loader

Bệnh đau cổ vai gáy có nguy hiểm không?

bệnh đau cổ vai gáy có nguy hiểm không
Đau cổ vai gáy

Đau cổ vai gáy là một triệu chứng phổ biến hiện nay. Cơ cổ có thể bị căng do ngồi sai tư thế trong một thời gian dài. Ngoài ra, viêm xương khớp cũng là một nguyên nhân phổ biến gây nên những cơn đau cổ vai gáy. Vậy bệnh đau cổ vai gáy có nguy hiểm không? Hãy xem câu trả lời qua bài viết sau đây nhé!

Hiếm khi, đau cổ vai gáy là triệu chứng của một vấn đề nghiêm trọng nào đó. Hãy đến gặp bác sĩ ngay nếu các triệu chứng đau có kèm thêm tê hoặc mất sức ở cánh tay, bàn tay.

bệnh đau cổ vai gáy có nguy hiểm không
Những cơn đau cổ vái có thể là nguyên nhân của nhiều vấn đề xương khớp nghiêm trọng

Vùng cổ là hệ thống bao gồm các dây thần kinh, xương, khớp và cơ bắp được điều khiển bởi não và tủy sống. Thông thường, có một số vấn đề gây đau cổ và hầu hết các trường hợp đau cổ sẽ hết trong vài ngày hoặc vài tuần. Nhưng cơn đau kéo dài hàng tháng có thể là nguyên nhân y tế tiềm ẩn cần được giải quyết. Trong một số trường hợp có thể cần can thiệp sớm để có kết quả tốt nhất.

Chú ý với các triệu chứng đau cổ vai gáy

Thông thường khi đau cổ vai gáy bạn sẽ cảm nhận những triệu chứng sau:

  • Cổ cứng khiến việc quay đầu trở nên khó khăn
  • Đau nhói ở một vị trí
  • Cơn đau lan xuống vai, cánh tay, bàn tay, ngón tay
  • Cơn đau lan lên đầu gây nhức đầu, chóng mặt, hoa mắt.
bệnh đau cổ vai gáy có nguy hiểm không
Cẩn thận với những triệu chứng đau cổ vai gáy

Tuy nhiên, bệnh đau cổ vai gáy sẽ nguy hiểm hơn rất nhiều nếu bạn có những triệu chứng này:

  • Đau nhói, tê hoặc yếu tỏa ra ở vai, cánh tay hoặc ngón tay
  • Rắc rối với việc kẹp hoặc nâng đồ vật
  • Các vấn đề với đi bộ, cân bằng hoặc phối hợp
  • Mất kiểm soát bàng quang hoặc ruột.
đau cổ vai gáy
Đau cổ vai gáy ảnh hưởng đến giấc ngủ

Đau cổ vai gáy nhẹ có thể dễ dàng bị bỏ qua, hoặc nó có thể gây khó chịu đến mức cản trở các hoạt động quan trọng hàng ngày của bạn, chẳng hạn như giấc ngủ. Cơn đau có thể xuất hiện ngắn ngủi, đến nhanh và đi cũng nhanh, nhưng nó cũng có thể trở nên mãn tính nếu không điều trị kịp thời. 

Mặc dù không phổ biến, đau cổ vai gáy cũng có thể là một dấu hiệu của một vấn đề y tế nghiêm trọng tiềm ẩn, chẳng hạn như viêm màng não hoặc ung thư.

Những điều bạn nên biết về bệnh đau cổ vai gáy

đau cổ vai gáy
Đau cổ vai gáy do ngủ sai tư thế

Đau cổ vai gáy là triệu chứng bệnh phổ biến ở những người lớn tuổi, nhưng nó có thể xảy ra ở hầu hết tất cả mọi người. Tại Việt Nam mỗi năm có đến khoảng 15% người bị đau cổ vai gáy trong suốt một ngày.

Đau cổ vai gáy có thể phát triển đột ngột, chẳng hạn như từ một chấn thương, hoặc nó có thể phát triển chậm theo thời gian, chẳng hạn như hoạt động trong tư thế xấu trong thời gian dài.

Cơn đau thường có thể giảm bớt khi tự chăm sóc, chẳng hạn như nghỉ ngơi hoặc cải thiện tư thế. Phương pháp điều trị bằng vật lý trị liệu sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình hồi phục. 

Nếu trong trường hợp cơn đau kéo dài gây ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của bạn, khiến bạn ngủ không được vì đau nhức, bạn nên lập tức đến gặp bác sĩ ngay.

Đau cổ vai gáy nguy hiểm như thế nào?

bệnh đau cổ vai gáy có nguy hiểm không
Đau cổ vai gáy có lẽ là nguyên nhân của một bệnh lý tiềm ẩn

Một số triệu chứng liên quan đến đau cổ vai gáy có thể cho thấy sức khỏe của rễ thần kinh hoặc tủy sống có nguy cơ, hoặc có lẽ có một căn bệnh hoặc nhiễm trùng tiềm ẩn. Những triệu chứng này có thể bao gồm đau lan tỏa, ngứa ran, tê hoặc yếu vào vai, cánh tay hoặc bàn tay; vấn đề thần kinh với sự cân bằng, đi lại, phối hợp, hoặc kiểm soát bàng quang và ruột; sốt hoặc ớn lạnh; và các triệu chứng rắc rối khác.

Ngoài ra, đau cổ vai gáy nghiêm trọng do chấn thương, chẳng hạn như tai nạn xe hơi hoặc ngã xuống, cần được chăm sóc khẩn cấp. Trước khi vận chuyển một người trong tình huống đó, cổ phải được cố định bởi một chuyên gia được đào tạo để giảm nguy cơ tê liệt và các biến chứng khác.


Hi vọng bài viết sẽ giải đáp được câu hỏi “Bệnh đau cổ vai gáy có nguy hiểm không?” của bạn. Bạn quan tâm đến cách điều trị đau cổ vai gáy hoặc cần bác sĩ tư vấn, hãy để lại thông tin bên dưới, chuyên viên của chúng tôi sẽ liên hệ hỗ trợ trực tiếp.

Điều trị cổ vai gáy
Điều trị đau cổ vai gáy