loader

6 bệnh xương khớp phụ nữ dễ gặp khi đi giày cao gót

Theo các chuyên gia, Bác sĩ, thường xuyên đi giày cao gót tác động tới hệ thống xương khớp, phá vỡ sự liên kết giữa cơ xương và khớp. Khi đi giày cao gót, sức ép lên đầu gối sẽ tăng khoảng 25%, sau một thời gian dài có thể gây ra những bệnh về xương khớp.

Và dưới đây là 9 bệnh đau nhức xương khớp phụ nữ dễ gặp khi đi giày cao gót dưới đây:

1. Viêm khớp

viêm khớp là gì

Phụ nữ đi giày cao gót thường xuyên sẽ làm tăng sức ép lên đầu gồi và gót chân. Lâu ngày sẽ làm mòn khớp gối, tổn thương sụn khớp hình thành tình trạng viêm khớp.

2. Đau nhức chân

hệ quả của mang giày cao gót

Giày cao gót cao từ 7 cm trở lên, dù gót nhọt hay gót bằng đều gây áp lực lên xương bánh chè cao hơn 30% so với giày đế thấp.

Do trọng lượng cơ thể bị dồn xuống mũi chân, khớp cổ chân bị ép vàotư thế gập quá lâu sẽ khiến bị đau nhức.

Ngoài ra, đi giày cao gót cũng ảnh hưởng đến gân mặt sau của chân. Khi phía trước bàn chân bị chúi xuống do gót giày, gân Achillles sẽ bị co lên, gót giày càng cao, cơ gân càng bị dồn nén ngắn, dẫn đến hiện tượng đau nhức gót.

3. Tê buốt xương khớp

đi giày cao gót ảnh hưởng đến hệ xương khớp

Khi trọng lực dồn nén xuống mũi chân sẽ làm cho bàn chân bị bè ra, các dây thần kinh bị chèn ép dưới bàn chân, gây các triệu chứng tê buốt, đau nhức.

4. Cong vẹo cột sống:

vẹo cột sống là gì

Giày cao gót tác động không nhỏ tới xương khớp, nhất là cột sống. Cụ thể, đi giày cao gót khiến độ thăng bằng của cơ thể giảm, đẩy trọng tâm của người về phía trước để lấy tư thế cân bằng.

Tư thế này làm hông, cột sống và khớp gối bị lệch khỏi trục sinh lý, lâu dài dẫn tới nhức, mỏi, đau lưng, theo thời gian, nó sẽ khiến cột sống và khớp gối yếu, nhanh lão hóa, gây đau nhức, vẹo cột sống…

5. Thoái hóa khớp

thoái háo khớp là gì

Thoái hóa khớp là tình trạng phụ nữ đi giày cao gót thường xuyên dễ gặp phải. Thoái hóa khớp không diễn ra ngay mà kéo dài nhiều năm liền mới phát bệnh, cho nên nhiều người không biết.

6. Dị dạng bàn chân

dị tật bàn chân

Khi đi giày cao gót kín mũi trong thời gian lâu, bàn chân sẽ bị gò bó trong tư thế “dốc”, khiến sức nặng của cơ thể dồn về phía mũi chân… gây ra hiện tượng phù nề và đau nhức mũi chân.

Làm sao để hạn chế đau nhức xương khớp do đi giày cao gót?

mẹo hạn chế đau nhức do đi giày cao gót

Giày cao gót là vật bất li thân của phụ nữ, vì có thể an gian chiều cao, tôn lên vẻ đẹp và vóc dáng. Do vậy, chị em rất khó hạn chế đi giày cao gót.

Để hạn chế đau nhức xương khớp do đi giày cao gót, chị em nên thực hiện những cách đơn giản như: chọn đôi giày vừa chân, dùng thêm miếng lót khi mang giày, không nên đi giày quá cao, cho chân nghỉ ngơi mỗi lúc có thể,…

Lưu ý: Những dấu hiệu đau nhức xương khớp sẽ không diễn ra liên tục mà từ từ theo thời gian hình thành bệnh. Mà bệnh đau nhức xương khớp thì càng để lâu càng khó chữa.

Các chuyên gia, Bác sĩ khuyên rằng ngay khi thấy những triệu chứng đau nhức xương khớp, chị em nên đi thăm khám để xác định rõ nguyên nhân và áp dụng phương pháp điều trị đúng.

Trên đây là một số chia sẻ của phòng khám Tick Medical về chủ đề 9 ảnh hưởng của giày cao gót tới xương khớp. Rất mong những chia sẻ này sẽ có ích cho bạn.