loader

Bị đau lưng, tê chân trái có chữa khỏi được không?

Khách hàng Vũ Dung: Tôi năm nay 36 tuổi, bị đau lưng, tê chân trái. Chụp cộng hưởng từ bị phồng đĩa đệm đốt sống L5 – S1 trượt nhẹ trước. Nhờ bác sĩ tư vấn giúp cách điều trị, bệnh này có chữa khỏi được không ạ?


Bác sĩ Trần Quang Vinh giải đáp

Chào chị Vũ Dung!

Cảm ơn chị đã đặt câu hỏi cho phòng khám Tick Medical.

Để giải đáp thắc mắc của chị, Bác sĩ Trần Quang Vinh sẽ trả lời như sau: Theo kết quả chụp cộng hưởng từ thì nguyên nhân gây đau lưng và tê chân trái của chị là do phồng đĩa đệm đốt sống L5 – S1.

Phồng đĩa đệm là thể nhẹ của bệnh thoát vị đĩa đệm, khi mà các sợi collagen liên kết tạo thành bao xơ có dấu hiệu đứt gãy, khiến nhân nhầy bị tràn ra bên ngoài, nhưng chưa thoát ra hẳn bao xơ, chưa bị lệch khỏi vị trí trung tâm nên không gây ra chèn ép dây thần kinh.

Bệnh phồng đĩa đệm có thể xảy ra các vị trí cột sống khác nhau, tuy nhiên 90% trường hợp xảy ra ở vùng thắt lưng, phổ biến hơn cả là các đĩa đệm nằm giữa các đốt sống L4 – L5 và L5 – S1.

Xem chi tiết bài viết: Phồng đĩa đệm là bệnh gì? Chữa như thế nào?

Tình trạng này khiến bạn có cảm giác đau, tê, ngứa ran ở vùng cổ, lan xuống hai cánh tay, bàn tay hoặc ngón tay. Đau mỏi lưng, đau nhiều hơn ở vùng thắt lưng. Đau phía trên và phía trong đùi. Tê, yếu, ngứa ran bàn chân hoặc ngón chân.

5 cách điều trị phồng đĩa đệm - tê chân trái
Tình trạng phồng đĩa đệm gây chèn ép dây thần kinh

Phồng đĩa đệm nếu để lâu ngày có thể trở thành thoát vị đĩa đệm và gây ảnh hưởng rất lớn đến đời sống đến sức khỏe và gây ra những biến chứng cụ thể như:

  • Điều trị sớm là yếu tố quan trọng, cần điều trị từ khi chưa có biến chứng teo cơ, liệt chi, bí tiểu. Mức độ nặng của bệnh: mức độ trượt càng cao, điều trị càng khó và dễ biến chứng hơn.
  • Các bệnh đi kèm theo như trượt đốt sống có kèm loãng xương thì phẫu thuật dễ thất bại do bắc ốc không chắc, không vững, hàn xương thấp.
  • Trình độ và kinh nghiệm của bác sĩ điều trị và phẫu thuật.

Tuy nhiên, chúng tôi không khuyến khích bạn phẫu thuật khi tình trạng chưa phải nguy cấp. Phòng khám Tick Medical hiện có phương pháp điều trị bằng công nghệ cao, không phẫu thuật, giúp điều chỉnh lại sự sai lệch của cột sống, phục hồi sức khỏe cột sống từ bên trong.

Để được tư vấn kĩ hơn, bạn vui lòng để lại thông tin dưới đây, chuyên viên phòng khám Tick Medical sẽ liên hệ tư vấn trực tiếp.