loader

Người điều trị thoái hóa cột sống nên ăn gì?

Theo các chuyên gia điều trị xương khớp và dinh dưỡng thì người đang điều trị thoái hóa cột sống nên ăn các thực phẩm giàu vitamin C, canxi, cá béo, nấm…

Bị thoái hóa cột sống nên ăn gì?

Theo các Chuyên gia, Bác sĩ chuyên khoa xương khớp chế độ ăn uống kém chỉnh là một trong những nguyên nhân khiến tỷ lệ người bị thoái hóa cột sống gia tăng.
Do vậy, song song với quá trình điều trị, người bệnh thoái hóa cột sống cần điều chỉnh chế độ ăn uống sao cho khoa học hơn, nhắm làm chậm tiến trình thoái hóa của cột sống và giảm nhẹ các triệu chứng bệnh liên quan.

Vậy người bị thoái hóa cột sống nên ăn gì?

Dưới đây là một số gợi ý cho bạn!

10 loại thực phẩm người bị thoái hóa cột sống nên ăn

Các loại cá béo

Cá béo đặc biệt giàu omega 3 có tác dụng kháng viêm. Chất này khi được cơ thể hấp thu sẽ ức chế sự phát triển của phản ứng viêm tại khu vực có đốt sống bị thoái hóa.
Các loại cá béo giàu omega 3 có thể kể đến: cá tuyết, cá hồi, cá trích, cá mòi, cá cơm biển, cá thu, cá hồi hoa, …
Để các loại cá béo phát huy tác dụng bồi bổ xương khớp, bạn có thể ăn chúng 3 bữa một tuần. Lưu ý, nếu cơ địa của bạn bị dị ứng thì cân nhắc thay thế loại cá này bằng một nguồn thực phẩm khác.

Nước hầm xương

Một số nghiên cứu cho thấy nước hầm xương ống hay sụn bò, bê, lợn có chứa một lượng lớn glucosamin và chonroitin, là những thành phần tham gia vào quá trình cấu tạo lên lớp sụn thêm giữa các đốt sống.
Nhờ vậy mà cột sống vận động linh hoạt hơn, giảm thiểu tình trạng ma sát giữa các đốt sống bị thoái hóa, giảm hiện tượng đau lưng, tê cứng cột sống.
Thêm vào đó, nếu thường xuyên ăn nước hầm xương sẽ giúp bổ sung hàm lượng canxi phong phú cho cơ thể.

Thực phẩm giàu canxi

Canxi đóng vai trò tái tạo nên các tế bào xương, sửa chữa những tổn thương ở khu vực đốt sống bị thoái hóa. Ngoài ra, còn giúp bạn kiểm soát được sự thèm ăn, hỗ trợ giảm cân.
Nếu đang bị thoái hóa cột sống, mỗi ngày bạn cần cung cấp cho cơ thể khoảng 120mg canxi. Hãy bổ sung bằng việc sử dụng các loại thực phẩm như: Động vật có vỏ: Tôm, cua, ốc, sò; Cá mòi; Nước cam; Các sản phẩm từ sữa; Đậu trắng…

Các loại rau xanh và trái cây

Rau xanh và hoa quả tươi là nhóm thực phẩm thường xuyên được đề cập đến khi trả lời cho câu hỏi “thoái hóa cột sống nên ăn gì”. Chúng vừa cung cấp chất xơ vừa bổ sung lượng lớn vitamin cũng như các khoáng tố cần thiết để đẩy lùi bệnh thoái hóa cột sống.
Các loại rau xanh và trái cây có lợi nhất cho người bị thoái hóa cột sống bao gồm: súp lơ xanh, cà rốt, rau cải thìa, quả chuối tiêu, trái cây giàu vitamin C, …

Ngũ cốc

Các loại lúa mì, lúa mạch, vừng, các loại đậu… đều chứa nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa và omega-3 giúp loại bỏ các gốc tự do gây hại đến sụn và các tế bào trong xương.

Nấm

Đối với người bệnh thoái hóa cột sống nấm không chỉ ngon mà còn tốt cho cột sống. Thực phẩm này cung cấp lượng lớn vitamin D2 giúp cơ thể tổng hợp canxi và giảm triệu chứng viêm, tê bì các chi, cổ vai gáy, lưng.

Tỏi

Tỏi là câu trả lời hữu ích cho câu hỏi “Thoái hóa cột sống nên ăn gì để hỗ trợ điều trị bệnh?
Một số nghiên cứu cho thấy hoạt chất sulphur trong có thể giúp giảm đáng kể các cơn đau lưng, đau mỏi vai gáy do bệnh thoái hóa cột sống mang lại.
Bên cạnh đó, hoạt chất dialyl disulphide còn ức chế sản xuất các enzym gây hủy hoại lớp sụn chêm, kháng viêm, chống nhiễm khuẩn ở cột sống và cải thiện sức đề kháng cho cơ thể.

Gừng kháng viêm, giảm đau

Thêm gừng vào trong thức ăn của người bị thoái hóa cột sống có thể giúp làm giảm nồng độ của chất gây đau trong cơ thể như prostaglandin. Ngoài ra, tính kháng viêm trong gừng giúp kích thích lưu thông máu đến khu vực đốt sống bị thoái hóa, tái tạo vùng tổn thương.

Đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành

Không chỉ chứa nhiều canxi, đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành còn cung cấp nhiều omega 3, protein, chất xơ giúp chống viêm, khôi phục sức khỏe cho cột sống.

Dầu ô liu

Phân tích thành phần của dầu ô liu, các nhà nghiên cứu tìm thấy một hợp chất có tên gọi là oleocanthal, hoạt động tương tự như một loại thuốc chống viêm non-steroid. Chất này có tác dụng chống viêm, làm giảm tần suất cũng như mức độ đau cho người bị thoái hóa cột sống.
Trên đây là 10 món ăn mà người đang điều trị thoái hóa cột sống nên ăn. Rất mong những thông tin chia sẻ này sẽ giúp ích được bạn!
Hãy đón xem những nội dung khác của chúng tôi nếu muốn biết thêm các thông về bệnh và cách điều trị bệnh hiệu quả.