loader

Có nên tự chữa thoát vị đĩa đệm tại nhà không?

Có nên điều trị thoát vị đĩa đệm tại nhà không?

Thoát vị đĩa đệm rất khó chữa! Tuy nhiên, do tính chất công việc, cuộc sống… rất nhiều khách hàng đã lựa chọn phương pháp tự chữa thoát vị đĩa đệm tại nhà bằng các loại thuốc, thực phẩm chức năng…

Liệu đây có phải là phương pháp hiệu quả? Mời bạn xem ngay bài viết dưới đây.

Theo các Chuyên gia, Bác sĩ tại phòng khám Tick Medical, thoát vị đĩa đệm được chia làm 4 cấp độ khác nhau.

4 giai đoạn thoát vị đĩa đệm

Cấp độ 1 là giai đoạn đầu tiên của bệnh thoát vị đĩa đệm. Giai đoạn này đĩa đệm chỉ mới có dấu hiệu biến dạng khi nhân nhầy thoát ra, bắt đầu từ vái chỗ bị rách nhỏ gây đau nhẹ ở vùng lưng.

Cấp độ 2 giai đoạn nhân nhầy sẽ lồi về phía bị rách, đĩa đệm bắt đầu phình ra. Dấu hiệu rõ rệt của bệnh là đau cục bộ vùng thắt lưng, thỉnh thoảng rễ thần kinh mới có dấu hiệu bị kích thích.

Cấp độ 3 nhân nhầy dần lồi về nơi bị rách, lớp vòng vị trí đó sẽ bị rách ra hoàn toàn, nhân nhày cùng với cấu trúc khác của đĩa đệm bị tuột ra khỏi vị trí ban đầu ở khoang gian đốt sống, lúc này bệnh đã phát triển nặng hơn. Triệu chứng rễ thần kinh bị chèn ép xuât hiện khiến người bệnh đau nhức, bị hạn chế vận động.

Cấp độ 4 nhân nhầy bị xơ hóa, biến dạng, vòng sợi bị phá đứt, rạn, rách nặng ở nhiều chỗ. Giảm chiều cao của khoang gian đốt sống gây ra hẹp ông sống…

Đây là giai đoạn nguy hiểm nhất trong 4 cấp độ thoát vị đĩa đệm. Ở giai đoạn này xuất hiện các hiện tượng đau thắt lưng cấp mãn tính, tái phát nhiều lần, gây nên hội chứng đè ép rễ thần kinh nặng bởi lỗ tiếp hợp bị chèn ép gây ra biến chứng teo cơ, thậm là bại liệt vĩnh viễn.

Thoát vị đĩa đệm ở cấp độ 4 là nguy hiểm nhất

Phân tích về mức độ nguy hiểm, ở hai giai đoạn đầu, đĩa đệm chỉ mới bắt đầu bị biến dạng, bao xơ vẫn giữ được nhân nhầy ở trong. Lúc này bao xơ vẫn chưa bị rách. Người bệnh chỉ bị triệu chứng đau nhức ở mức nhẹ.

Cơn đau chỉ thỉnh thoảng xuất hiện, nên khá thuận lợi cho quá trình điều trị. Người bệnh có thể tự chữa thoát vị đĩa đệm tại nhà bằng cách sử dụng thuốc kết hợp với chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý.

Ở hai giai đoạn cuối, bệnh đã nặng, bao xơ có dấu hiệu bị rách, một phần của nhân nhầy bắt đầu thoát ra khỏi bao xơ, khiến các rễ dây thần kinh ở tủy sống bị chèn ép lên, xuất hiện cơn đau sẽ nặng hơn, thường xuyên hơn.

Ảnh hưởng đến vận động và sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Trường hợp bị nặng quá có thể dẫn đến nguy cơ bại liệt và phải phẫu thuật chi phí tốn kém.

Nếu phát hiện bệnh ở 2 giai đoạn này, người bệnh không thể tự chữa thoát vị đĩa đệm tại nhà mà cần đến ngay các bệnh viên, phòng khám để thăm khám và điều trị nhanh chóng.

Đối với việc điều trị, hiện nay bạn có thể áp dụng hai phương pháp là điều trị xâm lấn (phẫu thuật) và điều trị bảo tồn (vật lý trị liệu, bấm huyệt, công nghệ cao…).

Các Chuyên gia, Bác sĩ tại phòng khám Tick Medical khuyên bạn nên chọn phương pháp điều trị bảo tồn: công nghệ cao, vật lý trị liệu, bấm huyệt,… đầu tiên bởi vì phương pháp này kích thích chữa lành từ bên trong, an toàn, không xâm lấn, không tác dụng phụ. Điều trị đến đâu bạn sẽ thấy mình khỏe hơn đến đó.

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp bảo tồn, an toàn, hiệu quả

Trong trường hợp không lý tưởng, phương pháp điều trị ít hiệu quả thì cơ thể vẫn được bảo tồn mà không bị tổn thương thêm.

Còn với phẫu thuật, đây là lựa chọn cuối cùng, khi mà tất cả các phương pháp trước không đạt hiệu quả. Bởi vì phẫu thuật có nghĩa là tác động xâm lấn, cắt bỏ khối thoát vị đang chèn ép lên dây thần kinh, dây chằng, mạch máu qua đó khai thông khí huyết, ổn định tuần hoàn máu, loại bỏ đau nhức, tê bì…

Phương pháp này chỉ chữa được triệu chứng mà chưa loại bỏ được nguyên nhân bên trong. Đồng thời, khi mà phẫu thuật thì phần cột sống sẽ bị tổn thương, nếu người bệnh sau khi phẫu thuật không kiếng cữ có thể sẽ bị lại ở chính vị trí đã thoát vị đĩa đệm trước đó hoặc các vị trí khác.

Trên đây là một số chia sẻ về chủ đề Có nên tự chữa thoát vị đĩa đệm tại nhà không? Rất mong những chia sẻ này có thể giúp ích được cho bạn.

Nếu như bạn đang bị đau nhức xương khớp vì thoát vị đĩa đệm và mong mỏi một phương pháp điều trị mới lạ, an toàn, hiệu quả.

Xem ngay: THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM CÓ THỂ HẾT NẾU ĐIỀU TRỊ ĐÚNG CÁCH.