loader

5 cách điều trị phồng đĩa đệm ai cũng biết!

5 cách điều trị phồng đĩa đệm
Phồng đĩa đệm

Phồng đĩa đệm là một trong 4 giai đoạn dẫn đến thoát vị đĩa đệm. Tuy không nguy hiểm như thoát vị đĩa đệm nhưng nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây nên những biến chứng nặng hơn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. 5 cách điều trị phồng đĩa đệm dưới đây, cách nào hiệu quả?

1. Phồng đĩa đệm là gì?

Phồng đĩa đệm là hiện tượng xảy ra khi đĩa đệm không nằm ở vị trí bình thường, lồi ở dưới da. Tình trạng này sẽ không gây đau hay hạn chế khả năng vận động vì nhân nhầy vẫn còn nằm trong bao xơ chưa thoát ra ngoài, chưa chèn ép dây thần kinh.

Tùy vào mức độ biểu hiện bệnh phồng đĩa đệm mà bác sĩ tư vấn cách điều trị và lên phác đồ điều trị phù hợp.

  • Nếu khám ở các bệnh viện y học cổ truyền: Bác sĩ có thể kết hợp các thuốc Đông y hay thực hiện các bài vật lý trị liệu, xung điện, điện châm, chiếu tia hồng ngoại… để điều trị tình trạng phồng đĩa đệm của bạn.
  • Nếu khám bệnh tại các cơ sở Tây y chuyên khoa về cơ xương khớp: Bác sĩ có thể chỉ định bệnh nhân dùng các loại thuốc giảm đau chống viêm không steroid (NSAIDs), các vitamin nhóm B dùng đường uống hoặc đường tiêm.

2. 5 cách điều trị phồng đĩa đệm

Cách 1: Dùng Tây y

Thuốc điều trị giảm đau, chống viêm
Thuốc giảm đau, chống viêm

Thuốc giảm đau, chống viêm không chứa steroid có thể nhanh chóng làm giảm cơn đau do phồng đĩa đệm gây ra. Các loại thuốc kháng viêm và giảm đau được sử dụng điều trị chủ yếu gồm:

  • Acetaminophen, capsaicin( một loại thuốc bôi ngoài giúp giảm đau)
  • Các loại thuốc kháng viêm: diclofenac, indomethacin, nhóm coxib,…

Tuy nhiên, những thuốc kháng sinh điều trị xương khớp thường có những tác dụng phụ kèm theo. Các bác sĩ khuyên rằng, bạn không nên lạm dụng loại thuốc này, chỉ sử dụng theo sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa để tránh các tác dụng phụ ảnh hưởng tới dạ dày, hệ tiêu hóa,…

Cách 2: Dùng Đông y

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng đông y
Đông y trị phồng đĩa đệm an toàn không tác dụng phụ

Trong khi uống thuốc Tây có thể gây ra nhiều tác dụng phụ trong một thời gian dài, nhiều người đau xương khớp có xu hướng tìm đến các bài thuốc dân gian, tự nhiên và an toàn cho sức khỏe.

Nhiều cơ sở khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền đã áp dụng các bài thuốc Đông y điều trị phồng đĩa đệm với công dụng bồi bổ khí huyết, cung cấp dưỡng chất cho xương khớp, phục hồi sức khỏe cột sống và giải phóng các dây thần kinh bị chèn ép. Đồng thời, giúp kháng viêm và giảm đau hiệu quả.

Cách 3: Vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu
Vật lý trị liệu là 1 trong 5 cách điều trị phồng đĩa đệm tốt nhất hiện nay

Các bài tập trị liệu phù hợp theo hướng dẫn của bác sĩ sẽ làm giảm sự chèn ép lên các dây thần kinh, kéo giãn cột sống, cải thiện sự dẻo dai, tránh tình trạng phồng đĩa đệm biến chứng sang thoát vị đĩa đệm.

5 động tác vật lý trị liệu bạn có thể luyện tập tại nhà:

12 bài tập yoga trị liệu bệnh đau cổ vai gáy
Luyện tập tại nhà các bài tập giảm đau hiệu quả
  • Bài tập với bóng: Lấy 2 chân làm trọng tâm, nằm thư giãn trên quả bóng, thực hiện hít thở chậm, giúp giảm đau vùng thắt lưng hiệu quả.
  • Bài tập uốn cong lưng: Hai chân dang rộng bằng vai, tay chống ngang lưng cố gắng đưa khuỷu tay ra sau hết cỡ, uốn cong lưng ngực. Giúp đĩa đệm cột sống L4 – L5 – S1 vào đúng vị trí của nó.
  • Bài tập rắn hổ mang: nằm úp xuống sàn, hai tay úp trên sàn gần ngực, khuỷu tay ép sát vào người, giữ đầu, lưng và chân thẳng. Hít vào, ưỡn đầu, ngực, mắt nhìn lên trần. Thời gian 8 giây, thực hiện 4 lần. Bài tập giúp điều hòa cột sống thắt lưng, thần kinh, nhất là vị trí L4, L5, S1.
  • Bài tập hình chữ V: Ngồi duỗi thẳng 2 chân, lưng hơi ngả ra sau cách mặt đất 1 góc 45 độ, sau đó từ từ đưa 2 chân lên tạo với người thành hình chữ V, chú ý 2 tay giơ thẳng về phía trước song song với mặt đất.
  • Bài tập với tư thế vặn mình: Ngồi trên sàn, chân phải duỗi thẳng, chân trái co lên, chống khuỷu tay phải lê chân trái, tay trái chống sàn phía sau lưng, Quay người lại phía sau bên trái, giữ động tác trong 10 giây rồi làm lại 4 lần. Sau đó đổi tay chân và làm tương tự. Bài tập giúp thắt lưng mềm mại, linh hoạt.

Lưu ý: Thực hiện các bài tập nhịp nhàng, chậm rãi, đồng thời kết hợp hít thở đều, thư giãn để đạt được kết quả cao nhất.

Cách 4: Châm cứu

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng đông y
Châm cứu là cách thứ 4 trong 5 cách điều trị phồng đĩa đệm hiệu quả

Châm cứu từ lâu đã được chứng minh là có hiệu quả hơn đồng thời cũng ít rủi ro hơn so với các phương pháp điều trị khác như uống thuốc và phẫu thuật. Phương pháp châm cứu sẽ có hiệu quả lâu dài khi được kết hợp với các phương pháp vật lý trị liệu và tập luyện.

Thực hiện châm cứu chính xác các huyệt đạo sẽ giúp cho bệnh nhân cải thiện tâm trạng, giải toả stress và bớt mệt mỏi. Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh việc châm cứu sẽ kích thích những vùng cột sống bị tổn thương tạo ra chất steroid hexacosanol một cách tự nhiên. Đồng thời, thúc đẩy sự tự sửa chữa và giải phóng hormone endorphin giúp giảm đau.

Cách 5: Phẫu thuật

Phẫu thuật đĩa đệm
Phẫu thuật chỉ nên dùng cho trường hợp nặng

Phẫu thuật là cách cuối cùng trong 5 cách điều trị phồng đĩa đệm, được sử dụng trong trường hợp bất khả kháng. Chỉ xem xét phẫu thuật đối với các trường hợp nặng, phồng lồi đã chuyển sang giai đoạn thoát vị nặng, điều trị bảo tồn, vật lý trị liệu,… không còn mang lại hiệu quả.

Thực tế mà nói, phẫu thuật không phải là cách tối ưu để điều trị, bạn nên hỏi kĩ bác sĩ, tham khảo nhiều cách điều trị khác nhau để tránh thiệt hại nghiêm trọng.

Tại phòng khám Tick Medical, chúng tôi luôn cung cấp rất nhiều giải pháp để điều trị phồng đĩa đệm. Quý khách hàng có nhu cầu, vui lòng để lại thông tin dưới đây, chuyên viên của chúng tôi sẽ liên hệ tư vấn trực tiếp.

Điều trị cổ vai gáy
Điều trị cổ vai gáy