loader

Hormone hạnh phúc endorphin là gì? Bạn có biết?

Bạn thường nghe nói Endorphin là hormone hạnh phúc, nhưng bạn có biết loại hormon này là gì? Được hình thành như thế nào và có tác dụng gì? Bài viết này sẽ giải đáp tất cả cho bạn.

Endorphin (là từ viết tắt của endogenous morphine – morphin nội sinh) là hormon peptide và các neuropeptide opioid nội sinh có ở người và động vật khác.

Endorphin

Thuật ngữ “endorphin” bao gồm hai thành phần là: endo – và – orphin, viết tắt của các từ nội sinh và morphin với ý nghĩa là một chất giống morphin và có nguồn gốc từ bên trong cơ thể.

Endorphin có chức năng chính là ức chế sự truyền tín hiệu đau, tạo ra cảm giác cảm giác hưng phấn. Hormon này sản xuất tự nhiên để đáp ứng với cơn đau, hiện tượng này xảy ra ở cả Hệ thần kinh trung ương và Hệ thần kinh ngoại biên.

Trong hệ thần kinh ngoại biên, endorphin được giải phóng từ tuyến yên và liên kết với các thụ thể. Sự gắn kết của hai thành phần này ức chế tín hiệu đau của các dây thần kinh ngoại biên nhờ cách ngăn chặn chất dẫn truyền thần kinh.

Khi endorphin liên kết với thụ thể sẽ ức chế sự giải phóng chất dẫn truyền thần kinh gamma – aminobutyric acid (GABA), từ đó làm tăng sản xuất và giải phóng dopamine, chất dẫn truyền thần kinh liên quan đến khoái cảm.

Công dụng của Endorphin

Giúp vượt qua cơn nghiện:

Những người bị nghiện thường bị thiếu hormon endorphin. Các nhà khoa học đã nghiên cứu và khẳng định rằng khi kích thích giải phóng endorphin có thể giúp cai nghiện hiệu quả.

Giảm stress, trầm cảm hoặc lo âu:

Endorphin được xem là một liều thuốc hỗ trợ điều trị chứng lo âu và trầm cảm hiệu quả. Cùng với các loại hormon serotonin, dopamine và oxytocin, endorphin giúp tinh thần hưng phấn một cách mạnh mẽ.

Xem thêm: 4 Hormone Hạnh Phúc – Bạn nên biết để kích hoạt mỗi ngày giúp tăng cường sức khỏe

Giúp ngủ ngon và chống mệt mỏi:

Endorphins ảnh hưởng đến tâm trạng tổng thể, mức độ buồn ngủ và khả năng chịu đau – tất cả các yếu tố quan trọng quy định đồng hồ sinh học, giúp bạn nhận biết các chu kỳ thức vào ban ngày và ngủ vào ban đêm. Endorphins kết hợp với melatonin và dopamine chi phối giấc ngủ ngon và cảm giác sảng khoái khi thức dậy.

Tăng cường chức năng não bộ:

Endorphins rất có lợi cho nhận thức, cũng như thúc đẩy sự sáng tạo và cảm hứng.

Ức chế cơn đau:

Endorphin đóng vai trò chính trong phản ứng của cơ thể đối với việc ức chế cơn đau, và một loại peptit thần kinh liên quan đến kiểm soát cơn đau là beta-endorphin.

Đặc biệt, một số người bị đau nhức xương khớp, nếu kích hoạt thành công cơ chế tự sản sinh endorphin thường xuyên sẽ không còn cảm thấy đau nhức. Song song với đó, áp dụng phương pháp điều trị thích hợp cơ thể chắc chắn phục hồi hoàn toàn.

Xem thêm:

Hết đau cổ vai gáy nhờ 1 phương pháp “tưởng cũ mà hóa ra rất mới”

Thoát vị đĩa đệm có thể hết nếu điều trị đúng cách

Giúp bạn cảm thấy được kết nối với người khác:

Endorphin giúp tăng sự đoàn kết, trung thực và chung thủy trong các mối quan hệ, thúc đẩy tăng cường các kết nối cá nhân, tăng sự đồng cảm, thấu hiểu người khác.

Làm sao để kích thích cơ thể sản sinh endorphin một cách đều đặn?

Làm sao để kích thích cơ thể sản sinh endorphin một cách đều đặn?

Endorphin là một hormone vui vẻ có tác dụng rất tốt trong việc cải thiện tâm trạng, tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể.

Để kích thích cơ thể sản sinh edorphin một cách đều đặn bạn có thể thực hiện một số cách sau:

Tập thể dục nhịp điệu mạnh mẽ có thể kích thích giải phóng – endorphin.

Cười thật nhiều:

một nghiên cứu năm 2011 cho thấy những người tham dự tại một câu lạc bộ hài kịch tăng khả năng sản sinh endorphin nhiều hơn, nhờ vậy họ chịu đau tốt hơn. Họ có thể chịu đựng được những chấn thương khi tập luyện một cách dễ dàng mà không khiến tinh thần suy sụp.

Ngoài ra, để kích thích sản sinh edorphin bạn có thể tham gia câu lạc bộ Yoga cười. Việc luyện tập thường xuyên với các bậc thầy Yoga cười sẽ giúp edorphin được tiết ra đều đặn hơn.

Thực phẩm cay

Các nhà khoa học cho biết, thực phẩm có vị cay nóng, giúp cơ thể giải phóng nhiều Endorphin. Bởi vì, khi lưỡi cảm nhận vị cay, não bộ sẽ hiểu rằng cơ thể đang bị đau đớn và lập tức giải phóng endorphin.

Quan hệ tình dục:

Một vài nghiên cứu cho biết những khoảnh khắc gần gũi giữa những người yêu nhau sẽ làm dịu cơ thể, giảm căng thẳng, tinh thần dâng cao. Nhờ vậy não bộ được kích thích truyền tín hiệu sản sinh endorphin.

Nghe nhạc:

Những bản nhạc yêu thích vừa giúp thư giãn đồng thời giúp giải phóng tinh thần tiêu cực và kích thích não bộ tiết endorphin. Thông thường những bản nhạc có tiết tấu nhẹ nhàng, êm dịu mà thông điệp tịch cực sẽ cho hiệu quả sản sinh endorphin cao hơn.

Socola (chocolate):

Mỗi ngày ăn một lượng socola vừa đủ sẽ giúp giảm huyết áp, giảm chứng viêm, giảm đau và bảo vệ sức khỏe các động mạch. Đồng thời truyền tín hiệu hưng phấn đến cho não bộ, khiến cơ chế sản sinh endorphin hoạt động linh hoạt hơn.

Tình nguyện:

Khi con người tự nguyện làm một việc tốt, cho đi, khiến cho người khác vui thì sẽ khiến cho não bộ hưng phấn và tiết ra endorphin.

Mùi hương:

Ngửi một số mùi hương như vani, oải hương giúp cải thiện tâm trạng và tăng tạo cảm xúc tích cực, giảm căng thẳng và cải thiện tình trạng mất ngủ, trầm cảm.

Trên đây là một số thông tin chi tiết về Endorphin là gì?. Rất mong những thông tin này sẽ giúp bạn thích thú.

Xem thêm những bài viết khác của chúng tôi, nếu bạn mong muốn có thêm những nội dung thú vị.