loader

Đau nhức từ mông xuống chân là bệnh gì? Có Nguy hiểm không?

Theo chuyên gia bác sĩ tại phòng khám Tick Medical, đau nhức từ mông xuống chân thường là dấu hiệu của bệnh đau thần kinh tọa. Ngoài ra, đây còn là dấu hiệu của một vài bệnh lý về xương khớp như thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm.

Để biết rõ loại bệnh và có phương pháp điều trị thích hợp người bệnh cần đi thăm khám, chiếu chụp tại các cơ sở uy tín. Cảnh báo, nếu để lâu, bệnh có thể gây bại liệt suốt đời.

1. Loại trừ nguyên nhân cơ học gây đau nhức từ mông đến chân

đau nhức từ mông xuống chân
Nguyên nhân gây đau nhức từ lưng xuống chân

Đau nhức từ mông xuống chân có thể chỉ là do nguyên nhân cơ học như: tư thế sinh hoạt, làm việc sai. Lao động quá sức hoặc chấn thương cũng nằm trong nhóm nguyên nhân này.

Nếu cơ thể đang thiếu hụt chất dinh dưỡng, cộng thêm những tác động cơ học từ bên ngoài khác sẽ gây đau nhức xương khớp.

Cơn đau thường bắt đầu từ mông lan xuống chân là do nơi đây chịu nhiều áp lực trong hầu hết các hoạt động. Cùng với đó, cấu tạo của các đốt sống thắt lưng khiến nó bị sai lệch cấu trúc so với những vị trí còn lại. Ngoài ra, thắt lưng và vùng mông còn là nơi xuất phát của dây thần kinh tọa đến hai chân.

Do vậy, các chuyên gia Bác sĩ phòng khám Tick Medical khuyên rằng: trước khi tìm hiểu đau nhức xương khớp từ mông xuống chân là bệnh gì, bạn cần biết các triệu chứng của bệnh để loại trừ nguyên nhân gây đau cơ học.

Đầu tiên là thời gian đau nhức: Nếu do bệnh lý, cơn đau sẽ kéo dài từ 1 tuần trở lên, còn nếu là do cơ học thì tình trạng này chỉ kéo dài một vài ngày.

Thứ 2 là các biểu hiện đi kèm tình trạng đau nhức: Trong khí các nguyên nhân cơ học chỉ gây đau đơn thuần thì đau do bệnh lý thường đi kèm nhiều triệu chứng như: tê bì chân tay, chuột rút, chóng mặt, buồn nôn hoặc nôn, sốt, mất thăng bằng, ăn ngủ không ngon, căng thẳng và mất tập trung…

2. Đau thần kinh tọa

đau nhức từ mông xuống chân
Bệnh thần kinh tọa gây đau nhức từ mông xuống chân

Đau thần kinh tọa là bệnh lý phổ biến gây đau từ mông đến chân, thường gặp ở độ tuổi từ trung niên trở lên. Dây thần kinh tọa bắt đầu từ thắt lưng và đi đến từng ngón chân, một khi bị chèn ép hoặc tổn thương, cơn đau lan từ mông đến chân là chuyện tất yếu.

Cơn đau có thể âm ỉ hoặc dữ dội tùy và mức độ dây thần kinh bị chèn ép, đồng thời xuất hiện thêm tình trạng ngứa và tê râm rang ở các đầu ngón chân. Thông thường chỉ gây đau nhức 1 bên, đặc biệt là bên phải. Nếu bị đau ở cả hai bên thì có 2 trường hợp xảy ra là đau do bệnh lý khác, hoặc là bệnh đã rất nặng.

3. Thoát vị đĩa đệm cột sống lưng

đau nhức từ mông xuống chân
Đau từ mông xuống chân do bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống lưng

Thoát vị đĩa đệm có thể xảy ra ở bất kỳ vị trí nào trên cột sống. Trong đó, cổ và thắt lưng là hai vị trí dễ bị tổn thương nhất. Khi tình trạng đĩa đệm thoát vị xuất hiện ở các đốt sống thắt lưng sẽ gây những cơn đau từ mông xuống chân.

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là một trong những nguyên nhân phổ biến gây đau thần kinh tọa. Một số người nhập chung hai bệnh lý này với nhau khi nói về nguyên nhân gây đau nhức từ mông đến chân.

Cách này có thể đúng trong một số trường hợp. Tuy nhiên, nó không thật sự chính xác nếu xét kỹ hơn. Bởi nguyên nhân gây đau thần kinh tọa còn có thể do chấn thương, khối u, viêm khớp hoặc một số nguyên nhân khác. Ngoài ra, đối với bệnh thoát vị đĩa đệm, tác động của nó không chỉ đối với thần kinh tọa mà còn với tủy sống, ống sống, cấu trúc chung của cột sống, thậm chí là não.

Xem thêm: Thoát vị đĩa đệm có thể hết nếu điều trị đúng cách

4. Thoái hóa cột sống thắt lưng

đau nhức từ mông xuống chân
Thoái hóa cột sống thắt lưng gây đau nhức từ mông xuống chân

Thoái hóa cột sống thắt lưng được gọi là “bệnh xương khớp tổng hợp” vì bệnh này gồm các triệu chứng của thoát vị đĩa đệm và gai cột sống, loãng xương.

Khởi đầu của triệu chứng thoái hóa cột sống thắt lưng là thoát vị đĩa đệm gây chèn ép dây thần kinh. Tiếp đó, hai đầu đốt sống cọ sát vào nhau gây mòn, tạo thành gai xương.

Những tác động nối tiếp khiến lượng máu bị tắc nghẽn, khó lưu thông đến các đốt sống thắt lưng. Tình trạng thiếu dinh dưỡng, canxi khiến xương bắt đầu mỏng dần, gây loãng xương.

Đồng thời, các cơ cũng vì thế mà yếu và teo lại, các cơn đau nhức bắt đầu xuất hiện từ mông rồi lan xuống hai chân.

Cường độ đau tăng dần theo mức độ thoái hóa. Ban đầu chỉ là những cơn đau nhẹ, sau đó mức độ đau tăng nhiều hơn, thời gian giữa các cơn đau rút ngắn lại.

5. Viêm khớp cùng chậu

Viêm khớp cùng chậu cũng dẫn đến đau từ mông lan đến chân

Khớp chậu nằm dưới cột sống thắt lưng và phía sau hai xương cánh chậu, một vị trí khá đặc biệt nên khi bị viêm, người bệnh sẽ bị đau giữa hai mông.

Cơn đau thường theo dây thần kinh lan truyền xuống cả hai chân, kèm theo đó là tình trạng teo cơ ở mông. Tuy nhiên, trong đó một số ít trường hợp, cơn đau chỉ xuất hiện ở đốt sống cùng.

Do vậy, để xác định chính xác có phải do viêm khớp cùng chậu gây đau hay không, người bệnh cần đến các cơ quan y tế để chiếu chụp, thăm khám, kiểm tra.

6. Đau nhức từ mông xuống chân có nguy hiểm không?

Theo các chuyên gia Bác sĩ tại phòng khám Tick Medical, hầu hết các trường hợp đau nhức từ mông lan đến chân do bệnh lý đều nguy hiểm và cần điều trị nhanh chóng. Nếu để lâu, biến chứng nặng có thể gây mất khả năng vận động, bại liệt vĩnh viễn.

Trường hợp nhẹ thì gây rối loạn hệ thần kinh tự chủ, người bệnh rất dễ bị mất tự chủ khi tiểu tiện, đại tiện hoặc mắc bệnh yếu sinh lý.

Cách điều trị đau nhức từ mông xuống chân

đau nhức từ mông xuống chân

Nếu tình trạng đau nhức lan từ mông xuống chân vì nguyên nhân cơ học thì việc điều trị khá dễ dàng. Chỉ cần nghỉ ngơi, ăn uống hợp lý là được.

Nhưng nếu nguyên nhân từ bệnh lý sẽ phức tạp hơn. Người bệnh cần đến các cơ sở y tế thăm khám, chẩn đoán, xác định nguyên nhân gây bệnh cụ thể.

Dựa theo đó, các bác sĩ sẽ chỉ định những phương pháp điều trị thích hợp

đau nhức từ mông xuống chân

Lời khuyên: Có bệnh thì cần phải biết nguyên nhân. Do vậy để đảm bảo bạn không còn đau nhức, cơ thể không phải đối mặt với những nguy cơ bệnh tái phát, hãy đi thăm khám và điều trị tận gốc.

Trên đây là nội dung chia sẻ của đội ngũ chuyên gia, Bác sĩ tại phòng khám Tick Medical với chủ đề Đau nhức từ mông xuống chân là bệnh gì? Có Nguy hiểm không? Rất mong những thông tin này sẽ giúp ích được cho bạn đọc.

Xem thêm những thông tin khác của chúng tôi để cập nhật kiến thức mới, đồng thời tăng thêm nhiều niềm tin rằng mình sẽ điều trị hết bệnh.