loader

5 triệu chứng thoát vị đĩa đệm ở thắt lưng đáng chú ý

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm thắt lưng thường rất đa dạng, có lúc đau vừa phải ở lưng, mông, cũng có lúc cơn đau nặng hơn kèm các chứng tê mỏi, lan dọc xuống hai chân.

Ở các trường hợp thoát vị đĩa đệm lưng nhẹ, cơn đau có thể sẽ giảm bớt trong vòng sáu tuần. Nhưng nếu không điều trị kịp thời, cơn đau sẽ nặng hơn, gây khó khăn cho người bệnh trong các hoạt động sinh hoạt hàng ngày.

Lâu dần, bệnh sẽ trở thành mãn tính khiến sức khỏe suy nhược và tinh thần cũng vì thế mà xuống dốc theo.

5 triệu chứng thoát vị đĩa đệm ở thắt lưng bạn cần chú ý

1. Đau nhức chân

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm thắt lưng
Thoát vị đĩa đệm thắt lưng thường gây đau chân

Đau chân là triệu chứng thoát vị đĩa đệm cảnh báo bệnh đã phát triển nặng hơn so với dấu hiệu chỉ đau lưng thông thường.

Nếu cơn đau lan dọc theo đường đi của dây thần kinh hông to thì được gọi là đau thần kinh tọa.

2. Đau âm ỉ, nhói buốt như bị kim châm ở chân

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm thắt lưng
Đau dây thần kinh ở chân

Một trong những triệu chứng thoát vị đĩa đệm đáng chú ý thường được mô tả là người bệnh luôn cảm cơn đau âm ỉ, nhói buốt như bị kim châm ở chân.

Nguyên nhân của triệu chứng này là do khối thoát vị chèn ép dây thần kinh, mạch máu xuống chân, dẫn đến tắc nghẽn mạch máu, lâu dần có thể viêm, sưng, phù nề.

3. Đau ở nhiều vị trí

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm thắt lưng
Thoát vị đĩa đệm thắt lưng có thể gây đau ở nhiều vị trí khác nhau

Nhiều người không nhận ra đây là triệu chứng thoát vị đĩa đệm ở lưng nguy hiểm.

Tùy thuộc vào mức độ thoát vị đĩa đệm, thời gian bị bệnh mà xuất hiện các triệu chứng ở lưng dưới, mông, trước hoặc sau đùi, bắp chân, bàn chân và các ngón chân.

Theo các chuyên gia, Bác sĩ, những triệu chứng này thường xuất hiện ở một bên cơ thể. Nguyên nhân của vấn đề này thường là do thói quen sinh hoạt, vận động, đi, đứng, nằm ngồi sai tư thế của người bệnh.

4. Ảnh hưởng thần kinh

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm thắt lưng
Thoát vị đĩa đệm thắt lưng có thể gây tổn thương các dây thần kinh

Các triệu chứng thoát vị đĩa đệm lưng gây ảnh hưởng thần kinh rất đa dạng, tùy thuộc vào loại dây thần kinh tổn thương mà xuất hiện những vấn đề khác nhau như dưới đây:

  • Mất khả năng kiểm soát các hoạt động của cơ thể vì đây thần kinh tự chủ có vấn đề.
  • Mất khả năng kiểm soát cử động, có thể gặp các triệu chứng như yếu cơ, teo cơ, co giật hoặc tê liệt do dây thần kinh vận động có vấn đề.
  • Mất khả năng cảm nhận đau đớn, tê, ngứa ran hay nóng rát,… nếu dây thần kinh cảm giác có vấn đề.

5. Mất khả năng vận động của chân

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm thắt lưng
Thỉnh thoảng chân sẽ mất cảm giác

Mất khả năng vận động của chân được hiểu là chân không thể nâng lên hoặc bước về phía trước, làm cho các ngón chân kéo lê trên mặt đất nếu khi muốn di chuyển.

Bạn có thể hình dung triệu chứng này giống như hiện tượng bạn ngồi khoanh chân quá lâu trong một tư thế, máu huyết kém lưu thông, khi đứng dậy chân tê cứng, không nhấc lên được, hoặc nhấc lên cũng mất cảm giác. Phải mất một lúc sau mới hồi phục được.

Trên đây là bài chia sẻ về 5 triệu chứng thoát vị đĩa đệm thắt lưng đáng chú ý, ngoài ra còn có những triệu chứng khác là: đau lưng dưới, xuất hiện cơn đau nặng hơn khi di chuyển…

Thực tế, các triệu chứng thoát vị đĩa đệm thắt lưng thường phát triển nhanh chóng, mặc dù không có hành động hoặc sự kiện nào tác động gây ra cơn đau.

Các triệu chứng sẽ nghiêm trọng hơn nếu hiện tượng thoát vị ở diện rộng. Cơn đau có thể nhẹ hơn và giới hạn ở lưng dưới nếu các khối thoát vị còn nhỏ và không chèn ép lên dây thần kinh.

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm thắt lưng
Đến gặp bác sĩ để tìm ra nguyên nhân gây đau

Lời khuyên của Bác sĩ phòng khám Tick Medical với khách hàng có các triệu chứng thoát vị đĩa đệm

Khi Quý khách cảm thấy những dấu hiệu đau nhức bất thường thì nên đi gặp bác sĩ để thăm khám, chụp MRI để biết rõ nguyên nhân và được tư vấn rõ hơn về phương pháp điều trị.

Nếu như muốn tìm hiểu thêm các thông tin về bệnh thoát vị đĩa đệm và phương pháp điều trị thì bạn hãy đọc thêm các bài viết khác trên website của chúng tôi!

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết, và mong rằng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn!