loader

Có nên phẫu thuật thoát vị đĩa đệm không?

Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm
Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm

Nhiều người khi được chẩn đoán thoát vị đĩa đệm thường có xu hướng nghĩ rằng chỉ cần phẫu thuật cắt bỏ khối thoát vị là không còn bị đau nữa. Nhưng sự thật có phải vậy? Có nên phẫu thuật thoát vị đĩa đệm không? Và những rủi ro gặp phải là gì? Cùng xem bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

Đĩa đệm là phần nằm giữa các đốt sống, hoạt động như một bộ giảm xóc, cho phép bạn uốn cong và di chuyển mà không có xương cọ xát với nhau.

Khi một trong các đĩa bị thoát vị, nhân nhầy bên trong sẽ thoát ra và chèn ép lên các dây thần kinh gần đó. Nó có thể dẫn đến đau, tê và yếu ở lưng, chân và cánh tay của bạn.

Thông thường, để ngăn ngừa nguy cơ thoát vị, bạn có thể nghỉ ngơi, giảm đau và thực hiện vật lý trị liệu. Nhưng nếu các triệu chứng không tốt hơn sau một vài tháng, nhiều người có xu hướng nghỉ ngay đến phẫu thuật.

Mặc dù, phẫu thuật giúp cải thiện cơn đau của bạn nhanh hơn các phương pháp điều trị khác, nhưng nó có thể có thêm tác dụng phụ.

Khi nào nên phẫu thuật thoát vị đĩa đệm?

Khi nào nên phẫu thuật thoát vị đĩa đệm
Khi nào nên phẫu thuật thoát vị đĩa đệm

Phẫu thuật sẽ giúp loại bỏ áp lực lên các dây thần kinh bị chèn ép bởi khối thoát vị. Nhưng bạn chỉ nên thực hiện phẫu thuật:

 • Khi bạn cảm thấy đau đớn nhiều đến mức không thể đi lại hoặc sinh hoạt bình thường được.
 • Khi bạn bị tê hoặc yếu các cơ, tay, chân.
 • Khi bạn không thể kiểm soát việc tiểu tiện.
 • Khi bạn gặp khó khăn khi đứng lên hoặc ngồi xuống.
 • Khi bác sĩ yêu cầu buộc phải phẫu thuật nếu không sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Lưu ý khi phẫu thuật thoát vị đĩa đệm

Lưu ý khi phẫu thuật thoát vị đĩa đệm
Lưu ý khi phẫu thuật thoát vị đĩa đệm

Một đĩa đệm bị thoát vị ở lưng dưới là nguyên nhân phổ biến của đau lưng và chân. Đối với hầu hết mọi người, các triệu chứng trở nên tốt hơn theo thời gian mà không cần phải phẫu thuật.

Nhiều người có thể kiểm soát các triệu chứng của họ bằng những thứ như thay đổi cách họ thực hiện các hoạt động, thuốc để kiểm soát cơn đau, tập thể dục.

Trước khi phẫu thuật, hãy chắc chắn rằng bạn biết rõ về bác sĩ phẫu thuật và thực hiện các xét nhiệm hình ảnh, bao gồm:

 • X-quang : X-quang tạo ra hình ảnh rõ ràng về đốt sống và khớp của bạn.
 • Chụp cắt lớp vi tính (chụp CT / CAT): Những lần quét này cung cấp hình ảnh chi tiết hơn về ống sống và các cấu trúc xung quanh.
 • Chụp cộng hưởng từ (MRI): MRI tạo ra hình ảnh 3 chiều của tủy sống và rễ thần kinh, cũng như chính các đĩa đệm.
 • Nghiên cứu điện cơ hoặc dẫn truyền thần kinh (EMG / NCS): Những biện pháp đo xung điện dọc theo dây thần kinh và cơ bắp.

Những xét nghiệm này sẽ giúp bác sĩ phẫu thuật xác định loại phẫu thuật tốt nhất cho bạn. Các yếu tố quan trọng khác trong quyết định bao gồm vị trí của đĩa đệm thoát vị, tuổi và sức khỏe tổng thể của bạn.

Cẩn thận với những rủi ro sau phẫu thuật!

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm thắt lưng
Biến chứng có thể xảy ra sau khi phẫu thuật thoát vị

Tất cả các phẫu thuật đều có một số rủi ro, bao gồm nhiễm trùng, chảy máu và tổn thương thần kinh. Nếu khối thoát vị không hoàn toàn được gỡ bỏ, nó có thể sẽ ảnh hưởng đến những đĩa đệm lân cận khác.

Sau khi phẫu thuật, bạn sẽ được hướng dẫn xuất viện cụ thể về thời điểm tiếp tục hoạt động bình thường và khi nào bắt đầu tập thể dục. Trong một số trường hợp, vật lý trị liệu có thể là cần thiết. Điều quan trọng là làm theo khuyến nghị của bác sĩ.

Hầu hết mọi người có thể phục hồi tốt sau phẫu thuật đĩa đệm. Nhưng bên cạnh đó cũng tùy thuộc vào các yếu tố:

 • Chi tiết phẫu thuật
 • Biến chứng có thể gặp phải
 • Tình trạng sức khỏe.

Nhìn chung, để giúp ngăn ngừa thoát vị đĩa đệm, hãy cố gắng duy trì cân nặng khỏe mạnh. Luôn luôn duy trì tư thế làm việc phù hợp. Cơ bụng và cơ lưng khỏe giúp nâng đỡ cột sống của bạn, vì vậy hãy chắc chắn tập thể dục thường xuyên. 

Đặc biệt, trước khi quyết định phẫu thuật thoát vị đĩa đệm, bạn nên chắc chắn rằng, ngoài việc phẫu thuật bạn hoàn toàn không còn cách nào khác.

Nếu bạn cần tìm phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm không cần phẫu thuật, hãy để lại thông tin bên dưới đây, chuyên viên phòng khám Tick Medical sẽ liên hệ tư vấn trực tiếp.

Điều trị cổ vai gáy
Điều trị cổ vai gáy