loader

Cảnh báo: 7 triệu chứng thoát vị đĩa đệm thắt lưng đáng chú ý

Các cơn đau thắt lưng thường rất đa dạng, có lúc đau vừa phải ở lưng, mông, cũng có lúc đau nặng hơn đi kèm các chứng tê mỏi, lan dọc xuống hai chân. Dưới đây là 5 triệu chứng thoát vị đĩa đệm thắt lưng đáng chú ý mà bạn nên quan tâm.

Ở các trường hợp nhẹ, cơn đau có thể sẽ giảm bớt trong vòng sáu tuần. Nhưng nếu không kiểm soát, cơn đau đó có thể nặng hơn, gây khó khăn cho bạn khi tham gia vào các hoạt động sinh hoạt hằng ngày. Lâu dần cơn đau sẽ trở thành mãn tính làm sức khỏe suy nhược.

7 triệu chứng thoát vị đĩa đệm thắt lưng bạn cần chú ý

Thông thường, khi một đĩa đệm bị thoát vị chèn ép dây thần kinh gần đó, cơn đau sẽ tỏa ra, lan dọc suốt chiều dài của dây thần kinh. Đây là nguyên nhân phổ biến nhất của đau thần kinh tọa, đau chân dọc theo dây thần kinh tọa xuống phía sau chân.

1. Đau chân

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm thắt lưng
Thoát vị đĩa đệm thắt lưng thường gây đau chân

Đau chân là triệu chứng thoát vị đĩa đệm tồi tệ hơn nhiều so với đau thắt lưng. Nếu cơn đau tỏa ra dọc theo đường đi của dây thần kinh hông to được gọi là đau thần kinh tọa.

2. Đau dây thần kinh

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm thắt lưng
Đau dây thần kinh ở chân

Các triệu chứng thoát vị đĩa đệm đáng chú ý thường được mô tả là đau dây thần kinh ở chân, với cơn đau âm ỉ, nhói buốt như bị kim châm.

3. Đau ở nhiều vị trí

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm thắt lưng
Thoát vị đĩa đệm thắt lưng có thể gây đau ở nhiều vị trí khác nhau

Nhiều người không nhận ra đây là triệu chứng thoát vị đĩa đệm nguy hiểm. Tùy thuộc vào các biến chứng thoát vị và mức độ thoát vị, các triệu chứng có thể gặp ở lưng dưới, mông, trước hoặc sau đùi, bắp chân, bàn chân hoặc ngón chân và thường chỉ ảnh hưởng đến một bên của cơ thể.

4. Triệu chứng thần kinh

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm thắt lưng
Thoát vị đĩa đệm thắt lưng có thể gây tổn thương các dây thần kinh

Các triệu chứng thần kinh rất đa dạng, tùy thuộc vào dây thần kinh tổn thương mà có những triệu chứng khác nhau.

  • Dây thần kinh tự chủ có vấn đề, bạn sẽ mất khả năng kiểm soát các hoạt động của cơ thể.
  • Dây thần kinh vận động có vấn đề, bạn sẽ mất khả năng kiểm soát cử động, bạn có thể gặp các triệu chứng như yếu cơ, teo cơ, co giật hoặc tê liệt.
  • Nếu dây thần kinh cảm giác có vấn đề, bạn sẽ mất khả năng cảm nhận đau đớn, tê, ngứa ran hay nóng rát,…

5. “Thả chân”

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm thắt lưng
Thỉnh thoảng chân sẽ mất cảm giác

“Thả chân” hoặc có thể gọi là “rũ chân” là hiện thượng chân không có khả năng nâng lên hoặc bước về phía trước, làm cho các ngón chân kéo lê trên mặt đất trong khi đi bộ. Đây cũng được xem là một trong 5 triệu chứng thoát vị đĩa đệm đáng chú ý hiện nay.

6. Đau lưng dưới

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm thắt lưng
Đau lưng dưới do thoát vị đĩa đệm

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm như đau lưng dưới thường đau âm ỉ hoặc đau nhói và có thể đi kèm với hiện tượng cứng khớp.

Nếu thoát vị đĩa đệm gây co thắt cơ lưng dưới, cơn đau có thể giảm bớt phần nào sau một hoặc hai ngày nghỉ dưỡng, và thực hiện các liệu pháp trị liệu tự nhiên như chườm đá, chườm nóng,…

7. Đau nặng hơn khi chuyển động

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm thắt lưng
Đau nhiều hơn khi chuyển động

Khi bạn đứng hoặc ngồi trong một thời gian dài, cơn đau có thể năng hơn. Và thậm chí cơn đau sẽ tăng lên khi bạn cười lớn, hắc hơi hoặc có hành động vươn người bất ngờ. Nhiều người còn cảm thấy các cơn đau rõ rệt hơn khi gập người về phía trước hoặc phía sau.