loader

Hormone Serotonin và những điều tuyệt vời bạn chưa biết?

Hormone Serotonin và những điều tuyệt vời bạn chưa biết?

Đa phần chúng ta cảm thấy rất phấn khích mà mong sẽ nhận lời khen nhiều hơn, nhưng có những người cảm thấy không có gì là thú vị cả, chán ngắt. Các nhà khoa học khẳng định họ đang bị thiếu Hormone Serotonin và cơ thể đang có vấn đề.

Vậy bạn có muốn biết Hormone Serotonin là gì? Loại hormone Serotonin này có ý nghĩa gì với cơ thể của bạn?

Hormone Serotonin là gì?

Hormone Serotonin là gì?

Theo kiến thức khoa học, Serotonin hoặc 5-hydroxytryptamine ( 5-HT ) là một chất dẫn truyền thần kinh monoamin giúp cơ thể bạn cảm nhận cảm giác hạnh phúc hoặc điều chỉnh nhận thức, khen thưởng, học tập, trí nhớ và nhiều quá trình sinh lý.

Serotonin được tìm thấy trong hệ thống thần kinh ruột nằm trong đường tiêu hóa hoặc hệ thống thần kinh trung ương (CNS), đặc biệt là trong hạt nhân Raphe trong não.

Ngoài ra, serotonin được lưu trữ trong tiểu cầu và được giải phóng trong quá trình kích động và co mạch, sau đó hoạt động như một chất chủ vận cho các tiểu cầu khác.

Khi con người nhận được lời khen, công nhận thì tác dụng của hormone serotonin sẽ được kích hoạt, cảm giác hạnh phúc thúc đẩy chúng ta không ngừng tìm kiếm sự tán thưởng và thừa nhận ở những người xung quanh.

Hormone serotonin kích hoạt cảm xúc khi được khen thưởng

Serotonin chỉ có ở con người. Điều này chứng mình rằng chúng ta khát khao được yêu thương, muốn được trọng dụng, tin tưởng, tự hào và hạnh phúc. Đây cũng là lý do khiến chúng ta phấn đấu không ngừng.

Xem thêm: 4 Hormone Hạnh Phúc – Bạn nên biết để kích hoạt mỗi ngày giúp tăng cường sức khỏe

Hormone Serotonin có tác dụng gì?

Hormone Serotonin có tác dụng gì?

Co rút ruột: phần lớn serotonin được tìm thấy trong đường ruột, có nhiệm vụ điều hòa chức năng co rút của ruột, góp phần làm giảm dần cảm giác thèm ăn của bạn.

Điều tiết tâm trạng: mức độ serotonin trong não tác động mạnh đến tâm trạng, khiến tâm trạng phấn chấn một cách bất thường.

Tạo máu đông: Serotonin được giải phóng bởi tiểu cầu khi phát hiện vết thương, tạo thành các khối máu đông, khiến các mạch máu co hẹp lại, làm giảm lưu lượng máu chảy.

Gây cảm giác buồn nôn: khi bị ngộ độc thực phẩm, ruột sẽ sản sinh thêm một lượng serotonin nhiều hơn để tăng cường cơ chế hoạt động nhằm đẩy các chất lạ ra ngoài tạo cảm giác buồn nôn.

Ảnh hưởng chức năng tình dục: có từ 20 đến 70% bệnh nhân điều trị trầm cảm bằng thuốc SSRIs, chất giúp tăng nồng độ serotonin, được báo cáo xuất hiện các triệu chứng rối loạn chức năng tình dục.

Xem thêm: Hormone hạnh phúc endorphin là gì? Bạn có biết?

Các phương pháp tự nhiên làm tăng mức serotonin trong cơ thể

Các phương pháp tự nhiên làm tăng mức serotonin trong cơ thể

Điều chỉnh tâm trạng: Suy nghĩ tích cực có thể làm tăng lượng serotonin trong cơ thể.

Ánh sáng mặt trời: một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng ánh nắng có thể là phương pháp tốt để điều trị trầm cảm.

Tập thể dục: vận động thể chất góp phần làm tăng serotonin, phát huy tác dụng chữa trầm cảm.

Chế độ ăn uống: các loại thực phẩm có hàm lượng tryptophans cao làm tăng mức serotonin có thể giúp điều chỉnh suy nghĩ và cải thiện tâm trạng.

Thực phẩm: cá hồi, thịt gia cầm, trứng, rau bina, các loại hạt, sữa, và các chế phẩm từ đậu nành.

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về chủ đề: Hormone Serotonin và những điều tuyệt vời bạn chưa biết, rất mong những thông tin này sẽ mang lại niềm vui cho bạn.

Xem thêm những bài viết khác của chúng tôi để cập nhật thêm những thông tin thú vị.