loader

Đau đầu sau gáy là triệu chứng của bệnh gì?

Đau đầu sau gáy không phải là hiện tượng hiếm gặp, đa phần những người trưởng thành đều gặp phải ít nhất một lần trong đời. Để biết rõ hơn về nguyên nhân, cũng như cách khắc phục, mời bạn xem bài viết “đau đầu sau gáy triệu chứng của bệnh của gì?” dưới đây nhé!

1. Triệu chứng của đau đầu sau gáy

Triệu chứng đau đầu sau gáy

Đau đầu sau gáy là hiện tượng đau phía sau đầu, vùng cổ gáy, mặt – hốc mặt, gây đau nhức, tê mỏi vùng cổ gáy và lan lên đỉnh đầu vùng chẩm, đỉnh đầu, thậm chí hai bên vùng thái dương. Cơn đau có thể xuất hiện 1 hoặc 2 bên, đau cố định một vùng hoặc lan tỏa sang các vùng lân cận.

Các cơn đau diễn ra theo từng đợt hoặc đau âm ỉ liên tục trong thời gian dài, từ nhẹ đến nặng. Cơn đau giống như điện giật hoặc bó thắt đi kèm với rối loạn cảm giác da đầu gây nên co cứng vùng cổ, rất khó cử động.

Đồng thời cơn đau còn khiến bạn bị rối loạn cảm giác vùng da đầu, mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, khó ngủ…

2. Nguyên nhân gây đau đầu sau gáy

Nguyên nhân đau đầu sau gáy
Ngồi làm việc sai tư thế gây đau đầu sau gáy

Đa số các trường hợp đau đầu sau gáy liên quan đến những thói quen xấu và yếu tố cơ học như:

  • Làm việc sai tư thế: tư thế cúi quá sát khi ngồi làm việc (đọc sách, máy vi tính…), mang vác nặng vùng cổ – vai
  • Thói quen sinh hoạt không khoa học: gối đầu quá cao khi xem tivi hoặc đọc sách…, nằm – ngồi trái tư thế, vận động cổ vai quá mức.
  • Stress, căng thẳng: môi trường sống, sinh hoạt căng thẳng, stress quá mức gây co cơ. Tình trạng này kéo dài khiến các cơ vùng cổ gáy co cứng, gây đau mỏi cổ gáy.
  • Chấn thương: Các chấn thương vùng cổ – gáy gặp trong sinh hoạt, lao động, thể thao gây tổn thương các cấu trúc vùng cổ – gáy như xương, cơ, dây chằng, mạch máu, thần kinh là nguyên nhân gây đau đầu sau gáy.

3. Đau đầu sau gáy triệu chứng bệnh gì?

CO-VAI-GAY
Đau đầu sau gáy là triệu chứng của nhiều bệnh lý nguy hiểm

Tình trạng đau đầu sau gáy khá lành tính, nhưng đồng thời, nó cũng có thể là triệu chứng của những bệnh lý nguy hiểm khác như:

  • Cơn tăng huyết áp: Đau sau gáy, đau như bó chặt lấy đầu thường là dấu hiệu của cơn cao huyết áp.
  • Hội chứng nhiễm siêu vi (bệnh cảnh cúm, á cúm, sốt siêu vi, sốt xuất huyết): gây đau đầu, đau mỏi vùng cổ gáy…
  • Tăng áp lực nội sọ: Đau đầu dữ dội, kèm theo nôn, sợ sáng, rối loạn ý thức …
  • Bệnh lý liên quan đốt sống cổ (thoái hóa đốt sống cổ, thoát vị đĩa đệm, gai đôi đốt sống cổ, quá phát mỏm ngang C7, lao xương khớp…): đây là nguyên nhân thường gặp, đặc biệt là thoát vị đĩa đệm cổ là nguyên nhân hàng đầu. Đau vùng sau đầu, có thể kèm theo đau mỏi cổ gáy, hạn chế vận động cổ gáy, đau nhói như điện giật lan nên vùng sau đầu, rối loạn cảm giác da đầu, đau có thể lan xuống cánh tay và cẳng tay…
  • Viêm màng não, xuất huyết dưới nhện: đau đầu dữ dội kèm theo cứng gáy, đau mỏi cổ gáy …
  • Bệnh lý hố sau (U, xuất huyết…): đau nửa sau đầu kèm theo triệu chứng thần kinh khu trú.

4. Điều trị đau đầu sau gáy triệt để bằng cách nào?

Khách hàng Nguyễn Thị Nga
Bác sĩ bấm huyệt giảm đau đầu sau gáy cho khách hàng

Đau đầu sau gáy là tình trạng phổ biến nên có thể giải quyết đơn giản bằng các thuốc giảm đau thông thường kết hợp cùng chế độ nghỉ ngơi và làm việc hợp lý.

Tuy nhiên đối với các trường hợp nặng hơn như đau mãn tính, ảnh hưởng đến ăn uống, ngủ nghỉ… cần có phương pháp điều trị triệt để, ngăn chặn các bệnh lý nguy hiểm khác.

Các bác sĩ tại phòng khám Tick Medical sẽ giúp bạn tìm ra chính xác nguyên nhân gây ra tình trạng đau đầu sau gáy như thoát vị đĩa đệm cổ, bệnh lý hố sau, xuất huyết dưới nhện, viêm màng não… Từ đó, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp.

Phòng khám Tick Medical đã điều trị hiệu quả cho hàng trăm khách hàng mắc chứng đau đầu sau gáy, giúp họ thoát khỏi nguy cơ bị hội chứng đau cổ vai gáy, thoái hóa cột sống cổ, thoát vị đĩa đệm cổ…

Mời bạn xem thêm một số hình ảnh điều trị tại phòng khám Tick Medical dưới đây nhé!

Tuy đã có phòng khám xương khớp Tick Medical đã có phương pháp điều trị tốt các triệu chứng đau đầu sau gáy, nhưng phòng khám vẫn luôn khuyến khích khách hàng làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, kết hợp với các hình thức tập luyện bằng yoga, thiền, tập luyện thể dục, thể thao vừa phải và đặc biệt là nên kiểm tra sức khỏe định kỳ để duy trì sức khỏe.

Hiện tượng đau đầu sau gáy là hiện tượng bình thường, lành tính, bạn chỉ cần nghỉ ngơi một lúc là tự động khỏi. Tuy nhiên, đây cũng là triệu chứng cảnh báo nhiều bệnh lý nguy hiểm khác. Để tránh cơn đau đầu ảnh hưởng quá lớn đến công việc cũng như cuộc sống, bạn nên đến gặp bác sĩ, trực tiếp tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục trước khi quá muộn!


Điều trị cổ vai gáy
Điều trị cổ vai gáy