loader

Cảnh báo các triệu chứng thoát vị đĩa đệm cổ!

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm cổ
Thoát vị đĩa đệm cổ

Thoát vị đĩa đệm cổ có thể xuất hiện ở bất cứ ai, bất cứ thời không mong muốn nào của bạn. Vậy nên tốt nhất, bạn nên nắm rõ các triệu chứng thoát vị đĩa đệm cổ dưới đây để phát hiện và điều trị kịp thời.

Một đĩa đệm cổ thoát vị có thể gây ra nhiều loại đau nhức khác nhau hoặc thậm chí là không có triệu chứng nào cả. Cơn đau có thể từ đau nhức ở cổ, cánh tay và bàn tay đến cơn đau giống như điện giật toả ra ở những khu vực lân cận khác.

Đôi khi tê tay hoặc yếu tay cũng sẽ xuất hiện. Khi thoát vị đĩa đệm cổ bắt nguồn từ một số chấn thương ở cổ, các triệu chứng thường bắt đầu tự phát.

Người đàn ông đau bả vai phải làn xuống cánh tay
Đau lan sang bả vai

Thoát vị đĩa đệm cổ và các dấu hiệu liên quan thường được cảm nhận ở các cánh tay. Các triệu chứng thoát vị đĩa đệm cổ có thể khác nhau tuỳ thuộc vào đĩa đệm nào bị thoát vị và rễ thần kinh nào bị chèn ép hoặc viêm.

Đau cổ hoặc cánh tay do thoát vị đĩa đệm cổ có thể tồn tại trong thời gian ngắn và chỉ kéo dài trong vài ngày, hoặc có thể trở thành mãn tính và kéo dài trong nhiều tháng hoặc nhiều năm liên tục.

Thông thường, các triệu chứng đau có thể nhanh đến và nhanh đi, nhưng nếu không kiểm soát chúng có thể bùng phát.

Khi đau cổ hoặc cánh tay bắt nguồn từ một đĩa đệm thoát vị, các triệu chứng thường hết hẳn trong vòng 4 đến 6 tháng, mặc dù bản thân đĩa đệm có thể không lành hẳn.

Đối phó với bệnh đau cổ vai gáy bằng cách chườm ấm
Sử dụng túi chườm nóng để giảm đau

Hầu hết các trường hợp đau do thoát vị đĩa đệm cổ có thể được kiểm soát thành công bằng các phương pháp điều trị không phẫu thuật, chẳng hạn như thuốc giảm đau, vật lý trị liệu, sử dụng túi nhiệt, cải thiện tư thế,… để tránh các cử động đau đớn.

Thỉnh thoảng, steroid đường uống hoặc tiêm rễ thần kinh ngoài màng cứng, sử dụng hướng dẫn x – quang và độ tương phản có thể cần thiết để giúp làm dịu cơn đau và phục hồi chức năng cột sống cổ.

Thoát vị đĩa đệm
Thoát vị đĩa đệm

Có 6 đĩa đệm trong cột sống cổ. Mỗi đĩa đệm cổ nằm giữa các đốt sống liền kề nhau (một bên trên và một bên dưới) để đệm các đốt sống và giúp phân phối trọng tải của phần cổ và đầu.

Mỗi đĩa đệm có 2 thành phần cơ bản:

  • Bao xơ: Lớp ngoài chắc chắn này được cấu tạo từ các sợi collagen đồng tâm, làm cho đĩa đủ mạnh để che chắn lớp nhân nhầy bên trong. Xơ sợi annulus giúp xử lý các vật nặng của cột sống và hỗ trợ giảm xốc.
  • Nhân nhầy: Lớp nhân giống như gel này được bảo vệ bởi bao xơ, có tác dụng hấp thụ dinh dưỡng và làm linh hoạt hơn cho các hoạt động.

Một đĩa đệm thoát vị xảy ra khi một phần hoặc toàn bộ lớp bao xơ bị rách và phần nhân nhầy bên trong bị rò rỉ ra ngoài. Đĩa đệm bị thoát vị thường gây ra đau đớn nhất khi nhân nhầy chứa protein gây viêm, rò rỉ ra khỏi đĩa và gây chèn ép một rễ thần kinh gần đó. Nghiêm trọng hơn là khi đĩa đệm thoát vị có thể gây rò rỉ vào tuỷ sống.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Danh - Người bệnh chính là khách hàng
Thoát vị đĩa đệm cổ thường xuất hiện ở phụ nữ trung niên

Nguy cơ thoát vị đĩa đệm có xu hướng tăng lên theo tuổi tác. Một số ước tính cho thấy rằng thoát vị đĩa đệm cổ có khả năng phát triển nhất trong độ tuổi từ 30 đến 50. Hầu hết các nghiên cứu cho thấy nam giới có nguy cơ cao bị thoát vị đĩa đệm cổ. Nhưng một nghiên cứu gần đây cho thấy phụ nữ có nguy cơ cao hơn.

Tỷ lệ thoát vị đĩa đệm cổ xảy ra trong dân số trưởng thành được ước tính từ 0,5% đến 2%. Mặc dù, nhiều trường hợp thoát vị đĩa đệm cổ tử cung có thể không được chẩn đoán và ước tính có thể thay đổi theo dân số.

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm cổ
Các cơn đau nhanh chóng lan sang vai

Hiếm khi các triệu chứng thoát vị đĩa đệm cổ có thể tự ổn định và phục hồi. Nếu một rễ thần kinh ở cổ vẫn bị chèn ép hoặc viêm, ngứa ran, tê hoặc yếu có thể tiến triển ở cánh tay. Tương tự, nếu tuỷ sống bị nén hoặc viêm do thoát vị đĩa đệm cổ, có thể gặp vấn đề với việc đi lại, hoạt động, ảnh hưởng nghiêm trọng đến ruột và bàng quang.

Những loại thiếu hụt thần kinh này đòi hỏi sự chăm sóc y tế ngay lập tực để ngăn chặn các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn.

Các triệu chứng thoát vị đĩa đệm cổ đáng chú ý

Đau cổ vai gáy
Các triệu chứng đau cổ
  • Đau cổ: Cơn đau này thường được cảm nhận về phía sau hoặc hai bên cổ. Nó có thể dao động từ một cơn đau nhẹ và nặng hơn khi chạm vào.
  • Đau lan sang các vùng lân cận: Cơn đau này có thể toả ra từ một dây thần kinh bị chèn ép ở cổ xuống vai, qua cánh tay, bàn tay hoặc ngón tay. Đôi khi cảm giác nóng hoặc tê như điện giật.
  • Viêm thần kinh cổ: Một dây thần kinh bị chèn ép hoặc viêm dây thần kinh có thể gây tê, yếu lan xuống vai, cánh tay, bàn tay hoặc ngón tay.
  • Đau nặng hơn khi hoạt động: Cơn đau do thoát vị đĩa đệm có xu hướng bùng phát và nặng hơn trong các hoạt động mạnh như chơi thể thao, nâng vật nặng. Các cử động như vặn mình, nghiêng đầu về phía trước cũng làm đau thêm.
  • Cứng cổ: Đau và viêm do thoát vị đĩa đệm cổ có thể hạn chế một số cử động cổ và giảm phạm vi chuyển động.

Nếu bạn đang gặp những triệu chứng trên, nên đến gặp bác sĩ ngay để được kiểm tra và điều trị kịp thời, tránh tình trạng biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Để lại thông tin dưới đây để được chuyên viên phòng khám Tick Medical sẽ liên hệ tư vấn trực tiếp.

Điều trị cổ vai gáy
Điều trị cổ vai gáy