loader

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng đông y có hiệu quả hay không?

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng đông y
Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng đông y

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng đông y là phương pháp được nhiều người tin dùng. Nhưng phương pháp này có hiệu quả hay không? Hiệu quả như thế nào là câu hỏi vẫn còn dang dở. Bài viết dưới đây, phòng khám TIck Medical sẽ giải đáp rõ hơn về vấn đề này. Mời anh, chị cùng theo dõi nhé!

Hiểu về phương pháp đông y

Đông y là phương pháp y học cổ truyền, có nguồn gốc từ Trung Quốc và Việt Nam xưa, dựa trên nền tảng triết học cổ Trung Hoa gồm: Âm dương – Ngũ hành. Đông y cho rằng, chỉ khi Âm Dương, Ngũ hành cân bằng thì cơ thể mới khỏe mạnh.

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng đông y
Cân bằng Âm dương – Ngũ hành trong đông y

Theo quan điểm đông y, bị đau do thoát vị đĩa đệm một phần là do sự mất cân bằng âm dương, ngũ hành. Nên phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm bằng đông y nhằm mục đích lặp lại trạng thái cân bằng của các yếu tố này.

Đối tượng chính của đông y chính là con người. Đông y tập trung vào việc phục hồi sức khỏe con người, sau đó mới chữa bệnh. Với quan điểm “phục hồi sức khỏe từ bên trong”, nên y học cổ truyền hiện nay được áp dụng rộng rãi. Nhằm nâng cao chất lượng điều trị, nhiều phòng khám còn kết hợp hiệu quả giữa hai nền y học Đông y – Tây y.

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng đông y có hiệu quả không?

Thực tế mà nói, phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm bằng đông y được ứng dụng phổ biến ở những người thoát vị giai đoạn đầu. Người bị thoát vị đĩa đệm sẽ được điều trị kết hợp các phương pháp như châm cứu, bấm huyệt, vật lý trị liệu để tái tạo và phục hồi đĩa đệm từ bên trong.

Ưu điểm

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng đông y
Các phương thuốc đông y chủ yếu làm từ thảo dược thiên nhiên

Các phương thuốc của đông y được điều chế chủ yếu từ thảo dược thiên nhiên, không có tác dụng phụ nên anh, chị có thể yên tâm sử dụng lâu dài mà không bị tác dụng phụ như thuốc tây.

Đặc biệt, các phương pháp châm cứu, bấm huyệt cũng có tác động tích cực đến tinh thần của bạn, giúp bạn giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi, ngủ ngon giấc hơn và có suy nghĩ lạc quan hơn. Điều này rất tốt cho quá trình phục hồi sức khỏe của anh, chị.

Dưới đây là một số ưu điểm đáng chú ý:

  • Hiệu quả cao
  • Duy trì hiệu quả dài lâu
  • An toàn cho sức khỏe
  • Ít rủi ro, ngăn chặn nguy cơ biến chứng

Nhược điểm

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng đông y
Châm cứu giúp giảm đau

Nói về nhược điểm khi điều trị thoát vị đĩa đệm bằng đông y đó chính là thời gian, để thấy được hiệu quả, đòi hỏi anh, chị phải sử dụng trong thời gian dài.

Có trường hợp nhiều anh, chị mất kiên nhẫn và không theo hết liệu trình điều trị nên không thấy hiệu quả mà từ bỏ.

Ngoài ra, các chuyên gia đánh giá phương pháp này chỉ có hiệu quả đối với những anh, chị bị thoát vị nhẹ, trung bình ở giai đoạn đầu. Đối với tình trạng thoát vị nặng, lâu năm, đã chuyển sang biến chứng, teo cơ thì rất khó hồi phục.

Các phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm bằng đông y

Dùng thuốc đông y

điều trị thoát vị đĩa đệm bằng đông y
Uống thuốc đông y phục hồi thoát vị đĩa đệm

Với nguyên liệu được bào chế từ 100% thảo dược thiên nhiên, các bài thuốc đông y sẽ giúp thải độc, lưu thông khí huyết, ổn định tuần hoàn máu. Từ đó giúp phục hồi thoát vị hiệu quả cho những anh, chị mới bị thoát vị đĩa đệm.

Anh, chị có thể dùng để uống, xông hơi hoặc đắp trực tiếp lên vùng bị đau đều có thể mang lại hiệu quả tốt nhất.

Để điều trị thoát vị đĩa đệm, anh, chị có thể ứng dụng các bài thuốc từ lá ngải cứu, lá lốt, đu đủ xanh và xương rồng. Nhiều người đã dùng những bài thuốc này và mang lại hiệu quả tốt.

Vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm
Vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm

Các bài tập vật lý trị liệu giúp anh, chị cải thiện cơn đau, tăng cường sức khỏe xương khớp, giúp anh, chị vận động linh hoạt hơn. Tuy nhiên, phương pháp này cũng đòi hỏi anh, chị phải kiên trì tập luyện theo đúng hướng dẫn của bác sĩ để đạt được hiệu quả lâu dài.

Xoa bóp, bấm huyệt

Bấm huyệt giảm đau thoát vị đĩa đệm
Bấm huyệt giảm đau thoát vị đĩa đệm

Phương pháp xoa bóp, bấm huyệt giúp tác động vào các huyệt vị, kích thích lưu thông máu để phục hồi các tổn thương trong cơ thể. Đồng thời, phương pháp còn giúp giảm đau nhức tức thời, cho anh, chị cảm thấy thư giãn và thoải mái hơn.

Có 3 huyệt nên tập trung khi điều trị thoát vị đĩa đệm:

  • Thận du: Huyệt nằm ở dưới mỏm gai cột sống L2 khoảng 1,5 tấc về phía ngoài
  • Đại trường du: Huyệt nằm cách bờ dưới mỏm gai cột sống L4 1,5 tấc ra phía ngoài
  • Cách du: Huyệt nằm cách bờ dưới mỏm gai cột sống L6 1,5 tấc về phía ngoài

Châm cứu

Châm cứu là phương pháp giúp đả thông kinh lạc, điều hòa khí huyết để giảm đau và điều trị bệnh.

Khi kim châm vào các vị trí huyệt đạo xung quanh cột sống, sẽ kích thích hệ cơ giãn nỡ, giảm áp lực chèn ép lên các hệ rễ thần kinh, đồng thời làm sản sinh nồng độ steroid – thúc đẩy cơ chế tự chữa lành của cột sống và giải phòng endorphin làm giảm đau nhức hiệu quả.

Bài viết trên đã nói rất rõ về các ưu, nhược điểm cũng như các phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm bằng đông y. Tin rằng, anh, chị sẽ có được những thông tin hữu ích. Nếu anh chị cần tư vấn thêm về cách điều trị thoát vị đĩa đệm, vui lòng điền thông tin dưới đây, chuyên viên của chúng tôi sẽ liên hệ tư vấn trực tiếp.

Điều trị thoát vị đĩa đệm
Điều trị thoát vị đĩa đệm