loader

Đau nhức từ mông xuống chân là bệnh gì? Có Nguy hiểm không?

Theo chuyên gia bác sĩ tại phòng khám Tick Medical, đau nhức từ mông xuống chân thường là dấu hiệu của bệnh đau thần kinh tọa. Ngoài ra, đây còn là dấu hiệu của một vài bệnh lý về xương khớp như thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm.

Để biết rõ loại bệnh và có phương pháp điều trị thích hợp người bệnh cần đi thăm khám, chiếu chụp tại các cơ sở uy tín. Cảnh báo, nếu để lâu, bệnh có thể gây bại liệt suốt đời.

1. Loại trừ nguyên nhân cơ học gây đau nhức từ mông đến chân

đau nhức từ mông xuống chân
Nguyên nhân gây đau nhức từ lưng xuống chân

Đau nhức từ mông xuống chân có thể chỉ là do nguyên nhân cơ học như: tư thế sinh hoạt, làm việc sai. Lao động quá sức hoặc chấn thương cũng nằm trong nhóm nguyên nhân này.

Nếu cơ thể đang thiếu hụt chất dinh dưỡng, cộng thêm những tác động cơ học từ bên ngoài khác sẽ gây đau nhức xương khớp.

Cơn đau thường bắt đầu từ mông lan xuống chân là do nơi đây chịu nhiều áp lực trong hầu hết các hoạt động. Cùng với đó, cấu tạo của các đốt sống thắt lưng khiến nó bị sai lệch cấu trúc so với những vị trí còn lại. Ngoài ra, thắt lưng và vùng mông còn là nơi xuất phát của dây thần kinh tọa đến hai chân.

Do vậy, các chuyên gia Bác sĩ phòng khám Tick Medical khuyên rằng: trước khi tìm hiểu đau nhức xương khớp từ mông xuống chân là bệnh gì, bạn cần biết các triệu chứng của bệnh để loại trừ nguyên nhân gây đau cơ học.

Đầu tiên là thời gian đau nhức: Nếu do bệnh lý, cơn đau sẽ kéo dài từ 1 tuần trở lên, còn nếu là do cơ học thì tình trạng này chỉ kéo dài một vài ngày.

Thứ 2 là các biểu hiện đi kèm tình trạng đau nhức: Trong khí các nguyên nhân cơ học chỉ gây đau đơn thuần thì đau do bệnh lý thường đi kèm nhiều triệu chứng như: tê bì chân tay, chuột rút, chóng mặt, buồn nôn hoặc nôn, sốt, mất thăng bằng, ăn ngủ không ngon, căng thẳng và mất tập trung…

2. Đau thần kinh tọa

đau nhức từ mông xuống chân
Bệnh thần kinh tọa gây đau nhức từ mông xuống chân

Đau thần kinh tọa là bệnh lý phổ biến gây đau từ mông đến chân, thường gặp ở độ tuổi từ trung niên trở lên. Dây thần kinh tọa bắt đầu từ thắt lưng và đi đến từng ngón chân, một khi bị chèn ép hoặc tổn thương, cơn đau lan từ mông đến chân là chuyện tất yếu.

Cơn đau có thể âm ỉ hoặc dữ dội tùy và mức độ dây thần kinh bị chèn ép, đồng thời xuất hiện thêm tình trạng ngứa và tê râm rang ở các đầu ngón chân. Thông thường chỉ gây đau nhức 1 bên, đặc biệt là bên phải. Nếu bị đau ở cả hai bên thì có 2 trường hợp xảy ra là đau do bệnh lý khác, hoặc là bệnh đã rất nặng.

3. Thoát vị đĩa đệm cột sống lưng

đau nhức từ mông xuống chân
Đau từ mông xuống chân do bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống lưng

Thoát vị đĩa đệm có thể xảy ra ở bất kỳ vị trí nào trên cột sống. Trong đó, cổ và thắt lưng là hai vị trí dễ bị tổn thương nhất. Khi tình trạng đĩa đệm thoát vị xuất hiện ở các đốt sống thắt lưng sẽ gây những cơn đau từ mông xuống chân.

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là một trong những nguyên nhân phổ biến gây đau thần kinh tọa. Một số người nhập