loader

Hướng dẫn bấm huyệt hỗ trợ chữa đau vai gáy tại nhà an toàn hiệu quả

Theo y học cổ truyền, bấm huyệt được coi là một trong những phương pháp hỗ trợ chữa đau cổ vai gáy rất hiệu quả. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách bấm huyệt chữa đau vai gáy.

Bấm huyệt hỗ trợ chữa đau vai gáy như thế nào?

Bấm huyệt là phương pháp đã có từ ngàn đời với bắt nguồn từ y học cổ truyền Trung Quốc.

Theo y học cổ truyền, cơ thể chúng ta có một hệ thống kinh lạc gồm kinh mạch và lạc mạch chạy ngang dọc khắp cơ thể có vai trò giúp tạng phủ cơ quan – da lông cân mạch của cơ thể liên kết thành chỉnh thể hữu cơ thống nhất, giúp vận chuyển khí huyết toàn thân để nuôi dưỡng các cơ quan tổ chức.

Khi cơ thể chúng ta bị bệnh, kinh lạc thành đường truyền của tà khí, khí huyết trong cơ thể bị phá vỡ hoặc bị chặn, gây ra các triệu chứng đau mỏi, suy nhược tinh thần,…

Bấm huyệt giúp lưu thông dòng chảy của khí huyết, giữ cho cân bằng trở lại, từ đó đẩy lùi tà khí, bệnh tật, đau nhức.

Trong y học hiện đại thì không có nhiều nghiên cứu về bấm huyệt, các nhà khoa học cho rằng bấm huyệt không phải là phương pháp điều trị hiệu quả cho bất kì tình trạng bệnh lý nào.

Nhưng bấm huyệt có thể là một liệu pháp bổ sung giúp giảm các triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh bởi những công dụng như:

  • Kích hoạt tuần hoàn máu;
  • Kích hoạt sản xuất các chất dẫn truyền thần kinh như endorphin (hormone có tác dụng giảm đau), các chất tăng hưng phấn (giải tỏa cảm giác tâm lý tiêu cực, nóng giận,…) và các chất nội sinh có tác dụng chữa bệnh, loại trừ các gốc tự do, tăng khả năng miễn dịch cơ thể;
  • Tăng khả năng hoạt động của bạch huyết, không những tại chỗ bấm huyệt mà còn tại các vùng lân cận;
  • .v.v.

Như vậy, bấm huyệt rất tốt cho sức khỏe với những tác động như: giảm đau (bao gồm cả giảm đau vai gáy) mà còn tác động đến toàn bộ hệ thống cơ thể, mang lại cảm giác thư giãn, thoải mái.

Xem thêm: Tìm hiểu và trải nghiệm bấm huyệt Cổ Vai Gáy tại phòng khám Tick Medical

Hướng dẫn bấm huyệt hỗ trợ chữa đau cổ vai gáy tại nhà

Chuẩn bị


Để bấm huyệt hỗ trợ chữa đau vai gáy tại nhà, bạn có thể tự thể thực hiện cho chính mình hoặc nhờ người thân giúp đỡ.

Dưới đây là một số vấn đề cần cần lưu ý khi bấm huyệt tại nhà:

  • Thư giãn: hãy hít thở sâu, thư giãn hàm và vai, tìm tư thế thoải mái và nhắm mắt lại;
  • Khởi động: nên thực hiện một vài bài tập kéo giãn, khởi động trước khi bấm huyệt để giảm co cứng cơ;

Cách bấm huyệt

Hãy bắt đầu bằng cách ấn nhẹ các huyệt sau đó tăng dần mức độ lên. Sau đó nhấn mạnh, nhấn vào huyệt theo chuyển động tròn hoặc lên xuống trong khoảng 3 phút mỗi huyệt.

Để giảm đau cổ vai gáy, chúng ta cần thực hiện bấm tại các huyệt sau:

  • Vùng cổ – gáy: Bấm huyệt Phong Trì (Feng Chi), Hoàn Cốt (Wan gu).
  • Vùng vai: Bấm huyệt Kiên Tỉnh (Jian Jing), Huyệt Kiên Ngung (Jian Gu).
  • Vùng tay: Bấm huyệt Hợp Cốc (He Gu)

Bấm huyệt Phong Trì

Huyệt Phong Trì nằm ở phía hõm sau cả hai bên sau gáy. Bấm huyệt này giúp làm giảm căng, tê, cứng và đau cổ, cũng hữu ích trong việc giảm đau liên quan đến đau đầu và đau nửa đầu.

Bấm huyệt Hoàn Cốt

Huyệt Hoàn Cốt nằm ở chỗ lõm dưới và sau mỏm xương chũm, chủ trị đau cổ, đau vai, gáy cứng, đồng thời cũng giúp giảm cả chóng mặt, đau đầu.

Bấm huyệt Kiên Tỉnh

Huyệt Kiên Tỉnh nằm ở chỗ lõm vùng vai trên. Có thể xác định huyệt Kiên Tỉnh bằng cách: xác định giao điểm của đường thẳng nối huyệt Đại Chùy (là ụ xương gồ lên sau gáy dưới đốt sống cổ 7) và điểm cao nhất của đầu ngoài xương đòn (mỏm vai). Bấm huyệt Kiên Tỉnh giúp giảm căng vai và cứng khớp.

Bấm huyệt Kiên Ngung

Để xác định huyệt Kiên Ngung, hãy dang rộng cánh tay, chỗ lõm xuất hiện ở chỏm xương vai chính là huyệt này. Huyệt Kiên Ngung chủ trị cho đau khớp vai. Khi bấm huyệt có tác dụng thông gân, lợi khớp, tê mỏi cánh tay, sưng vai. Đặc biệt là khi cơn đau khiến bạn khó khăn trong việc nhấc cánh tay.

Bấm huyệt Kiên Ngung chống chỉ định với phụ nữ đang mang thai.

Bấm huyệt Hợp Cốc

Huyệt Hợp Cốc nằm ở điểm cao nhất của ụ cơ giữa ngón trỏ và ngón cái khi khép sát hai ngón này lại với nhau. Huyệt Hợp Cốc có tác dụng trừ ngoại phong, trừ phong hàn hoặc phong nhiệt. Khi được bấm huyệt này thường xuyên, sẽ giúp cải thiện khí huyết toàn thân, thông kinh lạc, giải phóng ứ trệ.

Kích thích huyệt này cũng là một cách tuyệt vời để giảm căng thẳng và lo lắng, giúp người bệnh cảm thấy thư giãn thoải mái hơn.

Trên đây là một số chia sẻ của phòng khám xương khớp Tick Medical về chủ đề Hướng dẫn bấm huyệt hỗ trợ chữa đau vai gáy tại nhà an toàn hiệu quả. Rất mong những chia sẻ này sẽ giúp ích được cho bạn.

Xem thêm những nội dung khác của chúng tôi, nếu bạn mong muốn tìm hiểu thêm các kiến thức bệnh lý dẫn đến đau cổ vai gáy và tìm kiếm phương pháp điều trị phù hợp.