ 6 bước rửa tay bằng xà phòng mỗi ngày

 • Làm ướt hai bàn tay bằng nước sạch, dung dịch rửa tay hoặc chà bánh xà phòng lên lòng và mu hai bàn tay, xoa hai lòng bàn tay vào nhau cho xà phòng dàn đều.
 • Đặt lòng tay và các ngón của bàn tay này lên trên mu bàn tay kia, tiếp tục chà sạch mu bàn tay và kẽ các ngón tay của từng bên.
 • Đặt hai lòng bàn tay vào với nhau rồi chà sạch lòng bàn tay và các kẽ ngón tay, móc hai bàn tay vào với nhau và chà sạch khe các ngón tay.
 • Dùng lòng bàn tay bên này xoay và chà sạch các ngón tay bàn tay bên kia và thực hiện ngược lại.
 • Chụm đầu các ngón tay của bàn tay này rồi chà sạch đầu các ngón tay vào lòng bàn tay kia và thực hiện ngược lại.
 • Rửa sạch tay dưới vòi nước chảy mạnh và dùng khăn sạch thấm khô tay.

Hướng dẫn sử dụng nước rửa tay khô đúng cách

Rửa tay với nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch rửa tay là phương pháp hiệu quả hơn cả, nhưng không phải lúc nào cũng có sẵn những vật dụng trên để bạn sử dụng, những lúc này nước rửa tay khô là lựa chọn tối ưu.

Nước rửa tay khô (hay dung dịch rửa tay khô) là loại dung dịch rửa tay, sát khuẩn dạng xịt hoặc dạng gel (gel rửa tay khô). Để sử dụng sản phẩm này bạn chỉ cần cho vào tay, thoa đều khoảng 30 giây mà không cần rửa lại với ước.

Thành phần chính của nước rửa tay khô là cồn. Khi chọn các loại nước rửa tay khô, gel rửa tay khô, bạn nên tìm những sản phẩm có chứa cồn từ 60 độ trở nên vì hiệu quả sát khuẩn của chúng tốt hơn nhiêu so với loại có nồng độ cồn thấp hơn. Nước rửa tay khô thường được đóng vào các chai nhỏ để dễ mang theo ra ngoài và có mùi hương dễ chịu như mùi táo, trà xanh, cam, hoa nhài…

Trên đây là nội dung chia sẻ: Hướng dẫn sử dụng khẩu trang nước rửa tay khô và xà phòng đúng cách được nghiên cứu và tổng hợp bởi đội ngũ chuyên viên phòng khám Tick Medical. Rất mong những thông tin này sẽ giúp ích được cho bạn.

Cảm ơn bạn đã đón đọc!

Xem thêm những thông tin khác của chúng tôi, nếu bạn muốn cập nhật những tin tức mới, bổ ích, tốt cho sức khỏe.