loader

Gợi nhớ nguồn gốc ý nghĩa ngày tết Trung Thu – Rằm tháng 8 Âm lịch

Hàng năm, cứ vào ngày rằm tháng 8 âm lịch, cả nước lại tổ chức vui tết Trung Thu. Tết Trung Thu hay còn gọi là Tết Đoàn Viên, là dịp để gắn kết các mối quan hệ gia đình, đồng nghiệp, đối tác…

Phong tục

Theo các nhà khảo cổ học thì Tết Trung Thu ở Việt Nam có từ thời xa xưa, đã được in trên mặt trống đồng Ngọc Lũ. Theo văn bia chùa Đọi năm 1121 thì từ đời nhà Lý, Tết Trung Thu đã được tổ chức ở kinh thành Thăng Long với các hội đua thuyền, múa rối nước và rước đèn.

Đến đời Lê – Trịnh thì Tết Trung Thu đã được tổ chức cực kỳ xa hoa trong phủ Chúa.

Đối với người Việt, đêm rằm Trung Thu mọi người vừa ăn cỗ vừa kể chuyện về trăng. Trăng là Thái Âm, là nơi mát lạnh với nhiều điều tốt đẹp, theo sự tích dân gian, trên cung trăng còn có thỏ ngọc, cây đa, chú Cuội, chị Hằng.

Theo phong tục người Việt, vào dịp Tết Trung Thu, ban ngày làm cỗ gia tiên, tối đến bày cỗ thưởng nguyệt. Đầu cỗ là bánh mặt trăng và nhiều thứ trái cây màu sắc, sặc sỡ, xanh, đỏ, trắng, vàng. Con gái hàng phố thi nhau tài khéo, gọt đu đủ thành hình các bông hoa, nặn bột làm con tôm, con cá …

Đồ trẻ con chơi trong Tết này toàn là: voi, ngựa, kỳ lân, sư tử, rồng, hươu, tôm cá, bươm bướm, bọ ngựa, cành hoa, giàn mướp, đèn cù, ông nghè đất, con thiềm thừ… những năm gần đây còn có nhiều đồ chơi bằng nhựa, bằng sắt…

Trong dân gian, Tết Trung Thu ngoài việc cúng gia tiên, phá cỗ, nghe chuyện về trăng, còn có chơi đèn kéo quân, đèn ông sao, đèn cá chép, đèn cầy… Các trò như múa sư tử, hát đúm, hát trống quân… đã trở thành ngày hội không những của trẻ em mà còn của người dân cả nước.

Bánh Trung thu

Ăn bánh trung thu cũng là truyền thống quan trọng của tết Trung Thu. Thông thường bánh trung thu có hai loại, bánh nướng và bánh dẻo. Bánh nướng có vị mặn, làm bằng nhân lạp xưởng và lòng đỏ trứng gà, còn bánh dẻo có vị ngọt làm bằng nhân đậu xanh hay đậu đỏ được nấu nhừ và đánh nhuyễn như bột.

Ban đầu, bánh trung thu có hình dáng tròn, tượng trưng cho sự đoàn kết và hoàn chỉnh. Dần dần, bánh được biến dạng thành hình vuông, có lẽ vì mỹ thuật và dễ xếp trong hộp vuông, vừa đủ bốn chiếc một hộp. Bên ngoài bánh, phía trên mặt vẽ một vòng tròn ngay trung tâm bằng lòng đỏ trứng gà, trông như vầng trăng chiếu sáng…

Ý nghĩa của Tết Trung Thu

Nếu như ngày xa xưa, Tết Trung Thu là dịp để ông bà, cha mẹ thể hiện tình yêu thương đối với con cái với những mâm cổ trung thu, món quà ý nghĩa thì ngày nay Tết Trung Thu còn mang nhiều giá trị hơn.

Tết Trung Thu cũng là Tết Đoàn Viên, là dịp để cả gia đình quây quần lại ăn một bữa cơm, chia sẻ cho nhau những câu chuyện hay, những niềm vui, nỗi buồn trong cuộc sống mà hàng ngày do bận bịu với công việc không có thời gian để thực hiện.

Đặc biệt, Tết Trung Thu là dịp để con cái thể hiện tình yêu thương và biết ơn đến đấng sinh thành của mình. Là dịp các cháu thể hiện sự hiếu thảo đối với ông bà.

Quà Trung Thu

Thông thường người ta hay tặng nhau bánh trung thu, nhưng sau này thì có thêm nhiều món quà khác như: quần áo, dày dép, túi xách, thuốc bổ… Cũng có thể là một chuyết du lịch, một chiếc ghê mát xa,… Mỗi món quà đều có ý nghĩa khác nhau, tùy vào tấm lòng của người tặng.

Quà Trung Thu tại phòng khám xương khớp Tick Medical

Làm việc trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, chúng tôi hiểu rằng sức khỏe cũng là một món quà. Vì vậy, nhân dịp tết Trung Thu 2020, phòng khám thực hiện một chương trình Quà tặng đầy ý nghĩa mang tên: Sức khỏe là một món quà với nội dung như sau:

Trong suốt tháng 9, tất cả khách hàng đăng ký liệu trình thăm khám điều trị xương khớp tại phòng khám sẽ được tặng:
1 cặp bánh trung thu cao cấp
1 Voucher tiền mặt trị giá 1.000.000đ.

Bạn quan tâm chi tiết chương trình, xem chi tiết tại: SỨC KHỎE LÀ MỘT MÓN QUÀ