loader

5 cách bạn vô tình khiến các triệu chứng đau thần kinh tọa nặng hơn

Đau thần kinh tọa khác hẳn đau lưng thông thường. Thay vì đau nhói hoặc đau ở một khu vực, đau thần kinh tọa tạo ra cảm giác nhói, đôi khi đi kèm với ngứa ran, tê hoặc yếu bắt đầu ở lưng dưới và tỏa xuống mông, phía sau chân của bạn.

đau thần kinh toạ là gì?

Nguyên nhân của hiện tượng trên là do dây thần kinh tọa là dây thần kinh dài nhất trong cơ thể và nỗi đau mà bạn cảm thấy là do dây thần kinh bị chèn ép thường gây ra bởi một đĩa đệm cột sống bị thoái hóa hoặc thoái hóa, hẹp cột sống (hao mòn tự nhiên đốt sống và hẹp ống sống), hoặc chấn thương hoặc nhiễm trùng khác.

Theo các chuyên gia, Bác sĩ một trong những tác nhân gây đau thần kinh tọa có liên quan đến lối sống của bạn. Việc hạn chế lối sống, những thói quen và hành vi có thể làm giảm tỉ lệ mắc đau thần kinh tọa.

Để bạn hiểu rõ hơn, dưới đây chúng tôi sẽ liệt kê 5 nguyên nhân dẫn đến đau thần kinh tọa đến từ lối sống và hành vi của bạn.

1. Mang giày cao gót và giày không có đệm

tác hại của giày cao gót

Mang giày cao gót khiến trọng lượng cơ thể hướng về phía trước, buộc bạn phải uốn cong theo để giữ thăng bằng. Kiểu chuyện động xương chậu này kéo dài các cơ gân kheo ở lưng cùng với dây thần kinh tọa của bạn, kéo dài và kích thích nó.

Ngoài ra, giày cao gót và giày không có đệm lót có thể chuyển tác động của các bước lên chân bạn đến lưng và hông.

2. Đút ví, điện thoại, chìa khóa… vào túi phía sau

tác hại của để điện thoại trong người

Ngồi trong thời gian dài với ví, chìa khóa, điện thoại di động hoặc bất kỳ vật cứng nào đó trong túi phía sau lưng của bạn sẽ làm nặng thêm phần cơ sau, gây ra áp lực lên dây thần kinh và tạo cảm giác đau sau đó.

Để hạn chế vấn đề này bạn nên để ví vào túi phía trước hoặc để trong áo khoác.

3. Căng thẳng

căng thẳng gây đau nhức xương khớp

Một số nhà nghiên cứu tin rằng các dạng đau lưng khác nhau bao gồm đau thần kinh tọa có thể được kích hoạt bởi sự lo lắng về cảm xúc. Họ giải thích rằng trong thời gian căng thẳng, não sẽ làm mất các dây thần kinh ở vùng thắt lưng dẫn đến các triệu chứng như: đau chân, yếu và các cảm giác khác.

4. Thói quen mặc quần áo bó sát

mặc quần bó sát không tốt cho hệ xương khớp

Thói quen mặc quần áo bó sát và đồ lót có dây thun chật có thể tạo áp lực đủ lên dây thần kinh tọa để kích hoạt cơn bốc hỏa. Do vậy, lời khuyên ở đây là nên mặc quần áo rộng.

5. Béo phì hoặc thừa cân

thừa cân ảnh hưởng lớn đến hệ xương khớp

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bạn càng nặng cân, bạn càng có khả năng gây áp lực lên dây thần kinh tọa. Giữ cân bặng của bạn trong tầm kiểm soát sẽ đi một chặng đường dài để kết thúc nguy cơ tổn thương thần kinh tọa.

Love&Gratitude!