loader

4 Hormone Hạnh Phúc – Bạn nên biết để kích hoạt mỗi ngày giúp tăng cường sức khỏe

4 Hormone Hạnh Phúc – Bạn nên biết để kích hoạt mỗi ngày giúp tăng cường sức khỏe

Trong cơ thể chúng ta có 4 loại hormone hạnh phúc quyết định tâm trạng và niềm vui. Nắm rõ cơ chế hoạt động của 4 nội tiết hạnh phúc này không chỉ giúp chúng ta chủ động kiểm soát được những cảm xúc tiêu cực như tức giận, buồn chán mà còn tạo ra những cảm xúc tích cực như yêu đời, hạnh phúc, từ đó đem đến niềm vui, sự hiệu quả và thành công trong công việc lẫn trong cuộc sống.

1. Hormones Endorphins:

Hormone hạnh phúc Endorphins được kích hoạt trong quá trình thực hiện các hoạt động tập luyện. Chúng có tác dụng ngăn chặn cơn đau và xoa dịu cảm giác khó chịu. Trong quá trình xây dựng niềm hạnh phúc, chất này sẽ giúp con người củng cố thể lực và cảm thấy tràn đầy năng lượng.

Hormome Hạnh Phúc – Endorphins

Cơ thể chúng ta có đến 20 loại endorphins khác nhau và điều đặc biệt là chúng ta hoàn toàn có thể kích hoạt hormone hạnh phúc này bằng cách:

Thường xuyên tập thể dục thể thao: Tập thể dục giúp chúng ta chống lại những cơn đau kinh niên bằng cách kích thích sản sinh những thuốc giảm đau tự nhiên trong cơ thể. Endorphins có thể không giúp ta cảm thấy vui sướng hơn, nhưng mang lại cho ta cảm giác nhẹ nhõm và yêu đời.

Ngoài ra, hoạt động thể dục thường xuyên giúp xương chắc khỏe, đảm bảo cho cơ thể luôn khỏe mạnh và hạnh phúc.

>>> TÔI ĐÃ HẾT TÊ 2 TAY, CHÂN NHỜ CÁCH NÀY

2. Hormone Serotonin:

Hormone hạnh phúc Serotonin được kích hoạt khi con người nhận được lời khen, sự công nhận. Cảm giác hạnh phúc mà nó mang lại thúc đẩy chúng ta không ngừng tìm kiếm sự tán thưởng, thừa nhận ở những người xung quanh.

Giá trị của Serotonin trong quá trình phát triển của con người vô cùng to lớn. Nó giúp chúng ta nhận thức được vì sao mình phải phát triển và sức mạnh để phát triển đó là do đâu mà có. Nó khiến mỗi người hiểu rõ cộng đồng đóng vai trò quan trọng thế nào trong sự phát triển của mình. Bất kỳ ai cũng cần một cộng đồng làm chỗ dựa và mục tiêu để chiến đấu và chiến thắng.

Dấu hiệu thiếu Serotonin thể hiện rõ khi chúng ta bỗng xuống tinh thần một cách đột ngột và dễ xúc động hơn bình thường. Stress trong thời gian dài cũng sẽ làm cạn kiệt đi lượng Serotonin.

Hormone Hạnh Phúc – Serotonin

Chúng ta hoàn toàn điều khiển lượng Serotonin trong cơ thể bằng cách:

Suy nghĩ tích cực: Hãy luôn nghĩ đến những sự kiện hạnh phúc trong quá khứ, hướng sự tập trung của bản thân vào những điều bản thân cảm thấy may mắn ở hiện tại, điều này sẽ kích thích não bộ sản sinh Serotonin.

3. Hormone Dopamine: 

Hormone hạnh phúc Dopamine là một loại hormone tạo cảm giác dễ chịu và phấn chấn khi chúng ta nỗ lực chinh phục mục tiêu nào đó trong cuộc sống. Hormone này giúp động viên chúng ta đưa ra những hành động cụ thể để đạt được mục tiêu đã đề ra và tận hưởng cảm giác hạnh phúc sau khi hoàn thành mục tiêu đó.

Hormone Hạnh phúc – Dopamine

Chúng ta có thể kích thích hormone Dopamine trong cơ thể bằng cách:

– Lập kế hoạch với thời gian cụ thể: Việc lập thời gian sẽ giúp chúng ta có tinh thần, nỗ lực hơn từ đó kích thích sản sinh ra Dopamine. Đó là lý do tại sao chúng ta cảm thấy phấn chấn, vui vẻ hơn khi có một mục tiêu cho cuộc đời mình.

– Tập thể thao với mục tiêu cụ thể: Lượng Dopamine và Serotonin sẽ tăng lên khi chúng ta tập thể dục. Đặt mục tiêu về độ dài và thời gian sẽ kích thích sản sinh ra Dopamine.

4. Hormone Oxytocin:

Hormone hạnh phúc Oxytocin là “Hormone tình yêu” được sản sinh khi cơ thể có thể tiếp xúc vật lý. Quan hệ tình dục, những cử chỉ âu yếm, hay đơn giản chỉ là những cái ôm nhau cũng sẽ sản sinh ra một lượng lớn oxytocin. Oxytocin còn được biết đến như một loại “keo hóa học” giúp kết nối các mối quan hệ, duy trì bền vững cuộc sống hôn nhân và tình cảm.

Những người có nhiều oxytocin trong cơ thể có xu hướng gắn bó với bạn đời nhiều hơn. Bên cạnh đó, oxytocin tạo ra những cảm xúc tích cực như cảm giác tin tưởng, cảm thông, lòng khoan dung và tăng cường sự kết nối giữa các thành viên trong gia đình.

Hormone Hạnh Phúc – Oxytocin

Chúng ta có thể sản sinh ra Oxytocin trong cơ thể bằng cách:

– Massage thư giãn: không những giúp thư giãn cơ thể, massage còn tăng cảm giác vui sướng vì khi tiếp xúc cơ thể trong thời gian dài sẽ giải phóng oxytocin trong cơ thể.

– Tăng cường tiếp xúc cơ thể: Hãy dành tặng cho gia đình và bạn bè những các ôm ấm áp, quàng vai đồng nghiệp để tăng cường cảm giác “yêu và được yêu” do oxytocin mang lại.

Mỗi loại hormone hạnh phúc có một cách kích hoạt riêng và phòng khám Tick Medical đã tìm ra cách kích hoạt chúng một cách đúng đắn và hợp lý để có thể giúp bạn trải nghiệm được cảm giác hạnh phúc của riêng mình…

Hãy đăng ký ngay vào form bên dưới để nhận thêm nhiều bài học giá trị từ cuộc sống, chúng tôi tin rằng những giá trị này sẽ giúp cuộc sống của bạn trở nên hạnh phúc hơn mỗi ngày.

>>> HẾT NGAY CẢM GIÁC TÊ TAY, CHÂN CHỈ VỚI 1 LIỆU TRÌNH

>>> TÔI ĐÃ HẾT ĐAU CỔ VAI GÁY NHỜ CÁCH NÀY