loader

Đừng bao giờ phớt lờ cảm giác đau như kim châm ở tay, chân

Cảm giác đau như kim châm dưới da
Đừng bao giờ phớt lờ cảm giác đau như kim châm ở tay và chân

Hệ thần kinh của bạn có thể đang bị tổn thương nghiêm trọng nếu bạn có dấu hiệu đau nhức như thể kim châm trên tay hoặc chân.

Khi ngồi hoặc nằm ở một vị trí quá lâu, bạn sẽ có cảm giác ngứa râm ran. Y học gọi đây là hiện tượng dị cảm và đa số mọi người gọi là hiện tượng tê bì, “bị kim châm” hay “kiến bò trên da“.

Cơ thể con người chúng ta có chứa rất nhiều dây thần kinh và mạch máu. Trong đó, dây thần kinh có nhiệm vụ truyền tín hiệu điều khiển của não bộ đến các chi dưới dạng xung điện; mạch máu có nhiệm vụ truyền oxy nuôi dưỡng các cơ quan trong cơ thể, bao gồm cả não bộ. Dây thần kinh và mạch máu có mối liên hệ mật thiết với nhau:

  • Dây thần kinh được hình thành từ các tế bào sống và mạch máu đặc biệt. Những mạch máu này có chức năng cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho dây thần kinh.
  • Mạch máu cũng cần dây thần kinh để đảm bảo giữ được nhiệt độ ổn định và lượng máu tới các cơ quan một cách hợp lý.

Khi có bất kỳ sự chèn ép dây thần kinh hoặc mạch máu nào cũng có thể làm gián đoạn quá trình truyền dẫn xung điện trở lại tủy sống và não. Lúc này, não bộ sẽ phản ứng lại bằng cách tạo ra cảm giác tê bì như kim châm ở vùng bị chèn ép.

Nếu tình trạng này diễn ra thường xuyên sẽ dẫn đến các tổn thương thần kinh vĩnh viễn hoặc gây rối loạn chức năng vận động. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra cảm giác bị kim châm dưới da, một số có thể do nghề nghiệp hoặc lối sống.

Xem thêm: CẢM NHẬN CỦA KHÁCH HÀNG ĐÃ ĐIỀU TRỊ TÊ BÌ TAY CHÂN THÀNH CÔNG

Tính chất nghề nghiệp gây ra các triệu chứng đau như kim châm

Những người làm việc với máy tính thường xuyên cũng có hiện tượng bị tê như kim châm
Cảm giác tê bì có thể do bệnh nghề nghiệp buộc bạn phải tì đè bàn tay quá nhiều
  • Những người làm việc với các thiết bị rung như máy khoan khí nén, nguy cơ bị hội chứng ống cổ tay (CTS). Hội chứng này xảy ra khi dây thần kinh giữa đi qua vùng cổ tay bị dây chằng ngang cổ tay chèn ép.
  • Những người chơi nhạc cụ hoặc dân văn phòng dùng bàn phím trong thời gian dài: Hoạt động duy trì ở một tư thế trong thời gian dài khiến cổ tay phải tì đè và chèn ép quá lâu, khiến dây thần kinh bị tổn thương. Hội chứng này tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng có thể dẫn đến tàn tật.

Để giảm bớt các triệu chứng này bạn có thể khởi động tay nhẹ khoảng vài phút sau 1 giờ làm việc căng thẳng. Các triệu chứng này cũng có thể tự biến mất nếu bạn không làm các hoạt động chèn ép như trước. Một số trường hợp nặng, bạn buộc phải phẫu thuật theo chỉ định của bác sĩ.

Xem thêm: 97% NGƯỜI HẾT TÊ BÌ TAY CHÂN NHỜ PHƯƠNG PHÁP NÀY

Những thói quen trong cuộc sống gây ra triệu chứng tê bì như kim châm

Ngồi bắt chéo chân gây ra hiện tượng tê như kim châm
Ngồi chéo chân là nguyên nhân khiến bạn bì tê chân

Nhiều người hay có thói quen vắt chân chéo, ngủ gục, lấy tay làm gối, vắt tay lên trán, để tay và chân quá cao… và các hành động mang tính chèn ép khác. Sau đó, ngủ thiếp đi và chỉ chợt tỉnh dậy khi cảm thấy tay và chân như bị kim đâm hoặc kiến cắn tại các vùng cánh tay bị tì đè.

Nhiều người cảm thấy cảm giác này không nguy hiểm vì chỉ một lúc sau nó sẽ nhanh chóng biến mất và có thể lấy lại cảm giác như bình thường. Tuy nhiên, về lâu dài thì điều này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Trường hợp không mong muốn có thể gây bại liệt hoàn toàn.

Khi tay hoặc chân bị chèn ép trong một thời gian quá lâu, các dây thần kinh xuyên tâm trong cánh tay sẽ bị tổn thương. Nghiên cứu cho thấy, có đến 75% người bị chèn ép dây thần kinh trong lúc say rượu phải mất vài tuần để phục hồi khả năng vận động như bình thường.

Bên cạnh đó, thói quen mặc quần jean bó cũng có thể gây ra hội chứng tê bì như kim châm ở đùi, vì dây thần kinh vùng đùi sẽ bị chèn ép do quần jean quá chật.

Tuy nhiên, không phải hiện tượng tê bì như kim châm nào cũng do dây thần kinh bị chèn ép. Một số trường hợp khác có thể do dị ứng thực phẩm, đột quỵ, thiếu hụt khoáng chất hoặc vitamin,… Dù vậy, cho dù là nguyên nhân nào thì cảm giác kim châm cũng là dấu hiệu cảnh báo sức khỏe quan trọng mà bạn không nên bỏ qua.

Nếu bạn đang bị tê bì tay chân như kim châm dưới da, hãy liên hệ với chúng tôi để được điều trị sớm nhất hoặc điền thông tin vào form dưới đây, chuyên viên của chúng tôi sẽ liên hệ tư vấn trực tiếp.