loader

Bác sĩ Nguyễn Hữu Danh hướng dẫn cách xoa bóp thoát vị đĩa đệm tại nhà

Bác sĩ Nguyễn Hữu Danh hướng dẫn cách xoa bóp, bấm huyệt cho khách hàng

Thoát vị đĩa đệm có khả năng dẫn đến teo cơ, bại liệt suốt đời nếu không điều trị đúng cách. Biết được nhiều người thường xuyên bị đau xương khớp nhưng không có thời gian đi điều trị, bác sĩ Nguyễn Hữu Danh hướng dẫn cách xoa bóp thoát vị đĩa đệm tại nhà.

Tác dụng của xoa bóp thoát vị đĩa đệm

Bác sĩ Nguyễn Hữu Danh giải thích, xoa bóp, bấm huyệt thoát vị đĩa đệm giúp:

 • Tăng tuần hoàn tại chỗ, làm giãn cơ vùng thắt lưng, giảm đau chống viêm. 
 • Giải phóng sự chèn ép rễ thần kinh, đưa đĩa đệm thoát vị về vị trí bình thường. 
 • Phối hợp cùng các biện pháp khác điều trị, phục hồi chức năng vận động và dự phòng bệnh tái phát. 

Xoa bóp thoát vị đĩa đệm là phương pháp kích thích vật lý, tác động trực tiếp vào da thịt, thần kinh, mạch máu, các cơ quan cảm thụ làm thay đổi về thần kinh, thể dịch, nội tiết. Bên cạnh đó, xoa bóp có tác dụng tăng cường dinh dưỡng tại chỗ, giãn cơ, giảm đau, hạn chế quá trình thoái hóa, phục hồi chức năng vận động.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Danh tiến hành xoa bóp thư giãn các cơ cho khách hàng
Bác sĩ Nguyễn Hữu Danh thực hiện bấm huyệt giảm đau cột sống cổ cho khách hàng

Bác sĩ Nguyễn Hữu Danh giải thích, khí tồn tại cả bên trong và bên ngoài cơ thể, nơi giao nhau giữ hai luồng khí vào ra được gọi là Huyệt.

“Huyệt nằm cố định và được phân bố trên khớp cơ thể con người, giữa các huyệt có hiệu ứng lan truyền với nhau. Khi ta kích thích một huyệt thì các huyệt liên quan khác cũng sẽ cảm nhận và đáp trả bằng các phản ứng.”

Bác sĩ nói thêm

Bác sĩ Nguyễn Hữu Danh hướng dẫn cách xoa bóp thoát vị đĩa đệm

Bước 1: Làm mềm giãn các cơ vùng lưng và mông

Bác sĩ Nguyễn Hữu Danh xoa bóp thoát vị đĩa đệm cho khách hàng
Bác sĩ Nguyễn Hữu Danh xoa bóp thoát vị đĩa đệm cho khách hàng
 • Day (dùng gốc bàn tay, mô ngón tay út, mô ngón tay cái hơi dùng sức ấn xuống da người bệnh và di chuyển theo đường tròn. Tay của thầy thuốc và da của người bệnh dính với nhau, da người bệnh di động theo tay thầy thuốc) dọc hai bên cột sống từ đốt sống lưng D7 đến mông 3 lần.
 • Lăn (dùng mu bàn tay và mô ngón út hoặc dùng các khớp giữa bàn tay và ngón hoặc dùng các khớp ngón tay vận động nhẹ nhàng khớp cổ tay với một sức ép nhất định lần lượt lăn trên da thịt bệnh nhân) hai bên cột sống từ D7 đến mông 3 lần.
 • Bóp (dùng hai bàn tay hoặc ngón tay cái và ngón trỏ, ngón nhẫn hoặc ngón cái và bốn ngón tay kia hoặc hai đầu ngón tay cái và trỏ vừa bóp vừa hơi kéo thịt lên) hai bên cột sống từ D7 đến mông 3 lần.

Bước 2: Tác động lên đoạn cột sống thắt lưng có thoát vị đĩa đệm

Xoa bóp, bấm huyệt vào đúng vị trí thoát vị
Xoa bóp, bấm huyệt vào đúng vị trí thoát vị
 • Ấn – day – xoay theo chiều kim đồng hồ (dùng mô ngón tay cái) tại các huyệt thận du, đại trường du, giáp tích L1 – S1: thời gian 3 – 5 phút với mục đích làm mềm cơ và giải tỏa co cơ.
 • Bấm các huyệt: Giáp tích L1 – S1, thận du, đại trường du, cách du, a thị huyệt (dùng đầu ngón tay cái bấm các huyệt, khi bấm đốt 1 và 2 vuông góc với nhau bấm từ từ, tăng dần đến khi bệnh nhân cảm thấy tức nặng thì hãm lại khoảng 1 phút; lưu ý khi bấm không được day vì có thể làm dập tổ chức gây bầm tím và đau).
 • Nắn chỉnh đĩa đệm bị thoát vịchọn vùng đĩa đệm bị thoát vị (đã xác định trên phim CT. Scan hoặc MRI cột sống thắt lưng) dùng ngón tay cái thực hiện thao tác ấn nắn theo nguyên tắc nghịch hướng và đối lực với vị trí thoát vị đĩa đệm, dùng lực nhẹ nhàng phù hợp với ngưỡng đau của bệnh nhân và thời gian tác động 3 – 5 phút.

Lưu ý:

Bác sĩ Nguyễn Hữu Danh đang bấm huyệt cho khách hàng
Lưu ý khi thực hiện xoa bóp, bấm huyệt tại nhà

Khi thực hiện xoa bóp giảm đau thoát vị đĩa đệm tại nhà, bạn nên chú ý:

 • Các thủ thuật cần làm từ nông vào sâu, từ nhẹ đến mạnh, từ nơi không đau đến nơi đau.
 • Tùy theo tình trạng của người bị thoát vị đĩa đệm và ngưỡng chịu đựng của từng người mà sử dụng lực xoa bóp phù hợp.

Đặc biệt, bên cạnh các động tác xoa bóp bình thường, bạn nên kết hợp với bấm huyệt để giúp kích thích lên các huyệt đạo nhằm phát sinh các phản ứng mong muốn tại vị trí đang cần điều trị.

Quý khách hàng quan tâm đến phương pháp xoa bóp thoát vị đĩa đệm tại phòng khám Tick Medical vui lòng điền thông tin ngay bên dưới, chuyên viên sẽ liên hệ tư vấn trực tiếp.

Điều trị cổ vai gáy
Điều trị thoát vị đĩa đệm