loader

Bệnh xương khớp sẽ phát triển như thế nào nếu không được điều trị?

Hàng ngày, hệ thống phòng khám Tick Medical tiếp nhận hàng trăm khách hàng. Trong đó, có đến 60% khách hàng để cơn đau xương khớp trở nặng, không chịu được nữa thì mới đến khám và điều trị. Điều đáng nói là khi được bác sĩ hỏi vì sao không đến điều trị sớm hơn, nhiều người thậm chí còn không nhận ra rằng, đĩa đệm, sụn khớp hay cột sống của họ đang bị phá vỡ dẫn đến các triệu chứng nghiêm trọng hơn.

Anh Nguyễn Quang Đại (40 tuổi, Quận 3), đến với phòng khám Tick Medical trong tình trạng khớp gối bên phải sưng tấy, to hơn hẳn so với bên còn lại, cơn đau nặng khiến anh không thể di chuyển được, phải ngồi xe lăn. Ngay cả các cử động nhẹ như duỗi chân cũng khiến anh đau đớn không chịu nổi.

Đầu gối bị sưng
Đầu gối bị sưng

Khi được bác sĩ hỏi tình trạng này diễn ra bao lâu rồi, anh nói:

“Tôi thấy đau nhói nhói khoảng hơn 1 tháng trước. Nhưng cũng chỉ nghỉ là do tập gym quá độ mà thôi. Nên những lần sau có nói với huấn luyện viên, thì huấn luyện cũng khuyên nên tập các bài tập nhẹ, có lợi cho khớp gối. Khoảng 2 tuần trước thì cơn đau tăng lên chút nhưng vẫn chịu đựng được. Không hiểu sao 2 ngày nay, cơn đau co thắt dữ dội, cho đến hôm nay thì sưng to lên.”

Anh Đại được chẩn đoán viêm khớp gối khá nặng, sụn khớp đang bị phá vỡ khiến anh bị đau. Bác sĩ Trần Quang Vinh khuyên rằng, bất cứ ai khi có triệu chứng đau nhức bất thường liên tục trong 2 tuần, hãy đến bệnh viện hoặc các phòng khám gần nhất để kiểm tra.

Hầu hết khách hàng đến với phòng khám Tick Medical đều trải qua cảm giác cứng hoặc đau ở đầu gối, hông, thắt lưng, cổ vai gáy… nhưng họ thường bỏ qua cơn đau này vì nghĩ rằng, đó chỉ là cơn đau nhức bình thường khi già đi.

“Mặc dù đúng là sẽ có những cơn đau xương khớp xảy ra khi chúng ta già đi, nhiều người không nhận ra rằng cơn đau mà họ đang trải qua là sự khởi phát của các bệnh xương khớp thường gặp như viêm khớp, thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, đau cổ vai gáy,…”

Bác sĩ Trần Quang Vinh cho biết
Xương khớp yếu khi ta già đi
Xương khớp yếu khi ta già đi

Quý khách hàng thân mến, xương khớp cũng sẽ yếu đi khi chúng ta già đi. Các sụn sẽ bị vỡ và xương khớp sẽ cọ xát với nhau gây ra những triệu chứng đau đớn.

Nếu như trước đây, bệnh xương khớp thường gặp nhất ở những người 60 tuổi trở lên, thì ngày nay, ngay cả những người trẻ hai ba mươi tuổi cũng mắc phải.

Một khi đã mắc bệnh xương khớp thì không thể chữa khỏi hoàn toàn được. Tuy nhiên, y học ngày nay đã có những phương pháp điều trị có thể giúp kiểm soát các triệu chứng, phục hồi lại khoảng 80 đến 90% xương khớp so với lúc ban đầu.

“Điều đáng nói ở đây là khi khách hàng cảm nhận những triệu chứng đau nhức xương khớp ở giai đoạn đầu, lại thường bỏ qua nó. Để cho đến khi không chịu đựng nỗi mới đến tìm chúng tôi. Lúc này, cho dù đã có phương pháp tối ưu nhất, thì điều này cũng gây khó khăn rất nhiều trong việc điều trị và phục hồi cho khách hàng.”

Bác sĩ Trần Quang Vinh chia sẻ thêm.
Bệnh xương khớp sẽ tiến triển nặng hơn khi không điều trị
Bệnh xương khớp sẽ tiến triển nặng hơn khi không điều trị

Trong thực tế, bằng cách lựa chọn không quan tâm đến các triệu chứng đau nhức thông thường này, xương khớp sẽ trở nên tồi tệ hơn khi bạn không điều trị. Cụ thể như:

  • Sụn khớp bắt đầu bị phá vỡ, xương hoạt động mạnh để nâng đỡ trọng lượng cơ thể. Các hoạt động cọ xát của xương sẽ gây nên những cơn đau khủng khiếp cho bạn.
  • Tổn thương dây chằng: Các dây chằng bắt đầu chịu thêm nhiều áp lực và trọng lượng lớn hơn so với bình thường khi sụn bị thoái hóa. Điều này làm giảm hiệu quả và dẫn đến chấn thương nghiêm trọng.
  • Nhiễm trùng khớp: Đây là một bệnh nhiễm trùng hình thành ở khớp có thể dẫn đến biến dạng khớp, gây đau ở khu vực khớp và hầu như không thể khắc phục được.
  • Thoái hóa xương: Khi tổn thương xương khớp đạt đến một điểm nhất định, nó có thể khiến máu lưu thông không đủ để nuôi dưỡng xương, khớp, khiến chúng yếu đi, vỡ ra và chết dần.

Đừng lo lắng, bạn có thể tránh những vấn đề không mong muốn này bằng cách đối mặt với các triệu chứng đau xương khớp. Nếu bạn cảm thấy đau ở gối, hông, cổ, lưng,… trong 2 tuần liên tục, hãy liên hệ với phòng khám Tick Medical hoặc bệnh viện gần nhất để thăm khám và điều trị kịp thời bạn nhé!

Điều trị thoát vị đĩa đệm
Điều trị thoát vị đĩa đệm