loader

Hướng dẫn nhận biết một số dấu hiệu thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm không loại trừ bất kì ai, đặc biệt là những người ở độ tuổi ngoài 30. Do vậy, nếu bạn cảm nhận cơ thể có những dấu hiệu thoát vị đĩa đệm dưới đây thì nên đi thăm khám và điều trị ngay.

Các dấu hiệu thoát vị đĩa đệm bạn nên biết

Đau nhức ở tay hoặc chân:

 Những người bị thoát vị đĩa đệm sẽ xuất hiện những cơn đau đột ngột ở vùng cổ, thắt lưng, vai, gáy, cổ và chân tay,...
Những người bị thoát vị đĩa đệm sẽ xuất hiện những cơn đau đột ngột ở vùng cổ, thắt lưng, vai, gáy, cổ và chân tay,…

Những người bị thoát vị đĩa đệm sẽ xuất hiện những cơn đau đột ngột ở vùng cổ, thắt lưng, vai, gáy, cổ và chân tay; sau đó lan ra vùng vai gáy, chân tay.

Cơn đau có thể âm ỉ vài ngày, vài tuần hoặc vài tháng hoặc rất dữ dội; cường độ đau nặng hơn khi vận động, đi lại, giảm đi khi nghỉ ngơi.

Tê bì tay chân:

Nhân nhầy của đĩa đệm thoát ra khỏi bên ngoài tạo thành khối thoát vị chèn ép rễ thần kinh gây đau nhức, tê bì

Nhân nhầy của đĩa đệm thoát ra khỏi bên ngoài tạo thành khối thoát vị chèn ép rễ thần kinh gây đau nhức, tê bì ở vùng thắt lưng, vùng cổ; sau đó dần dần phát triển xuống mông, đùi, bẹn và gót chân.

Một số người bệnh sẽ bị rối loạn cảm giác, luôn thấy cơ thể như bị kiến bò trong người.

Yếu cơ, bại liệt:

Yếu cơ, bại liệt là giai đoạn nặng của bệnh thoát vị đĩa đệm

Đây là triệu chứng xuất hiện khi bệnh ở giai đoạn nặng, được phát hiện sau một thời gian dài. Ở giai đoạn này, người bệnh khó đi lại, vận động, lâu dần dẫn đến teo hai chân, teo cơ,liệt các chi, phải ngồi xe lăn.

Có những trường hợp người bệnh thoát vị đĩa đệm tuy nhiên không có triệu chứng. Ngược lại, nếu nhận thấy các dấu hiệu thoát vị đĩa đệm dưới đây, bạn nên đi thăm khám để có phương pháp điều trị nhanh chóng, hiệu quả.

  • Hiện tượng đau nhức, tê bì, yếu cơ ngày càng nặng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống hàng ngày.
  • Són tiểu, bí tiểu.
  • Mất cảm giác tại các vùng “yên ngựa” trên cơ thể như bắp đùi trong, phía sau chân, quanh hậu môn.

Các biện pháp chẩn đoán chính xác dấu hiệu thoát vị đĩa đệm

dấu hiệu thoát vị đĩa đệm
Chẩn đoán thoát vị đĩa đệm

Sau khi cảm nhận cơ thể có những dấu hiệu thoát vị đĩa đệm như trên, bạn nên đến các cơ sở y tế thăm khám tìm ra nguyên nhân chính xác của bệnh.

Khi đến đó bạn sẽ được các bác sĩ thăm khám lâm sàng, Bác sĩ kiểm tra mức độ căng cứng vùng lưng. Bác sĩ yêu cầu bệnh nhân nằm xuống và di chuyển chân theo nhiều tư thế khác nhau để xác định nguyên nhân đau, thực hiện các bài kiểm tra về thần kinh để kiểm tra mức độ thả lỏng, mức độ căng cứng cơ, khả năng đi lại, khả năng cảm nhận kích thích.

Thông thường, thăm khám kết hợp với hỏi tiền sử bệnh là đủ để kết luận bệnh, nhưng nếu nghi ngờ những nguyên nhân khác hoặc muốn xác định rõ vùng nào bị tổn thương, bác sĩ có thể thực yêu cầu bạn thực hiện một số xét nghiệm như sau:

Chẩn đoán hình ảnh: chụp X quang, chụp CT, chụp MRI, chụp cản quang. Các phương pháp này cung cấp những hình ảnh giúp chẩn đoán chính xác hơn tình trạng bệnh.

dấu hiệu thoát vị đĩa đệm
Chụp MRI giúp chẩn đoán thoát vị đĩa đệm dễ dàng hơn

Test thần kinh: phương pháp đo điện cơ xác định mức độ lan truyền của xung thần kinh dọc theo các mô thần kinh. Phương pháp giúp xác định phần dây thần kinh bị tổn hại.

Trên đây là một số chia sẻ của các chuyên gia, bác sĩ tại phòng khám Tick Medical về dấu hiệu thoát bị đĩa đệm. Rất mong những thông tin này sẽ giúp bạn có thể tự kiểm tra sơ bộ tình trạng cơ thể của mình và sớm có quyết định đi thăm khám và điều trị, phục hồi sức khỏe.

Bật mí: Bên cạnh việc thăm khám lâm sàng, hỏi tiền sử bệnh, các chuyên gia bác sĩ tại phòng khám Tick Medical đang ứng dụng công nghệ kiểm tra tầm soát tự động chẩn đoán tình trạng bệnh của khách hàng.

Với công nghệ này, chúng tôi có thể đo được chỉ số các chất bên trong cơ thể, tình trạng cân bằng của hệ dưỡng chất, qua đó xác định nguyên nhân gây bệnh tận gốc.

Nhờ vậy mà phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm tại phòng khám Tick Medical đạt hiệu quả cao hơn. Có 97% khách hàng phục hồi sức khỏe trên 70% sau 1 liệu trình điều trị.

Xem thêm: THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM CÓ THỂ HẾT NẾU ĐIỀU TRỊ ĐÚNG CÁCH.